Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 11/02/2022 | Xem bài viết Tiếng Anh

Một số góc nhìn về tiềm năng quan trọng của năng lượng tái tạo

Khai thác nguồn năng lượng tái tạo đã và đang là xu hướng chung trên thế giới để thay thế nguồn năng lượng hóa thạch vốn đang dần cạn kiệt và hạn chế sự biến đổi cực đoan cho khí hậu toàn cầu. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tổng công suất nguồn NLTT lắp đặt đạt 20.644MW tính đến ngày 31/10/2021. Để phát triển bền vững năng lượng tái tạo, Chính phủ Việt Nam đã có những chính sách vĩ mô về phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mời bạn đọc cùng PECC3 tìm hiểu góc nhìn mới về tiềm năng quan trọng của năng lượng tái tạo.

Khai thác nguồn năng lượng tái tạo đã và đang là xu hướng chung trên thế giới
Khai thác nguồn năng lượng tái tạo đã và đang là xu hướng chung trên thế giới

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo còn được gọi là năng lượng tái sinh không giới hạn và bền vững. Hiện nay, tỉ trọng sử dụng năng lượng tái tạo toàn cầu đạt 16% và chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp điện. Theo số liệu thống kê, toàn bộ sản lượng điện phát từ điện mặt trời trên toàn quốc trong cả năm 2020 là 10,6 tỉ kWh (trong đó riêng điện mặt trời mái nhà là 1,16 tỉ kWh), chiếm khoảng 4,3% tổng sản lượng huy động nguồn toàn hệ thống điện quốc gia.

Năng lượng tái tạo không gây ô nhiễm môi trường và giúp giảm lượng khí carbon dioxide thải ra môi trường, giúp giảm hiệu ứng nhà kính. Đây là nguồn năng lượng vô hạn vì chúng không bao giờ cạn kiệt. Nguồn năng lượng tái tạo giúp các quốc gia đạt được khả năng tự cung tự cấp năng lượng, tránh khủng hoảng năng lượng, giảm sản xuất điện hạt nhân và tránh xung đột gây ra chiến tranh.

Năng lượng tái tạo còn được gọi là năng lượng tái sinh không giới hạn và bền vững
Năng lượng tái tạo còn được gọi là năng lượng tái sinh không giới hạn và bền vững

Những bước chân đầu tiên của PECC3 trước tiềm năng ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Việt Nam là  quốc gia có tiềm năng năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió, điện sóng, điện hải lưu) rất lớn. Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có chủ trương phải xây dựng thị trường năng lượng đồng bộ, cạnh tranh, minh bạch, đa dạng hoá hình thức sở hữu và phương thức kinh doanh; áp dụng giá thị trường đối với mọi loại hình năng lượng.

Đặc biệt, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng; kiên quyết loại bỏ mọi biểu hiện bao cấp, độc quyền, cạnh tranh không bình đẳng, thiếu minh bạch trong ngành năng lượng.

Tiềm năng phát triển năng lượng tại Việt Nam 

Ở Việt Nam, do có bờ biển dài, khí hậu nhiệt đới gió mùa, kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh nên điều kiện phát triển và sản xuất điện gió, năng lượng mặt trời rất phong phú và đa dạng. Tài nguyên khoáng sản ước tính sẽ cạn kiệt trong khoảng 80-100 năm. Năng lượng tái tạo là năng lượng thay thế cho các dạng năng lượng truyền thống. Vì vậy, trong chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam và tầm nhìn đến năm 2035, năng lượng tái tạo đã được Chính phủ xác định là một trong 3 lĩnh vực ưu tiên đặc biệt.

Tiềm năng phát triển năng lượng tại Việt Nam 
Tiềm năng phát triển năng lượng tại Việt Nam

PECC3 cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế, khảo sát, lập hồ sơ nghiên cứu tiền khả thi (Pre-FS), hồ sơ nghiên cứu khả thi (FS), thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công, đồng thời tư vấn lựa chọn địa điểm, công nghệ và giải pháp kỹ thuật, lập hồ sơ mời thầu, đánh giá nhà thầu, thương thảo để ký hợp đồng, giám sát thi công các công trình năng lượng tái tạo và những công tác liên quan.

Một số dự án tiêu biểu PECC3 đã thực hiện:

– Lập Quy hoạch phát triển điện gió toàn quốc (năm 2012) và các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bạc Liêu;

– Lựa chọn địa điểm dự án; Đánh giá tài nguyên gió tại các địa điểm lựa chọn (các dự án được tài trợ bởi WB, GIZ);

– Khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án điện gió: An Phong (108MW), Nhơn Hội (27MW), Thuận Nhiên Phong 50MW, Phú Lạc 90MW, …

– Tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án điện gió: Hướng Phùng 1 (30MW), Điện gió số 3 (Banpu) gđ 1 (30MW), Hàn Quốc Trà Vinh gđ1 (48MW), Goldwind gđ1, Trung Nam Trà Vinh (V3-6) 348MW, …

– Tư vấn lập thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công các dự án điện gió: Đông Hải 1 (125MW), Điện gió số 18 Sóc Trăng (22,4MW), Công Hải 1 (25MW), Hiệp Thạnh, Hướng Sơn 2

Năng lượng tái tạo có tiềm năng rất lớn
Năng lượng tái tạo có tiềm năng rất lớn

Năng lượng tái tạo có tiềm năng rất lớn và là một trong các phương thức quan trọng để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và các thách thức môi trường toàn cầu. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam đã khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế. Đặc biệt là kinh tế tư nhân tham gia phát triển năng lượng tái tạo đã tạo ra sự bùng nổ của các dự án điện mặt trời, điện gió, điện gió biển gần bờ, điện gió ngoài khơi đăng ký trong năm 2022.

Hy vọng bài chia sẻ của PECC3 đã giúp độc giả có thêm thông tin về  vai trò, giá trị và tiềm năng của nguồn năng lượng tái tạo. Xin vui lòng truy cập và theo dõi website https://www.pecc3.com.vn/ để cập nhật thông tin tư vấn thiết kế ngành điện mới nhất.

Page top