Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất

Sáng ngày 24.11.2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ICC, Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học “Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam” do Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam và Trung tâm thông tin năng lượng Việt Nam đồng tổ chức. PECC3 là đơn vị tư vấn kỹ thuật duy nhất tại Việt Nam tham gia tham luận. Đồng thời điều hành nội dung với vai trò thành viên Đoàn Chủ tịch của hội thảo.

Đại diện PECC3 chụp ảnh cùng các chuyên gia và khách mời tại hội thảo
Đại diện PECC3 chụp ảnh cùng các chuyên gia và khách mời tại hội thảo

Ý nghĩa của hội thảo ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam

Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam được tổ chức nhằm lời giải, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn, đầu tư xây dựng và vận hành hiệu quả các nhà máy điện gió, mặt trời hiện nay.

Đồng thời, đề xuất cơ chế, giải pháp khắc phục nhằm tăng tối đa khả năng phát điện (bằng các giải pháp đầu tư công nghệ, thiết bị lưu trữ năng lượng và ổn định lưới điện) cho các nguồn năng lượng tái tạo, cũng như giải quyết các vấn đề kỹ thuật của hệ thống điện Việt Nam.

Tiềm năng sử dụng các công nghệ lưu trữ năng lượng 

Hệ thống lưu trữ năng lượng là một trong những mảnh ghép còn thiếu của phát triển điện mặt trời và kể cả điện gió, nhất là khi chính sách khuyến khích của Chính phủ sẽ hướng tới tính hiệu quả, cạnh tranh hơn.

Cần xem xét thời điểm tốt nhất để lắp đặt hệ thống ESS kết hợp hệ thống điện mặt trời và điện gió nối lưới. ESS có thể được xem xét như là một trong các giải pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà hệ thống điện Việt Nam đang và sẽ phải giải quyết trong tương lai.

Mở đầu chương trình hội thảo, ông Trần Tuệ Quang – Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực đã có phần diễn văn khai mạc nêu bật bối cảnh phát triển hiện tại của ngành năng lượng tái tạo. Tiếp nối là phần trình bày tham luận ở cấp độ quy hoạch, quy chế và các giải pháp hệ thống tổng thể, từ Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Cục điều tiết Điện lực, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Ông Thái Tuấn Tài (trái) - Chủ tịch HĐQT PECC3 - cùng Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo
Ông Thái Tuấn Tài (trái) – Chủ tịch HĐQT PECC3 – cùng Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo
Ông Thái Tuấn Tài (trái) và ông Nguyễn Thái Sơn (phải) - Thường trực HĐKH Năng lượng Tạp chí Năng lượng Việt Nam
Ông Thái Tuấn Tài (trái) và ông Nguyễn Thái Sơn (phải) – Thường trực HĐKH Năng lượng Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Đến với nội dung về các giải pháp áp dụng lưu trữ năng lượng thực tế, PECC3 cùng với EVNNPT, SMA Solar, Shenzen Growatt, Solis Inverter, Shenzen Hopewind và Đại sứ quán Đan Mạch cũng đã có các bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm và xu thế ứng dụng lưu trữ năng lượng trong tương lai. Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 – chia sẻ nội dung tham luận, đặc biệt với việc áp dụng lưu trữ năng lượng ở dự án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Đại diện PECC3 chia sẻ nội dung tham luận

Trong bài tham luận của mình, ông Nguyễn Hoàng Dũng đưa ra các số liệu về tăng trưởng NLTT tại Việt Nam theo xu thế giảm phát thải toàn cầu, dự kiến năm 2045 thì NLTT sẽ chiếm gần 30% tỉ trọng quy hoạch theo Tổng sơ đồ điện 8. Theo đó, chính các chủ đầu tư dự án nguồn điện cần có giải pháp lưu trữ để tránh rủi ro EVN độc lập chịu toàn bộ trách nhiệm này cho việc đảm bảo vận hành ổn định hệ thống lưới.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 – chia sẻ tham luận “Xu thế ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại Việt Nam và các trường hợp nghiên cứu ứng dung ESS của PECC3”
Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 – chia sẻ tham luận “Xu thế ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại Việt Nam và các trường hợp nghiên cứu ứng dung ESS của PECC3”

Năng lượng gió hay điện gió ngoài khơi là một ngành có tiềm năng to lớn và triển vọng rộng lớn. Sự phát triển của ngành công nghiệp này tạo ra năng lượng sạch trong bối cảnh toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. PECC3 đã tổ chức chuỗi hội thảo phối hợp với Trung rung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức về Kinh nghiệm Đan Mạch liên quan đến quy hoạch không gian biển đế phát triển điện gió ngoài khơi.

==> Xem chi tiết: IEREA 2021 – Kinh nghiệm Đan Mạch liên quan đến quy hoạch không gian biển đế phát triển điện gió ngoài khơi

Những kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch, Trung Quốc và các công ty đối tác cũng lần lượt được trình bày tại buổi hội thảo. Chương trình kết thúc thành công tốt đẹp với phần hỏi đáp giữa khách tham dự và Đoàn Chủ tịch cùng các Diễn giả. PECC3 tự hào đã góp phần chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong ngành năng lượng tái tạo ở hội thảo lần này. Cách đây 3 ngày, PECC3 cũng đã được trao chứng nhận Dịch vụ Vàng cho Tư vấn thiết kế nguồn điện Năng lượng tái tạo, được ghi nhận bởi Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp cùng Trung tâm Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng đại diện PECC3 chia sẻ trong buổi hội thảo
Ông Nguyễn Hoàng Dũng đại diện PECC3 chia sẻ trong buổi hội thảo

Thành tựu của PECC3

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng tái tạo cùng những đóng góp và ghi nhận trong thời gian qua, PECC3 vẫn đang nỗ lực cố gắng mang lại chất lượng dịch vụ cao hơn, giúp tăng hiệu quả đầu tư của khách hàng, xây dựng nền tảng hệ thống cung ứng điện cho khu vực và cả nước. Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, sáng tạo, chính trực cùng các giải pháp hiệu quả là yếu tố cốt lõi để chúng tôi xây dựng uy tín trong và ngoài nước.

Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 vinh dự đạt Top20 “Dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021” cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo”. Tại chương trình, EVNPECC3 đã vinh dự đại diện cho lĩnh vực năng lượng để nhận cúp và bằng khen Top20 dịch vụ vàng. 

==> Xem chi tiết: EVNPECC3 đạt Top20 “Dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021” cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng, thông qua buổi hội thảo này các đơn vị tham gia và thành viên đoàn chủ tịch hội thảo sẽ có nhiều hoạch định để ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam. Xin vui lòng truy cập và theo dõi website https://www.pecc3.com.vn/ để cập nhật thông tin tư vấn xây dựng ngành điện lực mới nhất.

Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 vinh dự đạt Top20 “Dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021” cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo”. Tại chương trình, EVNPECC3 đã vinh dự đại diện cho lĩnh vực năng lượng để nhận cúp và bằng khen Top20 dịch vụ vàng. Ông Trần Quốc Điền – Phó Tổng giám đốc EVNPECC3 – đã đến tham dự và nhận giải.

EVNPECC3 đạt Top20 “Dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021” cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo
EVNPECC3 đạt Top20 “Dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021” cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo

Thông tin về chương trình vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021

Vào ngày 21.11.2021 tại Hà Nội, lễ trao bảng vàng cho doanh nhân, trí thức, thương hiệu tiêu biểu đã được tổ chức bởi Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm Bảo vệ Người tiêu dùng.

Các đơn vị tham gia đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Các đơn vị tham gia đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lễ trao bảng vàng đã được truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình 2 của Đài PT-TH Hà Nội. Đồng thời tại chương trình, ông Trần Quốc Điền (Phó TGĐ PECC3) đã cùng đại diện các chủ doanh nghiệp đoạt giải, các doanh nhân và trí thức tiêu biểu thực hiện Lễ báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện “Hàng Việt Tốt” đã được tổ chức liên tục trong 11 năm nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và chỉ thị của Thủ tướng về việc ưu tiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ông Trần Quốc Điền – Phó Tổng giám đốc EVNPECC3 – đã đến tham dự và nhận giải
Ông Trần Quốc Điền – Phó Tổng giám đốc EVNPECC3 – đã đến tham dự và nhận giải

PECC3 dat top 20 3

Trong năm nay, Ban tổ chức đã chọn lọc ra các thương hiệu và dịch vụ có chất lượng, uy tín và đặt khách hàng làm trung tâm cho mỗi lĩnh vực sản xuất.

Trong đó, lĩnh vực Năng lượng nói chung và Năng lượng tái tạo nói riêng được trao cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo của Cty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (EVNPECC3).

Phiên thứ 4 của Chuỗi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) do PECC3 phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đã tiếp tục diễn ra thành công vào 15h chiều ngày 20/08/2021.

==> Xem chi tiết: Kinh nghiệm từ Đức trong chuyển đổi cơ chế đấu thầu năng lượng tái tạo

Ban tổ chức đã chọn lọc ra các thương hiệu và dịch vụ có chất lượng, uy tín và đặt khách hàng làm trung tâm
Ban tổ chức đã chọn lọc ra các thương hiệu và dịch vụ có chất lượng, uy tín và đặt khách hàng làm trung tâm

Đôi nét về Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3

PECC3 tự hào là đơn vị có hơn 42 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng với hơn 5000 dự án lớn nhỏ trên cả nước. Bắt đầu thực hiện tư vấn thiết kế lĩnh vực năng lượng tái tạo từ năm 2004, PECC3 là đơn vị luôn đi đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam, hiểu rõ hệ thống điện Việt Nam, có kinh nghiệm thực hiện thành công quy hoạch phát triển điện năng lượng tái tạo (gió, mặt trời, sinh khối) cho nhiều tỉnh, am hiểu và có kinh nghiệm khảo sát, sàng lọc các vị trí tiềm năng về năng lượng gió và mặt trời, xác định các vị trí có triển vọng nhất để khảo sát, đo đạc.

EVNPECC3 đã có kinh nghiệm thiết kế lắp dựng hơn 100 cột đo gió (chiều cao từ 45m đến 120m) tại các đảo và nhiều tỉnh như Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Định, Phú Yên, Quảng Bình… thuộc nhiều dự án điện gió, điện mặt trời có quy mô công suất từ vài MW đến hàng ngàn MW.

Cúp và kỷ niệm chương đánh dấu thành quả của PECC3
Cúp và kỷ niệm chương đánh dấu thành quả của PECC3

Công ty cũng đã tham gia thực hiện nhiều dự án quan trọng với tư cách độc lập/ liên danh với các tư vấn quốc tế trong các dự án do quốc tế tài trợ như dự án Bản đồ gió Việt Nam (chủ đầu tư Ngân hàng Thế giới), dự án thu thập số liệu đo gió và chính sách liên quan điện gió (chủ đầu tư Tổng cục Năng lượng), dự án lắp đặt và vận hành 10 cột đo gió từ 80-100m (chủ đầu tư Ngân hàng Tái thiết Đức) và đã được chọn/thắng thầu trong các dự án nói trên.

Các chuyên viên năng lượng tái tạo của EVNPECC3 đã được mời tham gia đóng góp ý kiến chuyên gia cho nhiều hội thảo chuyên ngành trong và ngoài nước, là đơn vị tư vấn đầu tiên được các khách hàng nước ngoài tìm đến. Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3, đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội Điện gió tỉnh Bình Thuận, khu vực đang có tiềm năng hàng đầu Việt Nam – đã thường xuyên đại diện cho PECC3 cung cấp giá trị chuyên môn và kinh nghiệm cho các sự kiện chuyên ngành được tổ chức bởi đài truyền hình, các Bộ – Ban ngành trong nước và các tổ chức nước ngoài.

Trong giai đoạn sắp tới, PECC3 cũng tiếp tục chú trọng đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo, nâng cao chất lượng dịch vụ kết hợp cùng chuyển đổi số, đặt khách hàng làm trung tâm, nhằm duy trì vị thế và tiếp tục nâng tầm uy tín thương hiệu PECC3 nói riêng và thương hiệu Việt Nam nói chung trong sự phát triển của ngành năng lượng.

Giải thưởng sáng tạo Autodesk ASEAN 2021 vừa chính thức công bố công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 xuất sắc đạt giải nhất về dự án xây dựng thế giới bền vững trong lễ trao giải Đổi mới sáng tạo Đông Nam Á 2021 Autodesk, khu vực Việt Nam. Giải thưởng được trao cho 4 hạng mục, trong đó dự án BIM “Trạm biến áp 110kV Mỹ Phước 3 và đường dây đấu nối tỉnh Bình Dương” do PECC3 thực hiện đã xuất sắc đạt giải. Đây là thành quả xứng đáng dành cho toàn thể nhân lực của PECC3 sau nhiều ngày cố gắng hoàn thành dự án trạm biến áp này.

PECC3 đạt giải nhất Việt Nam về dự án xây dựng thế giới bền vững – Lễ trao giải Đổi mới sáng tạo Đông Nam Á 2021 Autodesk
PECC3 đạt giải nhất Việt Nam về dự án xây dựng thế giới bền vững – Lễ trao giải Đổi mới sáng tạo Đông Nam Á 2021 Autodesk

Autodesk ASEAN 2021 – một cuộc thi thường niên nhằm vinh danh các dự án và con người trong khu vực ASEAN trong việc sử dụng các công nghệ sáng tạo, bao gồm Mô hình thông tin xây dựng (BIM) và các giải pháp Autodesk. Bốn hạng mục giải thưởng bao gồm:

– Giải thưởng Innovator of the Year (Đổi mới sáng tạo của năm)

– Giải thưởng Better World Builder of the Year Award (Xây dựng thế giới bền vững)

– Giải thưởng Alliance Award (Hợp tác bền vững)

– Giải thưởng Future Pillar Award (Triển vọng)

PECC3 đã vinh hạnh đạt giải nhất hạng mục “Xây dựng thế giới bền vững” với dự án BIM Trạm biến áp 110kV Mỹ Phước 3. Trong quá trình thực hiện, PECC3 đã chứng minh được khả năng áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến vào việc giảm thiểu tác động môi trường, tăng hiệu quả năng lượng, chất lượng môi trường trong nhà và ngoài trời. Đồng thời, dự án được cải tiến hiệu suất xây dựng và góp phần tạo môi trường công trình xanh.

PECC 3 thắng giải nhất Việt Nam dự án xây dựng thế giới bền vững

Autodesk ASEAN 2021 – một cuộc thi thường niên nhằm vinh danh các dự án và con người trong khu vực ASEAN

Ông Lạc Thái Phước – Trưởng phòng Thiết kế Trạm PECC3 thuyết trình các thông tin về dự án
Ông Lạc Thái Phước – Trưởng phòng Thiết kế Trạm PECC3 thuyết trình các thông tin về dự án

Trước khi công bố giải thưởng là phần trình bày dự án của Top3 ứng cử cho giải thưởng này. Đại diện cho PECC3, ông Lạc Thái Phước – Trưởng phòng Thiết kế Trạm, chủ nhiệm dự án PECC3 – thuyết trình các thông tin về dự án. Trạm biến áp 110kV Mỹ Phước 3 và đường dây đấu nối, tỉnh Bình Dương với tổng diện tích xây dựng là 3930m2, tại phần đất trồng cây xanh thuộc KCN Mỹ Phước 3, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Dự án thuộc loại trạm nửa trong nhà, nửa ngoài trời với nhà điều hành dạng không người trực. Công suất trạm 3x63MVA với 2 MBA có cấp điện áp 110/22kV trang bị trong giai đoạn đầu. MBA thứ 3 sẽ được trang bị khi nhu cầu phụ tải tăng cao.

Phát biểu khi được trao giải, ông Nguyễn Như Hoàng Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 có chia sẻ: “Cảm ơn Autodesk đã vinh danh dự án BIM Trạm biến áp 110kV Mỹ Phước 3 là Công trình xây dựng thế giới bền vững tốt nhất của năm. PECC3 rất vinh dự khi có mặt và chia sẻ với tất cả các vị khách quý và bạn bè, đối tác trên toàn thế giới.

Giải thưởng này rất có ý nghĩa cho chúng tôi. Đội ngũ PECC3 đã làm việc rất nỗ lực để vừa hoàn thành công tác áp dụng chuyển đổi số và thuyết phục, hỗ trợ khách hàng khi họ còn “xa lạ” với BIM tại Việt Nam. Để có được thành công này, đội ngũ PECC3 đã dành gấp đôi nỗ lực để tất cả các bên được kết hợp tốt với nhau qua việc sử dụng chuyển đổi số.

Một trong những động lực lớn nhất giúp PECC3 thực hiện thành công dự án này chính là sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương. Với việc xây dựng trạm biến áp này, các vấn đề năng lượng của khu vực Thị trấn Bến Cát sẽ được giải quyết. Không chỉ xây dựng hệ thống năng lượng, chúng tôi còn xây dựng lòng tin. Công nghệ – cụ thể là BIM – đã đóng góp giá trị của nó vào tiến trình này.

Là một trong những công ty tư vấn kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam về điện và năng lượng, chúng tôi đang có một bước chuyển mình lớn, sử dụng sáng tạo đổi mới và công nghệ thay vì quy trình truyền thống. Thay mặt PECC3, tôi cảm ơn Autodesk đã hỗ trợ các công ty và doanh nghiệp có những sản phẩm xuất sắc.

Tổng Giám đốc Nguyễn Như Hoàng Tuấn phát biểu lời cảm ơn
Tổng Giám đốc Nguyễn Như Hoàng Tuấn phát biểu lời cảm ơn

Và bản thân tôi rất cảm ơn vì đã có cơ hội được làm việc với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia tư vấn trẻ, năng động của dự án này. Cho tôi gửi lời tri ân đến ông Lạc Thái Phước – chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên, đối tác và mọi nhân viên của PECC3. Tất cả các bạn đã góp phần tạo nên thành công này.

Giải thưởng ngày hôm nay là một trong những minh chứng cho thấy tiềm năng rộng lớn để ngành năng lượng ở Việt Nam phát triển bền vững hơn trong tương lai. Chúng tôi rất tự hào là một phần của tương lai này, và hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác với các đối tác đang có mặt tại đây ngày hôm nay. Xin chúc mừng tất cả chúng ta! Một lần nữa xin cảm ơn và chúc mọi điều tốt đẹp nhất.

Autodesk ASEAN 2021 5

PECC3 tự hào là một trong những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng BIM và Autodesk vào các dự án, công trình kỹ thuật xây dựng điện. Là đội ngũ chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả và không ngừng học hỏi, phát triển, chúng tôi đang tiến xa hơn trên con đường trở thành nhà cung cấp dịch vụ tư vấn và thiết kế uy tín hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Quý khách có thể xem trực tiếp chương trình Lễ trao giải qua video dưới đây.

Vào 8h00 sáng ngay 21/08/2021, phiên cuối cùng của Chuỗi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) do PECC3 phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đã diễn ra thành công dưới tinh thần “Sharing is caring”. Tại phiên này, lý thuyết và kinh nghiệm thực tế của Hoa Kỳ trong đấu thầu các dự án năng lượng tái tạo được chia sẻ.

IEREA-20210821-01

Mở đầu chương trình, ông Trần Quốc Điền – Phó TGĐ PECC3 – đại diện Ban tổ chức phát biểu chào mừng phiên hội thảo với lời cảm ơn gửi đến đại diện chính phủ và các chuyên gia Hoa Kỳ đã tham gia chia sẻ, đồng thời là đại diện các Bộ, Ngành, Hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam đồng hành. Hoa Kỳ là quốc gia đặc biệt hỗ trợ Việt Nam trong phát triển năng lượng tái tạo (NLTT). Từ năm 2015, USAID đã khởi động “Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã hỗ trợ nhiều dự án phát triển ngành năng lượng tái tạo Việt Nam. Điểm đáng chú ý nhất, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới và trở thành Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên thăm Việt Nam. Vì vậy, sự kiện lần này rất phù hợp và đúng lúc để Việt Nam học hỏi và tiếp tục xây dựng khung chính sách cho đấu thầu NLTT.

IEREA-20210821-02

Đại diện Chính phủ Việt Nam, ông Lê Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ Kinh tế công nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – đã thay mặt cho các đại diện từ Bộ phát biểu về sự bùng nổ của điện mặt trời tại Việt Nam trong những năm qua. Chính phủ Việt Nam hiện đang thúc đẩy phát triển bền vững NLTT và nghiên cứu về cách thức chuyển đổi cơ chế đấu thầu cạnh tranh thay cho giá FiT trước đây. Ông gửi lời trân trọng cảm ơn đến các khách mời đặc biệt sẽ chia sẻ kiến thức trong phiên hội thảo này và các đối tác, nhà tài trợ của chương trình.

IEREA-20210821-03

Bà Anna Shpitsberg – Phó Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Chuyển dịch năng lượng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ – bày tỏ sự vui mừng khi chúng ta có cơ hội ngày hôm nay để đối thoại về cách thức đấu thầu cho dự án NLTT và khi thấy Việt Nam thực sự quan tâm về thị trường này. Cơ chế FiT đã giúp Việt Nam phát triển rất nhiều trong thời gian qua, và sắp tới khi tổ chức đấu thầu sẽ không chỉ giúp ích cho NLTT mà còn các lĩnh vực sản xuất khác. Hôm nay Hoa Kỳ không chỉ mong muốn nói về cách xây dựng cơ chế đấu thầu, mà còn về cách thức thực hiện để dần đạt được giá thấp nhất, độ cạnh tranh tăng và việc tham gia vào chuỗi cung ứng được hoà nhập nhanh chóng, các trường hợp nội địa hoá có thế mạnh tại Việt Nam. Hoa Kỳ và các quốc gia khác đều đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và vai trò của năng lượng sạch giúp chúng ta có sức mạnh hơn trong cuộc chiến này. Bà cũng gửi lời cảm ơn PECC3 và Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu đã tổ chức chương trình này.

IEREA-20210821-04

Diễn giả đầu tiên là ông James Bennett – Giám đốc Chương trình, Văn phòng Chương trình Năng lượng Tái tạo, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Hoa Kỳ (BOEM) – trình bày về chính sách đấu thầu dự án năng lượng tái tạo tại Hoa Kỳ và các kỹ thuật mới về tuabin gió ở các khu vực biển nông và biển sâu. Ông phân tích sự khác nhau giữa bờ Tây và bờ Đông Hoa Kỳ, cơ chế thúc đẩy đấu thầu và hợp đồng mua bán PPA ở các dự án bờ Đông. Chính phủ Hoa Kỳ cho phép thuê khu vực biển xây dựng dự án. Quy trình đấu giá thuê khu vực đáy biển được tổ chức theo từng vòng, các đơn vị tham gia thầu có thể đặt thầu trực tiếp hoặc ra giá để thoát thầu, cuối cùng một đơn vị ra giá cao nhất sẽ thắng thầu. Mỗi đơn vị chỉ được trao một khu vực cho thuê, nhằm tạo sự cạnh tranh và gắn kết giữa các nhà thầu dự án. Sau khi thuê được các khu vực thì nhà thầu bắt đầu thực hiện các phần việc tiếp theo. Ở Hoa Kỳ, các tiểu bang sẽ quyết định trên hợp đồng mua bán về từng khu vực biển nào được phép thuê để làm điện gió ngoài khơi, và Hoa Kỳ dần đạt được giá cho thuê ngày càng cao trong 17 khu vực biển của mình.

IEREA-20210821-05

IEREA-20210821-06

Tiếp tục chia sẻ về xu hướng của Hoa Kỳ trong phát triển điện mặt trời, bà Christine Covington – Chương trình năng lượng phát thải thấp Việt Nam, USAID – bắt đầu với sự khác nhau trong hoạch định và cách quản lý hợp đồng PPA giữa các tiểu bang trong thị trường điện mặt trời. Hoa Kỳ tổ chức đấu thầu chung cho các công nghệ khác nhau, và thông thường các công nghệ về NLTT đạt được giá tốt hơn các công nghệ truyền thống. Pin dự trữ năng lượng cũng là một xu hướng mới và cạnh tranh, có thể kết hợp với điện gió và điện mặt trời. Chính phủ Hoa Kỳ sử dụng các công cụ khác nhau như đấu thầu cạnh tranh, đấu thầu tập trung, thoả thuận song phương để mua các công nghệ sản xuất và dự trữ năng lượng. Bà trình bày chi tiết quy trình mua sắm cạnh tranh của Hoa Kỳ với 3 giai đoạn và chức năng của các bên trong từng giai đoạn. Bà đưa ra điển hình Hải quân Mỹ thường dùng quy trình 3 năm cho toàn bộ các công đoạn như yêu cầu thông tin, hồ sơ kỹ thuật dự án, mời thầu, xét thầu và thương lượng… để các bên có đủ thời gian hoàn thành và nhà đầu tư có điều kiện tính toán mức giá tối ưu nhất. Dự án Joint Base Pearl Harbour Hickam của Hải quân Mỹ là một ví dụ thành công của quy trình này.

IEREA-20210821-07

IEREA-20210821-08

Ông Chu Bá Thi – Chuyên gia cao cấp về năng lượng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) – trình bày về kinh nghiệm quốc tế và những cân nhắc cho Việt Nam trong cơ chế đấu thầu dự án năng lượng tái tạo. Biểu giá điện mặt trời trên toàn thế giới đều có xu hướng giảm và từ năm 2015 đến 2021 bình quân đã giảm 80%. WB đã và đang hỗ trợ chính phủ các nước trong việc giảm thiểu rủi ro trong ngành NLTT nhằm thu hút phân khúc tư nhân tham gia thị trường. Ông đưa ra 8 câu hỏi khung trong việc xây dựng mô hình phát triển NLTT bền vững, bao gồm các mục tiêu công suất, không gian, thời gian và cách thức thực thi cũng như quản trị rủi ro cho dự án. Trong giai đoạn đầu tiên khi lên kế hoạch, Việt Nam gặp những khó khăn trong cơ sở hạ tầng truyền tải và cần có kế hoạch kỹ lưỡng để tính toán cho hệ thống truyền tải và dự trữ năng lượng. Công suất ấn định nên được phân chia ra các vòng khác nhau tuỳ theo nhu cầu của thời điểm để đảm bảo phân bổ đều rủi ro tài chính và có thêm thời gian hoàn thiện cơ sở hạ tầng, và nên được quyết định bởi cơ quan tập trung của chính phủ.

IEREA-20210821-09

Giai đoạn tổ chức đấu thầu, trong quá trình chuẩn hoá các tiêu chí và hồ sơ mời thầu, cần cân bằng giá và các rủi ro. Quỹ đất và lưới truyền tải là một trong các rủi ro mà nếu chính phủ phụ trách thì nhà đầu tư sẽ chỉ cần tập trung vào quá trình phát triển dự án, giống như các dự án điện mặt trời là mô hình tốt. Đấu thầu trạm biến áp cũng là một hình thức ít rủi ro hơn là đấu thầu địa điểm xây dựng dự án. Ông đưa ra điển hình Argentina và Burkina Faso cho 2 hình thức WB khuyến nghị. Về cơ quan phụ trách đấu thầu, nhiều quốc gia đã tổ chức tập trung như Ân Độ, Tây Ban Nha… đều có các Bộ chuyên trách. Các quốc gia khác sử dụng cơ quan điều tiết và giám sát như Đức, Chile, Malaysia, Brasil. Tại Việt Nam và Ai Cập, Ả Rập Thống Nhất… sử dụng các công ty, tổ chức như EVN. Thông thường các quốc gia có cơ quan chính phủ chuyên trách sẽ đạt hiệu quả đấu thầu cao hơn. Về quy mô của mỗi vòng đấu thầu, mỗi quốc gia đều có mức quy mô cao nhất và thấp nhất đã thực hiện rất khác nhau, vì vậy không có tiêu chuẩn chung. Về hợp đồng PPA, đối với các dự án công suất lớn nên được triển khai hợp đồng dài 25-30 năm để đảm bảo dòng tài chính.

IEREA-20210821-10

IEREA-20210821-11

Ông Nguyễn Thanh Hải – Luật sư Cố vấn cấp cao, Baker McKenzie – bổ sung góc nhìn pháp lý với kiến nghị về vai trò của đơn vị tổ chức đấu thầu. Ông cho rằng Việt Nam nên học hỏi mô hình của các nước về cơ quan tập trung của chính phủ đứng ra thực hiện tổ chức đấu thầu, kết hợp với các địa phương khi có phát sinh về chủ quyền đất sử dụng, và nên có sự tham gia của các bên chuyên môn vào việc xây dựng khung pháp lý. Việt Nam không còn nhiều thời gian, vì vậy có thể thử nghiệm áp dụng các mô hình thế giới, kết hợp với điều luật hiện tại trong nước với 2 mô hình ít rủi ro là dự án điện mặt trời hoặc dự án điện gió, trong đó chính phủ phụ trách về quyền sử dụng đất, hệ thống đấu nối và cơ sở hạ tầng. Với hình thức đấu thầu trạm biến áp, các nhà đầu tư sẽ hào hứng hơn trong việc được tự do chọn các khu vực và công suất phù hợp với tài chính và nguồn lực của họ. Phía chính phủ cần chuẩn bị kỹ các tiêu chí đầu vào và nên tổ chức đấu thầu ở cấp quốc gia. Ông cũng cho rằng tuỳ theo tính chất dự án mà có thể phân bổ về cho các cơ quan chính phủ như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường… phụ trách.

IEREA-20210821-12

Bài trình bày cuối cùng bởi GS. TS. Carlos Batlle Lopez – Nhà nghiên cứu Viện năng lượng MIT, Giáo sư Đại học Comillas Pontifical (Tây Ban Nha) – về kinh tế năng lượng tại Nam Âu và Nam Mỹ. Nam Mỹ là khu vực có nguồn tài nguyên gió và mặt trời khá lớn, đặc biệt là điện gió ngoài khơi ở Colombia và điện mặt trời ở Chile. Điểm chung của cơ cấu điện gió và điện mặt trời ở các quốc gia này là sự bắt buộc quy hoạch chuẩn xác trước khi bắt đầu, từ lựa chọn vị trí dự án, quy mô đến các bước sau đó. Khu vực Nam Mỹ đã phát triển thuỷ điện từ lâu và xây dựng thành công hệ thống dự trữ năng lượng, tuy nhiên gặp vấn đề biến động giá liên tục trong nhiều năm, phụ thuộc vào các mùa khô hay mùa mưa. Do đó, đây là thị trường chưa đạt được sự tự tin về giá dài hạn và buộc phải đấu thầu các công nghệ điện mới. Nam Âu thực thi Đạo luật phát triển NLTT của Liên Minh Châu Âu nên tập trung thực hiện nhanh chóng hơn Nam Mỹ trong quá trình thay đổi cơ cấu này. Một số quốc gia Nam Mỹ thiếu đồng bộ trong sử dụng tiền tệ vào hợp đồng, hoặc không hoàn thành các dự án đúng hạn, thậm chí là bỏ cuộc. Vì vậy, khi tổ chức đấu thầu một số nhà đầu tư được yêu cầu thế chấp tài sản khi đấu giá 2 giai đoạn, nhằm đảm bảo dự án được triển khai hoàn thành. Cơ quan đấu thầu tập trung của quốc gia đóng vai trò chủ đạo và chính phủ có trách nhiệm đưa ra kế hoạch, định hướng và chịu trách nhiệm cho các kế hoạch.

IEREA-20210821-13

Ba điểm thiết yếu trong thiết kế hồ sơ mời thầu là (1) phải làm rõ quy mô công suất đấu cho từng loại công nghệ; (2) các tiêu chuẩn về đấu nối, khảo sát đánh giá tác động môi trường, quyền sử dụng đất và năng lực tài chính… cũng cần được chuẩn hoá trước và (3) xây dựng các mức giá đấu thầu phù hợp. Ở một số quốc gia như Argentina, hợp đồng được quy định về khung giờ phát điện theo nhu cầu sử dụng và nhìn chung, chính phủ các nước đều có nhiều biện pháp khác nhau để giảm thiểu rủi ro chi phí. Về phương pháp luận, tại Nam Mỹ trong 10 năm trở lại, giá thị trường xuống rất thấp và họ có nguồn năng lượng điện gió hoặc điện mặt trời rất dồi dào, đạt đến 45-50% tổng công suất. Vì vậy mục tiêu 30% là khả thi về nguồn tài nguyên, và chính phủ các nước chỉ tập trung vào quản trị rủi ro về giá. Ngoài chuyển đổi cơ cấu năng lượng và chính sách giá, có một số yếu tố khác trong phương pháp luận được các nhà đầu tư quan tâm.

IEREA-20210821-14

Bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Vì sao Tây Ban Nha lại tổ chức đấu thầu theo nhiều công nghệ với từng mức công suất 1GW? Mỗi mức công suất trên có thể đến hàng chục dự án, Việt Nam với cơ chế tập trung có nên đấu thầu theo từng dự án?

GS. TS. Carlos Batlle Lopez: Tuỳ theo tình trạng của mạng lưới mà công suất khi đấu thầu có thể khác, ví dụ như ở Tây Ban Nha đường truyền tải điện đã được xây dựng rất tốt, vượt mức sản xuất hiện tại. Vì vậy dù có 27-30 dự án mới đạt công suất 1GW, các nhà đầu tư vẫn có độ sẵn sàng cao. Bồ Đào Nha và các quốc gia Nam Mỹ gặp khó khăn hơn về hệ thống hoà lưới khi nhà đầu tư chỉ có thể đấu nối khi kết nối được với các cơ quan phụ trách và cơ quan an ninh. Vì vậy ở các quốc gia khác, nhà đầu tư cần nghiên cứu từng khu vực để chọn công nghệ và công suất muốn đăng ký đầu tư với chính phủ, và quan trọng là khả năng kết nối của họ với các cơ quan phụ trách. Ngược lại, chính phủ từng nước lại có tốc độ nghiên cứu, cân nhắc riêng và cách tổ chức đấu giá theo từng công nghệ hay chung nhiều công nghệ. Vì vậy tuỳ theo tình huống tại Việt Nam mà các bạn có thể cân nhắc.

IEREA-20210821-15

Ông Nguyễn Tuấn Phát – Luật sư nội bộ, PECC3 – điều phối phiên thảo luận của hội thảo với câu hỏi đầu tiên dành cho phía BOEM.

Làm thế nào để chuẩn bị điều kiện tiên quyết cho cơ chế đấu thầu?
Có nên tổ chức đấu thầu cho từng dự án đơn lẻ từ vài chục đến vài trăm MW?
Có nên giới hạn số đơn vị tham gia đấu thầu?

James Bennett – Giám đốc Chương trình, Văn phòng Chương trình Năng lượng Tái tạo, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Hoa Kỳ (BOEM): Quy trình của chúng tôi cho phép sử dụng địa điểm cho thuê và kết hợp với các cơ quan của chính phủ. Chúng tôi không xác định dự án, chúng tôi chỉ xác định địa điểm làm dự án và các nhà phát triển sẽ nghiên cứu xem nên phát triển dự án gì để tận dụng chuỗi cung ứng liên quan tại khu vực đó và có khả năng mở rộng địa điểm mới trong tương lai. Nhìn chung, các địa điểm được cho thuê ngoài khơi sẽ đủ công suất phát điện cho phát triển kinh tế trong từng giai đoạn, có thể lên đến 100 tuabine hoặc nhiều GW nên chúng tôi không tập trung vào từng dự án đơn lẻ. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ quy định điều khoản trong PPA và xác định xem dự án và khả năng tận dụng nguồn tài nguyên và chuỗi cung ứng, trong đó chính quyền liên bang quyết định quỹ đất và vùng biển cho thuê. Các đơn vị tham gia đấu thầu cần đảm bảo các tiêu chí tài chính, kỹ thuật và kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự, nếu đạt các tiêu chí đầu vào thì được tham gia. Với các doanh nghiệp nước ngoài, cần thành lập công ty con tại Mỹ và chứng minh được năng lực phát triển để tham gia.

IEREA-20210821-16

Bà Phạm Thị Gấm – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách và Pháp chế, Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường: Trong quá trình quy hoạch không gian biển quốc gia và các quy định liên quan đển quyền sử dụng, tác động môi trường… cần có các yêu cầu nào, theo kinh nghiệm của Hoa Kỳ?

James Bennett – Giám đốc Chương trình, Văn phòng Chương trình Năng lượng Tái tạo, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Hoa Kỳ (BOEM): Có sự khác biệt lớn giữa quy định cho điện gió trên bờ và điện gió ngoài khơi. Với các thủ tục về khảo sát tác động môi trường, khảo sát đáy biển… thì khá tương tự nhau, riêng với quyền cho thuê thì điện gió trên bờ thuộc quản lý của tiểu bang và điện gió ngoài khơi thuộc quản lý của chính quyền liên bang. Khi quy hoạch không gian biển, đặc biệt là ở bờ Đông với 17-18 bang thì chính quyền liên bang phải làm việc rất nhiều với từng tiểu bang để có sự phối hợp nhịp nhàng trong các giấy phép, thủ tục và dữ liệu dùng cho quy hoạch. Quá trình đánh giá, rà soát và các báo cáo về tác động môi trường cũng vậy. Cơ chế đấu thầu tại Hoa Kỳ chủ yếu dựa trên giá, kết hợp với các yêu cầu của các Hiệp hội, Công đoàn và cộng đồng. Tôi đang tập trung vào một phần nhỏ là việc phân bổ địa điểm thuê, còn quá trình mua bán hợp đồng PPA sẽ có các tiêu chí khác.

IEREA-20210821-17

Bà Adrienne Fink – Chuyên gia tư vấn cao cấp về điện gió ngoài khơi tại Hoa Kỳ của OWC: Làm thế nào để Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Hoa Kỳ xác định được đâu là các vùng biển phù hợp để cho thuê, các bên nào được tham gia và sau khi xác định xong thì cần phát triển quy trình như thế nào?

James Bennett – Giám đốc Chương trình, Văn phòng Chương trình Năng lượng Tái tạo, Cục Quản lý Năng lượng Đại dương Hoa Kỳ (BOEM): Từ năm 2019 khi bắt đầu quy trình này thì chúng tôi phải làm việc với chính quyền liên bang và các tiểu bang để thành lập lực lượng chuyên trách. Chúng tôi xác định vai trò của từng bên và các phần mà họ đảm nhiệm. Khi xác định các vùng biển xây dựng dự án thì cần có được sự đồng thuận của các tiểu bang liên quan. Từ đó chúng tôi thiết kế cơ chế và công suất ấn định… để phát triển quy trình này.

IEREA-20210821-18

TS. Lê Nết – Luật sư thành viên, LNT & Partners – đã có phần trình bày bổ sung về thực trạng tại Việt Nam khi các khu vực quỹ đất sử dụng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh và có thể tổ chức đấu giá cao nhất, đấu thầu giá thấp nhất, hoặc giao trực tiếp. Tại Việt Nam, phân bổ NLTT có khoảng cách rõ rệt giữa miền Nam và miền Bắc, và Bộ Công Thương hiện đã có thông tư và dự thảo điều luật về đấu thầu, biểu giá và các tiêu chí đầu vào cho đơn vị tham gia.

Làm sao để đảm bảo tính cạnh tranh trong quá trình đấu thầu? Giá trần nên được tiết lộ thế nào trước hoặc sau quá trình đấu thầu? Nhà đầu tư nên đề xuất mức giá xác định hay chỉ tỷ lệ nào đó so với giá trần đã biết hoặc chưa biết? Nên có sự tham gia của các bên tài chính vào quá trình đấu thầu không?

Bà Phạm Thị Thúy Hà – Trưởng Ban Quản lý Đấu thầu, Tập đoàn Điện lực (EVN): Về quy trình lựa chọn đơn vị phát triển dự án, Bộ Công Thương hiện đã đưa ra các tiêu chí chuẩn bị cho cơ chế đấu thầu và EVN cũng có tham gia thảo luận trong vấn đề này. Từ góc nhìn của EVN, chúng tôi mong muốn xây dựng được cơ chế đấu thầu giá thấp đảm bảo tính cạnh tranh. Các chính sách liên quan về quỹ đất, kỹ thuật, đấu nối, cơ chế xác định giá thầu và xác định địa điểm… cần hỗ trợ tốt để phát triển môi trường đấu thầu cạnh tranh, hấp dẫn. Cần có một cơ quan đứng ra tổ chức các cuộc đấu thầu minh bạch, thông suốt cho các bên tham gia và khung pháp lý để giải quyết tranh chấp trong quá trình đấu thầu. Trong bản phác thảo đầu tiên, Bộ Công Thương đã xác định giá trần sẽ khác nhau và được công bố khi đưa ra thông tin mời thầu. Chúng tôi ưu tiên phương án bên tham gia đấu thầu đưa ra một giá xác định hơn là một tỷ lệ phần trăm. Để đảm bảo tính minh bạch, các tổ chức tài chính nên tham gia vào quá trình đấu thầu, nhất là các dự án ODA. Và dự thảo này nên được áp dụng thử nghiệm cho các dự án năng lượng tái tạo sắp tới. Các nhân tố mới cũng được khuyến khích tham gia để khuyến khích nội địa hoá, theo các điều khoản về các bên liên quan của Luật đấu thầu.

IEREA-20210821-19

Kết thúc phiên hội thảo, bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – đại diện các thành viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham dự hội thảo gửi lời cảm ơn đến đại diện Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, BOEM, USAID, WB và các Diễn giả khách mời đã dành sự quan tâm đến thị trường NLTT của Việt Nam. Bà nhấn mạnh vai trò sắp tới của Bộ Công Thương và Cục Điện lực, Cục Quản lý đấu thầu trong việc xây dựng khung cơ chế đấu thầu cạnh tranh trong ngành NLTT. Bà cũng nhận định, sau 5 phiên hội thảo với nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm của các quốc gia đi trước, Việt Nam sẽ có bước chuyển mình trong việc xây dựng cơ chế và nghiên cứu khả năng áp dụng tại Việt Nam trong môi trường pháp chế và kinh doanh. Thông qua hội thảo này, bà mong muốn sẽ có thêm các chương trình trao đổi thẳng thắn và chân thành để phát triển tiếp các bài học.

IEREA-20210821-20

Xin trân trọng cảm ơn Nhà tài trợ Nishimura & Asahi và LNT & Partners đã đóng góp cho sự thành công của phiên hội thảo này.

Chuỗi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) đã diễn ra thành công với sự đánh giá cao từ các khách mời tham gia là đại diện các Bộ, Ban, Ngành, các nhà hoạch định chính sách, các doanh nghiệp hoạt động về năng lượng tái tạo và pháp chế. Có nhiều câu hỏi tiếp tục được gửi qua email và chúng tôi sẽ tổng hợp trên trang sự kiện của PECC3 sau khi các diễn giả trả lời. Để xem chi tiết về sự kiện, xin vui lòng truy cập website: https://event.pecc3.com.vn

Phiên thứ 4 của Chuỗi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) do PECC3 phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đã tiếp tục diễn ra thành công vào 15h chiều ngày 20/08/2021. Với tinh thần “Sharing is caring”, nội dung phiên hội thảo nói về kinh nghiệm của Đức trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo và khả năng áp dụng tại Việt Nam.

IEREA-20210820-01

Mở đầu chương trình, ông Trần Quốc Điền – Phó TGĐ PECC3 – thay mặt cho Ban tổ chức phát biểu chào mừng phiên hội thảo với lời cảm ơn gửi đến đại diện Đại sứ quán CHLB Đức và các chuyên gia của Đức, đồng thời là đại diện các Bộ, Ngành, Hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam tham gia. Từ năm 2009, Chính phủ Đức đã tài trợ cho các nghiên cứu về năng lượng gió tại Việt Nam thông qua Sáng kiến “Khung pháp lý và hỗ trợ kỹ thuật cho điện gió nối lưới tại Việt Nam”. GIZ đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thiết lập giá FiT 1 và FiT 2 cho các dự án năng lượng gió. Việc chuyển đổi cơ chế giá FiT thành đấu thầu sẽ mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho các bên tham gia, hy vọng rằng hôm nay buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu từ Đức. Ông cũng gửi lời cảm ơn đến nhà tài trợ Asia Counsel của phiên hội thảo này.

IEREA-20210820-02

Bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – tiếp tục đại diện cho phía Việt Nam cảm ơn Đại sứ quán và các chuyên gia Đức. Bà cũng giới thiệu các chủ trương, chính sách của Việt Nam về khuyến khích phát triển NLTT sử dụng giá FiT. Hiện nay, cơ chế giá FiT đã cho thấy một số điểm bất lợi, đặc biệt trong việc thiếu cạnh tranh và chậm cập nhật công nghệ đáp ứng phục vụ thị trường. Thực hiện mục tiêu Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, định hướng phát triển năng lượng tái tạo và phân khúc doanh nghiệp tư nhân, đồng thời trước sự kết thúc hiệu lực giá FiT cho điện mặt trời và điện gió, cơ chế đấu thầu cạnh tranh đã được Thủ tướng chỉ đạo nghiên cứu tại Việt Nam để thay thế cho cơ chế FiT. Bà nhìn nhận CHLB Đức là quốc gia có thành công và kinh nghiệm trong quá trình chuyển đổi cơ chế này và hy vọng sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho Việt Nam học hỏi và áp dụng.

IEREA-20210820-3

Ông Weert Börner – Phó Đại sứ đặc trách kinh tế, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam – gửi lời cảm kích đến Ban tổ chức cho buổi thảo luận và chia sẻ nhằm thúc đẩy cơ chế đấu thầu năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Ông chia sẻ đây là xu hướng và thách thức trên toàn thế giới, đặc biệt khi đang đối mặt với biến đổi khí hậu. Năm 2021, Việt Nam và Đức đều phải sản xuất 50% lượng điện quốc gia từ nguồn năng lượng sạch. So với Việt Nam, Đức không có lượng tài nguyên thuỷ điện, mặt trời và gió dồi dào bằng, nên Đức đã cố gắng nỗ lực trong việc đạt được các mục tiêu phân bổ năng lượng. Chính phủ Đức nhìn nhận quá trình chuyển đổi này phải được thực hiện một cách liền mạch, và cơ chế đấu thầu sẽ giúp tăng cường sức cạnh tranh và phát triển công nghệ, tạo ra những thành công hiện tại của Đức trong ngành. Đức đã tạo ra số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ cao gấp nhiều lần so với giai đoạn trước tham gia phát triển các lĩnh vực khác nhau trong ngành năng lượng tái tạo. Ông cho rằng thị trường Việt Nam cần sự hỗ trợ lớn của các cơ quan Nhà nước, đồng thời hợp tác với chính phủ Đức và các doanh nghiệp tư nhân Đức trong việc chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

IEREA-20210820-04

Giới thiệu về chương trình đấu thầu dự án năng lượng tái tạo trong Luật năng lượng tái tạo của Đức (EEG), ông Thomas Krohn – Giám đốc chương trình hỗ trợ các dự án năng lượng của GIZ tại Hà Nội – trình bày về quá trình chuyển đổi từ cơ chế giá FiT sang đấu thầu, hệ thống đấu thầu và bài học kinh nghiệm của quốc gia này. Từ năm 2000, trước khi có EEG, chính phủ Đức đã đề ra các nguyên tắc giá FiT được áp dụng đến hiện nay: (1) tất cả dự án NLTT đều có thể đấu nối vào lưới điện quốc gia, (2) ưu tiên phát điện NLTT và (3) chính phủ trợ giá đến 90%. Đến năm 2003, Đức đã ban hành EEG, giá FiT có thời điểm cao lên trong năm 2004 và sau đó giảm dần khi công suất các dự án điện gió và điện mặt trời ngày càng tăng. Năm 2009-2011 Đức điều chỉnh một số nội dung trong luật, bổ sung trợ giá cho điện gió ngoài khơi, song chưa có dự án nào được thực hiện ngoài khơi. Giai đoạn từ năm 2013, giá hỗ trợ của chính phủ ngày càng giảm, riêng dự án điện gió ngoài khơi có tăng nhẹ và đã có một tỷ trọng nhỏ công suất lắp đặt điện gió ngoài khơi trong tổng ngành. Hiện tại, giá FiT của Đức đã ổn định trong khoảng 5-7 cent cho tất cả các công nghệ.

IEREA-20210820-05

Khung cấu trúc của Đức về cơ chế đấu thầu được chia làm 4 phần: (1) nhu cầu đấu thầu theo loại và công suất; (2) cách lựa chọn bên thắng thầu và quy trình đấu thầu; (3) chuẩn hoá các tiêu chuẩn đầu vào và hồ sơ và (4) quản trị rủi ro, tiến độ và biểu giá cho bên bán. Đối với phần (1), ở Đức có 9 nhóm công nghệ với phương án đấu thầu khác nhau, trình bày cụ thể trong video của sự kiện, trong đó các công nghệ mới như điện mặt trời nổi, pin mặt trời, điện mặt trời kết hợp nông nghiệp… sẽ có hỗ trợ giá từ chính phủ. Ở phần (2), ông chia sẻ quy trình chi tiết về đấu giá tại Đức từ việc xác định mức công suất ấn định; chuẩn hoá các hồ sơ giấy phép cần có; thời hạn nộp hồ sơ; kiểm tra giá thầu theo ưu tiên về giá, công suất và ngẫu nhiên; thông báo thắng thầu; nhận đặt cọc và phát triển dự án trong khoảng 2 năm trước khi chính thức nhận trợ giá từ chính phủ. Đối với phần (3) về tầm quy hoạch, ông nhấn mạnh rằng chính phủ Đức quan tâm về quy hoạch đất, quy hoạch không gian khai thác và giấy phép sử dụng. Thời hạn nộp hồ sơ và các loại giấy phép cũng được quy định riêng và cần thực hiện đúng. Nói về phần (4) ông chia sẻ cách thức chính phủ Đức thực hiện trợ giá cho dự án theo giá điện thị trường, và các rủi ro của bên đấu thầu, đơn vị truyền tải và mạng lưới điện quốc gia. Rủi ro được chia làm các loại kỹ thuật đấu nối, quá tải công suất và giá, đặc biệt là các dự án điện gió ngoài khơi. Ở Đức, các bên cần tuân thủ đúng quy trình thủ tục và tiến độ, các mức phạt theo tiến độ được quy định áp dụng chặt chẽ.

IEREA-20210820-06

Ở cuối phần trình bày, ông Thomas rút ra các bài học tại Đức, gói gọn trong 3 nội dung. Thứ nhất, Cộng đồng NLTT tại Đức kết hợp với các tổ chức dân sự được phép đấu giá tối đa 6 tuabin với 16MW với giá cao nhất có được sau vòng đấu giá trước đó. Vì vậy, dù không có nhiều nguồn lực kỹ thuật về đánh giá, khảo sát, nghiên cứu… nhưng hội đồng này thắng hầu hết các dự án tại Đức trong năm 2017 và cơ cấu này đã phải thay đổi vào năm 2018. Thứ hai, điện gió ngoài khơi của Đức gặp nhiều khó khăn về lưới tải, buộc phải xây dựng thêm cơ chế mới để bù lại cho các chi phí tổn thất mà chưa được tính toán rõ ràng với các bên ngay từ đầu. Cuối cùng là tác động kinh tế khi Đức đã giảm được giá hỗ trợ trung bình gấp 4 lần trong giai đoạn thực hiện.

Bài trình bày tiếp theo bởi ông Juan Frias – Trợ lý Trưởng nhóm gió và Chuyên gia tư vấn cao cấp của OWC – với nhiều kinh nghiệm trong tư vấn hồ sơ đấu thầu tại Đức. Ông đưa ra thông tin chi tiết về giai đoạn sử dụng giá FiT tại Đức từ năm 2000 với luật EEG giúp tiết kiệm ngân sách cho chính phủ và các doanh nghiệp khi công nghệ đã sử dụng ổn định. Ngoài các lợi ích như ông Thomas đã trình bày ở trên, khi cơ chế giá FiT bắt đầu tạo ra bất cập trong thị trường như đường truyền bất ổn, hạ tầng quy hoạch không đồng bộ, tranh chấp khu vực sử dụng… Đức đã chuyển sang cơ chế đấu thầu. Đạo luật năng lượng biển từ năm 2017 định hướng việc kết hợp với giá FiT trong giai đoạn đầu và dần chuyển thành đấu thầu toàn bộ các dự án điện gió từ năm 2021. Trong giai đoạn chuyển tiếp này, chỉ năm 2017-2018 đã có 3GW điện được hoàn thành và một số nhà đầu tư không có trợ giá từ chính phủ. Từ năm 2019, khung cơ chế đấu thầu cơ bản được hoàn thành và giá ngày càng giảm khi công suất ngày càng tăng. Về quy hoạch, Đức đưa ra mục tiêu năm 2030 sẽ hoàn thành 7.5GW và năm 2035 sẽ có thêm 13GW công suất điện gió ngoài khơi.

IEREA-20210820-07

Tương tự Đan Mạch, ở Đức cũng có các kiểu đấu giá 1 giai đoạn và 2 giai đoạn, trong đó ưu tiên các quy định về môi trường, đánh giá năng lực gió, địa trắc, địa chất, tài nguyên và sự cạnh tranh của nhà thầu để thực hiện. Điểm quan trọng nhất là kế hoạch đưa ra cần được đồng bộ với phát triển cơ sở hạ tầng, đường dây đấu nối để tránh lãng phí thời gian chờ của toàn hệ thống. Cơ quan quản lý lưới điện liên bang và các cơ quan quản lý nhiệt, khí, đường sắt, khảo sát môi trường biển… phối hợp cùng nhau để xây dựng kế hoạch tổng thể để đồng bộ hoá hệ thống và phân bổ hợp lý, tránh chồng lấn. Với đặc trưng vùng biển nhỏ, Đức có lợi thế sử dụng chung hệ thống truyền dẫn cho điện gió ngoài khơi và chia sẻ chi phí giữa các nhà phát triển dự án. Giai đoạn tiếp theo với mô hình tập trung ở đặc khu kinh tế Biển Bắc, Đức đã đưa ra mục tiêu 20GW điện gió ngoài khơi vào năm 2035 và 40GW năm 2040. Để đạt được các thành công hiện tại, chính Đức chú trọng vào quy hoạch biển và việc xây dựng cơ chế đấu thầu rõ ràng, minh bạch, có tính cạnh tranh cao.
(Một số thông tin khác về biểu giá, khảo sát và chi phí khảo sát được trình bày cụ thể trong video của hội thảo.)

IEREA-20210820-08

Do giới hạn về thời gian, phần trình bày cuối cùng của TS. David Jacobs – Giám đốc IET Consulting (Video) với chủ đề “Đánh giá khả năng áp dụng đấu thầu điện gió tại Việt Nam” cũng sẽ được phát sóng sau trên kênh sự kiện của PECC3.

IEREA-20210820-09

Phiên toạ đàm được điều phối bởi ông Bùi Văn Thịnh – CEO Công ty Phong điện Thuận Bình, Chủ tịch Hiệp hội điện gió & mặt trời Bình Thuận. Ông tóm tắt thực trạng và thách thức ngành NLTT ở Việt Nam, những băn khoăn về giá điện gió sau năm 2021, và mời bà Trần Thị Mỹ Dung đặt câu hỏi cho diễn giả.

IEREA-20210820-10

Bà Trần Thị Mỹ Dung – Trưởng phòng tại Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính: Ông có thể chia sẻ rõ hơn về các tiêu chí và quá trình đánh giá thầu của Đức, cũng như chi phí liên quan khi tham gia chính sách trợ giá? Khác biệt trong biểu giá, chính sách giá trần tại Đức cùng các kiến nghị dành cho Việt Nam?

Ông Thomas Krohn – Giám đốc chương trình hỗ trợ các dự án năng lượng của GIZ tại Hà Nội: Tại Đức thì tiêu chí giá thấp sẽ thắng thầu, nếu có nhiều đơn vị cùng đấu với giá thấp nhất thì đơn vị có công suất bé nhất sẽ thắng thầu, và nếu có nhiều đơn vị cùng có giá và công suất thấp nhất thì chúng tôi sẽ chọn ngẫu nhiên. Doanh nghiệp mất khoảng 500-700 euro để tổ chức đấu thầu, chi phí này đã bao gồm các thủ tục liên quan. GIZ có 4 điều kiện dành cho các thị trường áp dụng cơ chế đấu thầu, gồm: (1) thị trường lớn, (2) tính cạnh tranh cao, (3) khung chính sách hoàn thiện và (4) sự minh bạch về lộ trình phát triển dài hạn. Với tiêu chí (1) thì Việt Nam có thể bắt đầu với 4-5 GW điện gió và 10GW điện mặt trời và thị trường điện mặt trời tại Việt Nam đủ lớn để thử nghiệm. Tiêu chí (2) về sự cạnh tranh, tại Việt Nam cũng có điện mặt trời là phù hợp, còn lĩnh vực điện gió vẫn chưa rõ ràng lắm. Đối với tiêu chí (3) về chính sách, Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong chính sách và các quy định, khung pháp lý. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần phải chỉnh sửa nhiều để linh hoạt khi thực thi các quy định này. Về lộ trình phát triển dự án (4) thì Quy hoạch điện 8 sắp sửa công bố sẽ cho biết mức công suất Việt Nam cần đạt trong các năm tới. Kiến nghị của tôi là nên có bước đệm để thử bắt đầu đấu giá song song với cơ chế FiT, và có thể bắt đầu với thị trường điện mặt trời trước.

Tổng công suất phải công bố mỗi lần tổ chức đấu thầu là bao nhiêu? Có nên tiến hành quy trình đầy đủ cho các dự án hàng chục đến hàng trăm MW hay không?

Ông Thomas Krohn – Giám đốc chương trình hỗ trợ các dự án năng lượng của GIZ tại Hà Nội: Quy hoạch phát triển điện quốc gia sẽ có một mức tổng công suất cần có và dựa trên số vòng đấu thầu được tổ chức thì chúng ta có thể chia số công suất đó ra và công bố theo từng vòng. Về cơ bản mỗi dự án cần được cấp phép, quy hoạch, lên kế hoạch từ sớm ở cả cấp trung ương lẫn địa phương, sau đó là hàng loạt quy trình kiểm tra và cân nhắc nên nếu các dự án nhỏ thì sẽ phát sinh cồng kềnh trong hệ thống.

Làm thế nào để quyết định mức công suất cho từng công nghệ khác nhau (điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối…) và trách nhiệm đó thuộc về chính phủ hay các cơ quan, tổ chức độc lập? Đối với điện gió trên bờ và ngoài khơi thì sẽ tổ chức đấu thầu theo nhóm các dự án hay theo từng dự án cụ thể? Giá thầu được trao có áp dụng trong 20 năm hay không?

Ông Thomas Krohn – Giám đốc chương trình hỗ trợ các dự án năng lượng của GIZ tại Hà Nội: Với luật EEG mới nhất của Đức thì Quốc hội sẽ thống nhất sản lượng cần sản xuất theo các mốc của giai đoạn, như năm 2021, 2030 và 2040. Chúng tôi đấu thầu theo công suất, và doanh nghiệp tham gia cần đảm bảo các tiêu chí đầu vào như giấy phép xây dựng tuabin, đánh giá tác động môi trường… như trong bài trình bày của tôi. Thời gian áp dụng giá thầu là 20 năm và chính phủ sẽ hỗ trợ trong trường hợp có chênh lệch giá thị trường.

Đánh giá về tiềm năng và sự phát triển điện gió tại Việt Nam theo góc nhìn của Hội đồng điện gió toàn cầu?

Bà Liming Qiao – Trưởng phòng đại diện khu vực châu Á, Hội đồng điện gió toàn cầu (GWEC): Thị trường điện gió ở Việt Nam đang rất triển vọng, trước hết cần phân tích riêng điện gió trên bờ và ngoài khơi. Theo dự thảo tháng Quy hoạch phát triển điện 8, chúng tôi nhận định mục tiêu hoàn thành 11-12GW điện gió vào năm 2025 là khả thi, nếu khung cơ chế đấu thầu được thiết kế hiệu quả cho việc chuyển tiếp từ chính sách cũ. Đối với dự án điện gió trên bờ, Việt Nam đang đối mặt với trăn trở về việc có nên tiếp tục áp dụng giá FiT không, khi nhiều dự án đang bị ảnh hưởng bởi Covid và khó hoàn thành đúng hạn. Một khi chuyển sang cơ chế đấu thầu, có thể còn nhiều dự án vẫn chưa hoàn thành và bị bỏ dở, gây khó khăn và mất niềm tin của các bên liên quan. Việt Nam có thể cân nhắc việc kéo dài thời hạn cho dự án theo quy mô công suất, và cấp thiết ưu tiên các giấy phép vận tải, vận chuyển lắp đặt thiết bị phục vụ khảo sát đáy biển để kịp thời thực hiện mục tiêu của mình.

IEREA-20210820-11

Đối với dự án điện gió ngoài khơi, với tính chất phức tạp trong việc khảo sát và xử lý kỹ thuật, dự đoán khoảng từ năm 2025 mới được hoàn thành tại Việt Nam và khi đó giá FiT đã hết hạn. Chúng tôi khuyến nghị Việt Nam nên thực hiện bước đệm hoặc phối hợp cả 2 cơ chế cho thị trường này để không bị ngắt quãng. Phiên hội thảo của Đan Mạch trong chuỗi sự kiện lần này đã phân tích vai trò của các giai đoạn chuyển tiếp. Chúng ta thấy Đức có giai đoạn chồng lấn và bước đệm khá dài, trong khi đó Anh Quốc, Đan Mạch hay thậm chí Đài Loan cũng đều thực hiện giai đoạn chuyển tiếp và nhanh chóng chuyển đổi thành công. Hãy dùng bài học của nước Pháp, nếu không có chuyển tiếp thì sẽ khó mà đạt được thành công trong tương lai. Chúng ta có thể học tập kinh nghiệm của các nước bạn vào việc quy hoạch khoảng 4-5GW trong giai đoạn chuyển tiếp, trước khi đổi hoàn toàn sang cơ chế đấu thầu.

Là một luật sư, ông đánh giá như thế nào về các quy định hiện hành của Việt Nam về phát triển dự án NLTT, ví dụ như hợp đồng PPA?

Ông Ross Macleod – Luật sư thành viên, Asia Counsel: Việt Nam đã có những bước đi tốt và tâm thế mở rộng với các tiêu chuẩn rõ ràng cho các nhà đầu tư. Giai đoạn đầu tiên với giá FiT trong 20 năm nên được bổ sung bước đệm để thử nghiệm trước khi chuyển sang đấu thầu. Cơ chế đấu thầu là một vấn đề lớn, đặc biệt trong các thủ tục vay vốn với ngân hàng. Về hợp đồng mua bán PPA với EVN, có nhiều bất cập như thiếu độ tin cậy trong vay vốn ngân hàng, thiếu tính đảm bảo nguồn thu dự án. Ngoài ra, việc phát triển hạ tầng như lưới, đường dây truyền tải đấu nối… đều được toàn quyền quyết định bởi EVN nên xuất hiện rủi ro phát sinh không đền bù. Các ngân hàng quốc tế và nhà đầu tư cũng e ngại khi xử lý các xung đột hoặc với các hợp đồng có lợi nhiều cho EVN. Việc kết thúc hợp đồng hoặc đền bù cũng dựa theo luật Việt Nam và thiệt hại vẫn thuộc về nhà đầu tư. Khi thị trường phát triển và quy mô các dự án cũng lớn hơn thì các vấn đề về khung pháp lý cần được chuẩn bị tốt hơn để đảm bảo quyền lợi đồng đều cho các bên và hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế.

IEREA-20210820-12

Việt Nam cần một chính sách hậu cơ chế FiT để đáp ứng sự đầu tư và phát triển ngành NLTT. Với kinh nghiệm của Đức, đâu là các bước hành động và lộ trình cho Việt Nam?

Ông Jochen Hauff – Giám đốc Chiến lược Doanh nghiệp, Chính sách Năng lượng & Bền vững, BayWa r.e: Tôi đồng tình với cô Liming Qiao về việc cần tránh tình huống ngắt quãng trong chuyển đổi. Một hệ thống đấu thầu tốt sẽ giúp nhà đầu tư tin tưởng hơn, nên chúng ta có thể tổ chức thử nghiệm nhiều cuộc đấu thầu với quy mô nhỏ từ lĩnh vực an toàn đến các lĩnh vực mới mẻ hơn như điện gió ngoài khơi. Việt Nam nên học hỏi kinh nghiệm để thực hiện nhanh hơn, tránh để kéo dài thời gian rút kinh nghiệm như ở Đức. Ở Đức có một ví dụ về 90% các dự án điện gió nằm ở phía Bắc, trong khi khu vực công nghiệp chính là ở phía Nam và phải sử dụng điện mặt trời bức xạ cao. Đến năm 2021 chúng tôi mới quy hoạch lại về phân bổ vùng cho đấu thầu, và thật tiếc khi mất nhiều năm để nhận ra và thay đổi điều này. Tôi cũng ủng hộ việc có bước đệm, thực hiện song song cơ chế giá FiT với chương trình thử nghiệm đấu thầu. Việt Nam không có nhiều thời gian để xây dựng cơ chế trong 1-2 năm và chờ đợi thêm 7-8 năm để có kết quả, vì vậy tôi khuyến nghị các bạn nên thực hiện luôn bước đệm này. Rút kinh nghiệm từ Đức, các bạn cũng nên quy hoạch phân bổ điện gió và điện mặt trời theo vùng vì thực tế hệ thống truyền tải điện của 2 mảng này bổ trợ rất tốt cho nhau.

IEREA-20210820-13

Điều kiện tối thiểu về hạ tầng (hệ thống cung ứng, truyền dẫn và lưới điện…) như thế nào để bắt đầu cơ chế đấu thầu?

Ông Jochen Hauff – Giám đốc Chiến lược Doanh nghiệp, Chính sách Năng lượng & Bền vững, BayWa r.e: Tại Đức có nhiều cuộc thảo luận với các bên quản lý hạ tầng để được thống nhất về số công suất nhất định được đấu nối vào hệ thống. Như bài trình bày của anh Thomas thì Đức quan tâm đến việc đảm bảo đấu nối từ đầu, nên chúng tôi cũng chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt với các bên phụ trách, song song với phát triển các nền tảng hỗ trợ như công nghệ dự trữ. Tại Đức đến năm ngoái mới áp dụng đấu thầu các công nghệ mới như dự trữ ắc quy và chỉ thử nghiệm với mức công suất nhỏ. Các vấn đề về luật định và quy định cũng có nhiều bất cập, nên sự hợp tác của các đơn vị vận hành, truyền tải sẽ giúp dễ dàng thống nhất hơn. Nhu cầu sử dụng năng lượng tái tạo của người dân cũng là tiêu chí có ảnh hưởng đến vấn đề này, tạo thế cân bằng với các đơn vị phụ trách. Từ đó mà người dân được hưởng lợi ích nhiều, và phát triển bền vững là điều chúng tôi quan tâm hơn so với lợi nhuận các dự án. Khi có quá nhiều bên tham gia đấu thầu hoặc có quá nhiều dự án thì cũng sẽ bị phản đối bởi người dân. Vì vậy, Việt Nam cần xây dựng cơ chế kỹ lưỡng để dự trù được các phát sinh khi quy mô thị tường đã lớn hơn.

Trong hồ sơ mời thầu dự án NLTT có quy định nào về xử lý rác thải sau khi dự án vận hành?

Ông Phạm Anh Dũng – Phó Vụ trưởng Vụ thẩm định tác động môi trường, Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên & Môi trường: Theo các điều luật tại Việt Nam thì việc sản xuất cần đảm bảo được xử lý các chất thải, đối với các dự án điện gió và điện mặt trời thì cánh quạt hoặc tấm pin là một khó khăn. Việt Nam đang có những nghiên cứu về cách xử lý pin mặt trời, tuy nhiên nghĩa vụ xử lý các rác thải năng lượng là của nhà đầu tư, nên điều khoản này cần được đưa vào điều khoản mời thầu.

IEREA-20210820-14

Kết thúc phiên thảo luận, ông Bùi Văn Thịnh tóm tắt lại các nội dung chính của phiên thảo luận và thể hiện sự quan tâm đến chính sách gối đầu khi giá FiT cho điện gió sẽ hết hạn vào 31/10/2021.

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đấu thầu – chia sẻ: Hiện đã hết phiên thứ 4 của chuỗi hội thảo, lượng kiến thức và câu hỏi của khách tham gia vẫn còn rất nhiều. Vì vậy Ban tổ chức mong muốn chuỗi hội thảo lần này sẽ chỉ là sự kiện khởi đầu cho các hoạt động tiếp theo nhằm giúp các cơ quan và chính phủ xây dựng cơ chế đấu thầu và khung hành lang pháp lý phù hợp cho giai đoạn phát triển ngành năng lượng tái tạo sắp tới.

IEREA-20210820-15

Ban tổ chức Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) sẽ tiếp tục gửi câu hỏi cho các diễn giả và tổng hợp phần trả lời cho quý khách tham dự hội thảo trong các bài viết tiếp theo. Để xem lại toàn bộ các phiên hội thảo và đăng ký cho phiên cuối cùng của Hoa Kỳ, xin vui lòng xem chi tiết tại website của chuỗi sự kiện IEREA2021: https://event.pecc3.com.vn

Với tinh thần “Sharing is caring”, phiên thứ 3 của Chuỗi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) do PECC3 phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đã diễn ra vào 15h chiều ngày 19/08/2021. Nội dung phiên hội thảo nói về Kinh nghiệm của Vương quốc Anh trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo.

IEREA-20210819-01

Mở đầu chương trình, ông Trần Quốc Điền – Phó TGĐ PECC3 – thay mặt cho Ban tổ chức phát biểu chào mừng phiên hội thảo với lời cảm ơn gửi đến đại diện Đại sứ quán và các chuyên gia Anh Quốc, đồng thời là đại diện các Bộ, Ngành và doanh nghiệp tham gia. Ông nhấn mạnh thông điệp để đạt được mục tiêu Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì sự hợp tác và hành động mạnh mẽ từ các quốc gia là yếu tố quan trọng để cả thế giới cùng hoà nhập đồng điệu hơn, như lời bài hát của John Lenon.

IEREA-20210819-15

TS. Phạm Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương – cung cấp các thông tin về thực trạng nguồn cung năng lượng tại Việt Nam và chính sách phát triển các nguồn cung năng lượng mới, năng lượng sạch. Nhờ vậy mà hiện nay tại Việt Nam đã có một số kết quả khá tốt như đạt 17GW điện năng lượng tái tạo (NLTT), giúp giảm các tiêu cực do các nguồn năng lượng than, dầu khí mang lại, thúc đẩy kinh tế của các vùng khó khăn. Ước tính với nguồn vốn hơn 15 tỉ USD đầu tư cho các dự án NLTT từ trong và ngoài nước, việc thực hiện Nghị quyết 55 với mục tiêu gia tăng NLTT cung ứng nguồn năng lượng và phát triển bền vững sẽ được hoàn thành tốt. Theo kinh nghiệm thế giới, giai đoạn đầu khi NLTT còn mới mẻ và tốn chi phí hơn so với các năng lượng truyền thống thì Chính phủ đã hỗ trợ về giá và các chính sách nhằm hỗ trợ, thu hút các nhà đầu tư, tiết kiệm thời gian chi phí, giúp NLTT hiện đã đạt đến trên ¼ tổng công suất điện cả nước. Ông mong muốn các chuyên gia có thể hỗ trợ cho những nhà hoạch định chính sách, Cục Điện lực – Bộ Công Thương để xây dưng khung chính sách đấu thầu các dự án NLTT với giá cạnh tranh và cơ chế phát triển bền vững.

IEREA-20210819-03

Ông Sam Wood – Phó Tổng lãnh sự Vương quốc Anh tại Tp. Hồ Chí Minh kiêm Đại diện thương mại và đầu tư – tiếp nối phần phát biểu. Ông cho rằng dù Covid đang diễn ra nhưng đây là thời điểm phù hợp cho Việt Nam để thực hiện chuyển giao cơ cấu và công nghệ cho Năng lượng sạch. Chính phủ Anh Quốc rất quan tâm đến vấn đề này, nên sự kiện “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” được tổ chức rất kịp thời để đáp ứng. Ông tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam có mục tiêu rõ ràng và định hướng cụ thể cho mảng năng lượng tái tạo. Chính phủ Anh Quốc mong muốn Việt Nam có thể tăng tốc mạnh mẽ hơn trong việc  chuyển đổi từ nhiệt điện than sang năng lượng sạch. Cục Đầu tư Thương mại Quốc tế của Anh cũng đã làm việc với EVN để hỗ trợ kỹ thuật và các doanh nghiệp Anh Quốc cũng dành nhiều quan tâm cho thị trường Việt Nam. Ông hy vọng rằng Việt Nam sẽ khai thác được các nguồn sản xuất năng lượng sạch, có được khung chính sách bền vững. Ông cũng vui mừng khi buổi hội thảo hôm nay có chủ đề rất hữu ích, cũng như sự tham gia của các công ty có nhiều kinh nghiệm của Anh Quốc.

IEREA-20210819-04

Bài trình bày đầu tiên về chính sách nguồn điện NLTT ở Anh được trình bày bởi Ông Joshua Roebuck – Trưởng ban chiến lược và chính sách, Bộ Thương mại, Năng lượng và chiến lược công nghiệp Anh – đã tóm tắt lại toàn bộ giai đoạn thực hiện chuyển mình sang NLTT của Anh từ năm 1999 đến nay. Trong đó, ông tập trung vào hợp đồng chênh lệch (CfD) để mọi người hiểu được bối cảnh vì sao Anh Quốc thực hiện chính sách chuyển dịch như thế. Chính phủ Anh đã rất quan tâm đến NLTT và đặc biệt chuyển mình mạnh mẽ từ năm 2015, song hành với các mục tiêu phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu. Anh Quốc tạo ra cơ chế hấp dẫn cho các nhà đầu tư tham gia phân khúc dự án tầm trung, và đặc biệt sự chủ động của chính phủ trong việc đưa ra các chiến lược phát triển và mục tiêu của từng năm. Đó là các yếu tố mang đến thành công hiện tại nhằm phát triển bền vững và đảm bảo lợi ích cho các nhà đầu tư.

IEREA-20210819-05

Với từng cấp quy mô dự án thì Anh Quốc dùng từng cơ chế khác nhau, trong đó riêng các dự án quy mô lớn thì Anh Quốc sử dụng cơ chế RO (nghĩa vụ khi tham gia sản xuất NLTT) và sau đó là CfD và đấu thầu. Ông giới thiệu chi tiết về CfD tại Anh với cơ chế giá xác định (giá đảm bảo từ chính phủ) và chênh lệch so với giá xác định sẽ được chính phủ viện trợ (khi giá thị trường thấp hơn) và doanh nghiệp trả ngược lại cho chính phủ (khi giá thị trường cao hơn). Về quy trình đấu thầu, Anh Quốc luôn có hạn mức ngân sách và toàn bộ các dự án nằm trong tổng ngân sách cho phép đều sẽ được chấp thuận. Sau một thời gian áp dụng CfD đã có những dự án có giá rất thành công (giá thấp và đảm bảo chất lượng). Ông cũng hy vọng Việt Nam có thể chuyển hẳn sang NLTT thay vì nhiệt điện. Một số khuyến nghị cho Việt Nam rút kinh nghiệm từ Anh Quốc là (1) xác định được mục tiêu phát triển dài hạn NLTT từ sớm; (2) tích hợp hệ thống giữa nguồn và lưới truyền tải và (3) sự linh hoạt trong khung pháp lý và các mục điều chỉnh để phục vụ phát triển dài hạn đáp ứng được các biến động của thị trường.

IEREA-20210819-06

Bài trình bày tiếp theo đề cập cụ thể hơn đến cách thức thực hiện hợp đồng CfD của LCCC, được chia sẻ bởi ông Neil McDermott – Giám đốc điều hành của Công ty quản lý hợp đồng phát thải thấp (LCCC) và Công ty quản lý công suất dự phòng (ESC). Ông bắt đầu bằng việc giới thiệu mục đích hoạt động của LCCC khi vừa là doanh nghiệp vừa có ban điều hành thuộc chính phủ. LCCC giúp phụ trách thực hiện các hợp đồng CfD sao cho giá xác định được thấp nhất, phục vụ cho chi tiêu của người dân. Đồng thời, LCCC giúp lường trước các thay đổi trong tương lai, hướng tới mục tiêu Net Zero không còn khí thải nhà kính, tương đương loại bỏ hoàn toàn nhiệt điện than tại Anh.

IEREA-20210819-07

Về cơ chế giá tại Anh, hiện đang có 4 vòng với các mảng công nghệ khác nhau: công nghệ điện gió, điện mặt trời trên bờ; công nghệ điện gió trên đảo xa bờ; công nghệ điện gió đáy biển ngoài khơi. Dự án có hợp đồng CfD được áp dụng khắp nước Anh, kể đến 40 dự án điện gió offshore và 15 dự án onshore. Công suất và sản lượng điện tại Anh trong từng năm cũng được chiếm đa số bởi các hợp đồng CfD, trong đó giá của mỗi vòng ngày càng thấp hơn. Về phía nhà đầu tư thì CfD là một công cụ để đảm bảo mức giá xác định, giúp tăng sự tin tưởng của các bên. Sau 8 năm thực hiện CfD thì Anh Quốc càng có thêm nhiều kinh nghiệm và bài học để điều chỉnh cho càng phù hợp hơn với thị trường và bảo vệ được quyền lợi của các nhà đầu tư. Nhận định trong tương lai về CfD của ông: với các dự án có quy mô dù lớn hay nhỏ đều có thể kết hợp CfD và hợp đồng PPA (tuỳ theo năng lực của nhà đầu tư) từ đó tự tin đưa CfD vào phát triển năng lượng sạch vào phát triển dài hạn.

IEREA-20210819-08

Tiếp theo chương trình, ông Sam Rea – Quản lý cấp cao tại Ủy ban giám sát thị trường điện và khí (Ofgem) – trình bày về kinh nghiệm của Ofgem trong việc tư vấn phân bổ các cơ chế chi phí, quản trị rủi ro hoặc hỗ trợ giải quyết giải quyết tranh chấp với từng loại hợp đồng. Đối với giá FiT, các dự án quy mô nhỏ được trợ giá cho lượng điện sản xuất và đẩy vào lưới, vì vậy cần đảm bảo được rủi ro biến động và sản lượng theo kế hoạch. Cơ chế FiT cũng tập trung vào trao quyền, vì vậy việc chọn đơn vị phù hợp để trao quyền cũng là điều đáng lưu ý. Với cơ chế RO, cần quan tâm đến chi phí cao và chứng chỉ ROC cho NLTT, khác với cơ chế FiT. Các nhà phát triển dự án sẽ cần trả thêm kinh phí để có RO mà tại Anh đã có nhiều bài học. Anh Quốc định hướng RO dành cho thị trường mở và tự do hơn, trong đó các bên tham gia có thể dự định được chi phí mà họ phải bỏ ra để có chứng chỉ ROC.

IEREA-20210819-09

Cơ chế OFTO (Sở hữu lưới điện truyền tải ngoài khơi) có tiêu chí quan trọng là  lựa chọn đơn vị có quyền sở hữu, và việc thầu cần được thiết kế để đảm bảo giá điện đến cho người dân được thấp nhất có thể. Lúc này hệ thống lưới, phân phối và quản trị chi phí được quan tâm thiết lập kỹ lưỡng và giám sát liên tục. Cơ chế đấu nối vào mạng lưới truyền tải điện quốc gia cũng rất quan trọng. Khi kết nối với mạng lưới, công suất truyền tải và độ ổn định về mặt kỹ thuật cũng phải đảm bảo đáp ứng được các mục tiêu trên. Ngoài Ofgem, ở Anh có một Hội đồng rà soát cơ chế đấu nối để đảm bảo tính minh bạch và khách quan, hỗ trợ kịp thời cho các bên tham gia. Ông cũng giới thiệu thêm vai trò hỗ trợ kiến thức, kinh nghiệm của UKPack cho các dự án NLTT ở cả phân khúc nhà nước lẫn tư nhân.

IEREA-20210819-10

Đến với Phần thảo luận Q&A, ông Nguyễn Nam Trung – Trưởng phòng Pháp chế PECC3 – điều phối các câu hỏi dành cho Diễn giả:

Chia sẻ những thành công của ông để rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong chặng đường mới này?

Ông Ian Hatton – Chủ tịch & Giám đốc sáng lập, Enterprize Energy: Chúng tôi đã thực hiện một dự án lớn giống như Thăng Long Wind 3400MW tại Anh, Mỹ và nhiều quốc gia khác. Khi làm tại Đài Loan, họ cũng bắt đầu từ giá FiT và sau đó là đấu thầu. Chúng ta không nên đánh đồng giữa các nguồn năng lượng nội địa hoá và năng lượng giá thấp. Chúng tôi đã ưu tiên nội địa hoá nguồn cung ứng, tuy nhiên khi đó chính sách giá của các hạng mục liên quan có thể khác. Tại Việt Nam có những ngành công nghiệp cung ứng được cho châu Âu nên hoàn toàn có thể cung ứng nội địa để khai thác các nguồn lực sản xuất NLTT, ví dụ như giàn khoan, kiến trúc không gian khai thác… Về thời gian và điều khoản hợp đồng trong giai đoạn đấu thầu, tôi nghĩ là có những khác biệt tại Việt Nam là chi phí vốn khá nhiều và trở thành rào cản. Điển hình dự án Thăng Long Wind 3400MW đang rất hấp dẫn các nhà phát triển, song nguồn vốn của dự án quá lớn nên chúng tôi phải thương thảo với các ngân hàng để hỗ trợ vốn. Vì vậy, chi phí cũng là tiêu chí nên được cân nhắc để dự án đủ có lợi nhuận trên theo quy mô công suất. Ban đầu khi đang thực hiện cơ chế FiT, giá theo sản lượng sẽ có lợi thế về mặt công nghệ có sẵn. Tuy nhiên, như câu chuyện tại Thái Lan khi giá FiT bị bắt buộc đi xuống lại là bài học để chúng ta ưu tiên sử dụng các hợp đồng mua bán tại thị trường lớn như Việt Nam. Cuối cùng, sự linh hoạt và điều chỉnh thay đổi theo biến động cần được tham chiếu thường xuyên, ví dụ như Nghị quyết 55 đã xem như đưa Thăng Long Wind vào quy hoạch, nhưng mạng lưới và hệ thống dự trữ đều chưa đáp ứng được cho dự án này. Việc sử dụng các hệ thống dự trữ điện mới như chất lỏng hoặc hydro để dùng và xuất khẩu đi các nước khác có thể hoàn toàn khả thi. Chúng ta cần một thị trường không được phụ thuộc vào dầu và khí đốt nữa, và các quốc gia lớn đều đã chuyển đổi cơ cấu năng lượng của mình.

IEREA-20210819-11

Với sự tham gia của quá nhiều bên thì làm thế nào để hạn chế và xử lý được các rủi ro như chậm trễ trong giấy phép, khởi công, phân bổ đất, sản xuất… và các tình huống ngoài dự đoán như Covid?

TS. Trần Đăng Khoa – Trưởng ban Thị trường điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Hiện tại EVN đang có 15GW năng lượng mặt trời gồm cả trang trại lẫn mái nhà, 700MW năng lượng sạch khác và 4GW thuỷ điện vừa và nhỏ đang vận hành. Chúng tôi cũng ký 400 PPAs về điện gió ở gần bờ và ngoài khơi, trong đó có 1000MW đã được ký và 300MW sẽ vận hành vào cuối tháng 11/2021. Tại Việt Nam có một số khác biệt so với khung đấu thầu Anh Quốc, đầu tiên là về đối tượng tham gia. Ở Anh, đơn vị mời thầu là cơ quan chính phủ, còn Việt Nam là cơ quan mời thầu, thực thi theo Luật Đấu thầu. Rủi ro khác cũng được chia đều do nguồn lực đất đai và biển không thuộc nhà đầu tư nên cản trở khi triển khai tại Việt Nam cũng sẽ lớn hơn… Rủi ro về lựa chọn địa điểm và phân bổ địa điểm theo các loại giấy phép khác nhau cần được giải quyết trước khi chuyển giao cho nhà đầu tư, nếu được hoạch định tốt hơn thì các khó khăn sẽ được giải quyết sớm.

IEREA-20210819-12

Làm thế nào để xác định nhu cầu và khối lượng đấu thầu cho các công nghệ khác nhau? Có nên tổ chức đấu thầu cho từng tự án công suất từ vài chục đến vài trăm MW?

Ông Joshua Roebuck – Trưởng ban chiến lược và chính sách, Bộ Thương mại, Năng lượng và chiến lược công nghiệp Anh: Đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh: Việt Nam cần làm rõ mong muốn xây dựng hệ thống dài hạn như thế nào. Còn ở Anh, chúng tôi có rất nhiều chương trình để mọi người đều được nắm bắt rõ về số lượng và quy mô các dự án đang được thực hiện, từ đó có lộ trình riêng cho điện gió ngoài khơi với số công suất hay sản lượng còn thiếu. Chúng tôi cũng liên tục tìm giải pháp để đảm bảo hoàn thành đúng thời hạn đề ra. Điều này sẽ phụ thuộc vào cách phân nhóm các dự án theo lĩnh vực và quy mô công suất, nhằm tổ chức đấu thầu khác nhau cho từng nhóm, giúp cạnh tranh hơn và giá sát sao hơn.

Có nên chọn các nhà phát triển theo trình độ chuyên môn và để họ thương lượng giá (trong mức giá trần trước hoặc sau khi công bố)? Trong trường hợp nào thì nên giới hạn số đơn vị tham gia?

Ông Neil McDermott – Giám đốc điều hành LCCC và ESC: LCCC không tham gia vào quá trình lựa chọn các bên phát triển dự án và ở trên Joshua cũng đã nói qua quá trình tổ chức thầu. Phía các nhà phát triển phải đảm bảo các tiêu chí đầu vào, nên phía chính phủ cần chuẩn bị việc lập hồ sơ mời thầu và kế hoạch vận hành tốt. Chúng ta cần đơn vị phát triển dự án phải sẵn sàng vốn đầu tư và các nền tảng cho vận hành ngay khi tham gia dự án. Trong 12 tháng ký kết CfD, họ sẽ phải tốn chi phí ký kết các giấy phép và hợp đồng liên quan như 10-15% theo tổng công suất, nguyên vật liệu, bảo trì, xây dựng… Nếu công ty nào không đảm bảo được sự sẵn sàng về chi phí và nguồn vốn đầu tư thì LCCC sẽ loại họ khỏi hợp đồng CfD. Lưu ý rằng CfD không dùng mua bán điện trực tiếp nên cần thông qua hợp đồng PPA dựa trên giá tham chiếu, như anh Sam đã trình bày. Ở Anh còn tổ chức đấu giá riêng để xác định vùng đáy biển và phân bổ vào vòng thứ 4 để đấu thầu các dự án điện gió ngoài khơi. Trước khi tham gia vòng này, các giấy tờ cần chuẩn như giấy phép đánh giá môi trường, thiết kế dự án… nhằm giúp cho các bên có nhiều cơ hội tham gia đấu giá hơn.

Những văn bản nào cần được chuẩn hoá bởi quy định hoặc hiệp hội chuyên gia? Để chuẩn bị các tài liệu liên quan đến dự án thì làm thế nào để đối phó với sự thiếu chắc chắn về phát triển lưới hay việc thu hồi đất sử dụng?

Ông Neil McDermott – Giám đốc điều hành LCCC và ESC: Đối với CfD, các đơn vị phát triển sẽ chịu rủi ro về xây dựng và chỉ được thanh toán theo giá thực tiễn sản lượng điện họ sản xuất. Vì vậy các nhà phát triển có thể tự do đàm phán hợp đồng thoả thuận lắp đặt, triển khai, tài chính, trao đổi biểu giá khi đấu thầu v.v.. với các bên khác. Các phần đó sẽ được quy về giá trong hợp đồng mà LCCC phụ trách. Liên quan đến tài chính và tìm kiếm nguồn vốn, các nhà phát triển có thể tìm kiếm các nguồn hỗ trợ khác và được dùng giấy tờ tài liệu liên quan để làm việc. Họ cũng có thể gặp nguy cơ chấm dứt hợp đồng CfD nếu không đảm bảo được các tiêu chuẩn với bên thứ 3 mà họ đàm phán. Trong hợp đồng có các điều khoản bất khả kháng, sử dụng đất, giải phóng mặt bằng… và LCCC có thể hỗ trợ giải quyết. Để hạn chế các tổn thất, nhà phát triển dự án cần làm việc rất chặt chẽ về kỹ thuật vì phía hợp đồng CfD chỉ dựa trên lượng điện năng sản xuất và chi phí xác định mà thôi.

Sau khi đưa ra cơ chế sơ bộ như giá FiT thì có ảnh hưởng đến giá bán buôn hay không?

Ông Sam Rea – Quản lý cấp cao tại Ủy ban giám sát thị trường điện và khí (Ofgem): Theo tôi là giá bán buôn sẽ tăng, nên các bên cung cấp điện năng và người tiêu dùng đều sẽ bị ảnh hưởng. Các yếu tố bên ngoài như môi trường cũng ảnh hưởng và nhìn chung có thể tăng 3-4% giá điện ở phía người dân. Chúng tôi luôn muốn người tiêu dùng được sử dụng điện đủ nhu cầu, với chi phí thấp nhất. Vì vậy chúng tôi quy định một mức giá trần để bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng. Thực tế ở Anh có những doanh nghiệp sẵn sàng chi trả theo biểu giá xanh cho phần giá chênh lệch mà người dân phải chịu, nếu như đó là nguồn điện từ năng lượng tái tạo.

IEREA-20210819-13

Làm sao để đảm bảo tính cạnh tranh trong quá trình đấu thầu? Giá trần nên được tiết lộ thế nào trước hoặc sau quá trình đấu thầu?

Ông Neil McDermott – Giám đốc điều hành LCCC và ESC: Chính phủ sẽ có quy định cho quá trình đấu thầu này. Từ góc nhìn của tôi và các nhà đầu tư, CfD là cơ chế tốt để khuyến khích các bên tham gia, vì có được nhiều đơn vị tham gia mới là mục đích của các cơ chế. Ở Anh có các cơ quan đối tác vận hành và quản lý các hợp đồng CfD giúp tạo ra một thị trường minh bạch và hiệu quả hơn. Tôi cho rằng niềm tin của nhà đầu tư là tiêu chí rât quan trọng để xây dựng được tính cạnh tranh cao hơn. Việc tạo lập CfD cũng cần được phát triển để chứng minh CfD rất phù hợp với thị trường năng lượng hiện tại.

Nhà đầu tư nên đề xuất mức giá xác định hay chỉ tỉ lệ nào đó so với giá trần đã biết hoặc chưa biết? Nên có sự tham gia của các bên tài chính vào quá trình đấu thầu không?

Ông Neil McDermott – Giám đốc điều hành LCCC và ESC: Trong quá trình quản lý mức giá thực hiện thì thầu sẽ được trao cho bên có tiêu chí kỹ thuật, công suất phù hợp và ngân sách sẵn sàng, như Joshua đã đề cập. Các tổ chức tài chính, tín dụng nên tham gia cùng nhà đầu tư để hiểu được vấn đề tài chính của dự án. Họ không cần phải theo sát, nhưng cần có trao đổi với bên phát triển dự án để nắm được tình hình.

Có nên đưa các nhân tố mới, việc làm địa phương, lợi ích cộng đồng… vào yêu cầu của hồ sơ thầu không?

Ông Neil McDermott – Giám đốc điều hành LCCC và ESC: Quy trình ở Anh hiện tại đang được tích hợp các dự án khác nhau để đảm bảo các dự án đáp ứng tiêu chí đấu thầu như: vận hành, cung ứng, cơ sở hạ tầng có thể tạo ra việc làm, lợi ích địa phương, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo trì, sửa chữa các nhà máy, hệ thống sản xuất điện. Chúng ta có thể thấy nhiều cơ hội việc làm sẽ được tạo ra để đáp ứng cho sự phát triển của cả hệ thống này.

TS. Trần Đăng Khoa – Trưởng ban Thị trường điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN): Tôi xin góp thêm chút ý kiến vào bình luận của anh Sam và anh Neil về hợp đồng bảo đảm tài chính tại Việt Nam. Chúng ta đều biết, giá thị trường Việt Nam đã được thực hiện nhiều năm rồi, và ở Việt Nam hợp đồng CfD không đủ tính tin cậy để vay vốn ngân hàng. Vì vậy việc chuyển từ giá FiT sang CfD tại Việt Nam đòi hỏi sự nỗ lực lớn và thời gian. Hiện tại Bộ Công Thương đã thảo luận nhiều về quá trình đấu thầu và các cơ chế khác để đẩy mạnh CfD như hợp đồng DPPA. Nước Anh là quốc gia để chúng tôi học hỏi kinh nghiệm về phát triển dự án điện gió ngoài khơi. Chính phủ Anh đã ưu tiên phát triển từ sớm, và trả chi phí khảo sát địa điểm, tình trạng đáy biển, tình hình khí hậu đại dương v.v… cho các nhà đầu tư sử dụng. Một điểm quan trong khác, đường truyền tải điện dưới đáy biển rất khác với trên bờ. Tại Việt Nam chủ yếu truyền tải điện trên bờ và chưa có đường truyền tải điện dưới đáy biển, vì vậy cần tận dụng riêng phân khúc điện trên bờ để đưa ra cơ chế hấp dẫn, cạnh tranh và thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

IEREA-20210819-14

Hơn 20 câu hỏi đã được các Diễn giả trả lời bằng văn bản trong tính năng Q&A của hội thảo. Để chúc mừng thành công của phiên hội thảo, bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – thể hiện sự tâm đắc với nội dung và các bài học từ ngày đầu tiên đến hiện tại. Buổi chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh có những thông tin rất hữu ích. Bà hy vọng rằng quá trình học hỏi này sẽ giúp nhanh chóng xây dựng và đồng thuận các chính sách lớn cho ngành năng lượng tái tạo ở Việt Nam trong thời gian tới.

Ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn Nhà tài trợ là Enterprize Energy và ACSV Legal đã hỗ trợ PECC3 và CPS tổ chức thành công buổi hội thảo ngày hôm nay.

Để đăng ký nghe lại phiên hội thảo Đan Mạch, Ấn Độ, Vương quốc Anh cũng như 2 phiên hội thảo tiếp theo về kinh nghiệm của Đức và Hoa Kỳ, xin vui lòng xem chi tiết tại website của chuỗi sự kiện: https://event.pecc3.com.vn

Vào 15h chiều ngày 18/08/2021 đã diễn ra phiên thứ hai trong Chuỗi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) do PECC3 phối hợp cùng Trung tâm hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Phiên hội thảo tập trung về nội dung kinh nghiệm của Ấn Độ trong việc xây dựng cơ chế đấu thầu dự án điện mặt trời.

IEREA-20211808-01

Mở đầu chương trình, ông Trần Quốc Điền – Phó TGĐ PECC3 – phát biểu chào mừng phiên hội thảo Ấn Độ với lời cảm ơn gửi đến đại diện Đại sứ quán và các chuyên gia Ấn Độ, đại diện các Bộ, Ngành và doanh nghiệp tham gia. Ông nhấn mạnh thông điệp về sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Ấn Độ và tầm quan trọng của thị trường năng lượng xanh tại Việt Nam.

IEREA-20211808-02

Bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cũng thể hiện vinh dự khi có sự tham gia của Đại sứ quán và các chuyên gia của Ấn Độ có mặt để chia sẻ kinh nghiệm cho những nhà hoạch định chiến lược Việt Nam. Bà cũng chia sẻ thêm thông tin về Nghị quyết 55 với định hướng phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, và mong muốn được học hỏi các kinh nghiệm từ dự án của Thủ tướng Ấn Độ về giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và các cơ quan Nhà nước trong thực hiện các dự án năng lượng tái tạo. Bà cũng gửi lời cảm ơn đến sự tham gia nhiệt tình của Hiệp hội Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam và Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đã hỗ trợ cho Cty CP Tư vấn xây dựng điện 3 thực hiện buổi hội thảo này.

IEREA-20211808-03

Bà Bà Mini Kumam – Bí thư thứ nhất đặc trách kinh tế thương mại, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam – có phần chia sẻ chào mừng và giới thiệu qua về chuyển dịch cơ cấu năng lượng tại Ấn Độ và mục tiêu năng lượng tái tạo đến năm 2030.

IEREA-20211808-04

Bà Ms. Malvika Kareer – Phó ban Quan hệ quốc tế, phụ trách Asean và Châu Đại Dương thuộc Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI) – cũng đã nhận định chuỗi sự kiện “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” lần này là một sáng kiến rất mới mẻ. Là một tổ chức thương mại được sáng lập bởi Mahatma Gandhi nhằm đưa ra các sáng kiến trong quy hoạch, FICCI mong muốn sẽ được hợp tác với Việt Nam trong nhiều hoạt động và dự án sắp tới.

IEREA-20211808-05

Diễn giả đầu tiên chia sẻ trong buổi hội thảo là ông Devin Narang – Giám đốc Sindicatum Renewable Energy. Ông kinh nghiệm của Ấn Độ khi quốc gia này đang phát triển rất nhanh trong hành trình thay đổi cơ chế quy hoạch điện mặt trời với bước chuyển mình là đấu giá ngược và tạo ra sự thành công khi tạo cơ hội cho bất cứ đơn vị nào muốn tham gia đấu thầu so với thời điểm bắt đầu xác lập giá FiT cao của 10 năm trước. Trước đây Ấn Độ đã gặp khó khăn khi quốc gia có nhiều tiểu bang với chính sách riêng, mà dự án lại được điều hành bởi Trung ương, nên các vấn đề đất đai và truyền tải cũng gặp khó khăn khi triển khai. Việc đấu giá ngược lúc này cũng gặp cản trở của nhiều loại quy chế khác nhau và gây thiệt hại cho các nhà đầu tư điện mặt trời nếu như quy hoạch không được chuẩn xác. Ấn Độ cũng đã gặp các khó khăn khác như gánh nặng lãi suất, chênh lệch giữa tốc độ và mong muốn của nhà đầu tư và của các tiểu bang với quy định của chính phủ.

IEREA-20211808-06

Trước đây nhiều dự án cũng đã bị huỷ ngang do mâu thuẫn chính sách giá. Sau đó, Bộ Năng lượng tái tạo đã cùng với sự tham mưu liên tục từ Hiệp hội các nhà phát triển năng lượng tái tạo để xử lý các vấn đề kịp thời và đảm bảo lợi ích nhiều nhất cho các nhà đầu tư, đặc biệt trong trường hợp nhà đầu tư đã tiến hành dự án rồi thì sẽ được ưu tiên hơn bởi toà án. Hiện nay chính phủ Việt Nam đang khuyến khích phát triển bền vững điện mặt trời, thì chúng tôi khuyến nghị việc hoạch định đất đai và truyền tải để có thể phát điện và đưa điện vào hệ thống lưới đồng thời. Vấn đề tài chính cũng cần được hoạch định mức tỉ giá hối đoái, lãi suất và lợi nhuận theo giai đoạn phù hợp.

IEREA-20211808-07

Từ góc nhìn của pháp chế, bà Poonam Verma – Luật sư thành viên, J. Sagar Associates – cũng đã giới thiệu chi tiết các điểm đáng lưu ý trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo tại Ấn Độ. Trong 6 năm qua thì công suất điện mặt trời tại Ấn Độ đã tăng 6 lần và vượt kế hoạch 4 năm về phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có vai trò lớn của Bộ Năng lượng tái tạo quốc gia. Bà cũng chia sẻ cuộc cách mạng năng lượng tái tạo tại Ấn Độ theo từng dấu mốc phát triển. Ấn Độ đã phân bổ nguồn ngân sách rất lớn (351 triệu USD) cho việc phát triển các dự án điện mặt trời, bao gồm lưới. Trong đó, Bộ Năng lượng tái tạo đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ các nhà đầu tư và các sáng kiến mới. Ở Ấn Độ có một thuật ngữ là “công viên năng lượng mặt trời” và các tiểu bang cũng đã đang chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng đất đai, hướng đến việc phục vụ đấu nối đường dây và phát điện. Công viên có công suất lớn nhất là 30GW đang được thực hiện tại Gujarat. Ấn Độ cũng có cơ chế ưu đãi cho các doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu thiết bị điện mặt trời.

Sau khi chia sẻ nhiều thông tin về sự hỗ trợ của Chính phủ dành cho doanh nghiệp trong ngành và đặc biệt hỗ trợ cho các nhà đầu tư tham gia, bà Poonam nhấn mạnh việc Chính phủ đã đưa ra cơ chế giảm thiểu can thiệp vào quản lý phân phối điện sau khi sản xuất, tạo cơ hội tối đa cho các nhà đầu tư. Sự hỗ trợ của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới cũng đã giúp cho Ấn Độ hoàn thành vượt kế hoạch 100GW điện gió và 60GW điện mặt trời (theo kế hoạch vào năm 2022). Nhờ nguồn vốn dồi dào và sự tham gia của ngày càng nhiều các nhà đầu tư mà giá điện mặt trời tại Ấn Độ đang ngày càng thấp.

IEREA-20211808-08

Để giải quyết các vấn đề tranh chấp thì Ấn Độ có Uỷ ban Quản lý điện lực Trung ương và của từng tiểu bang, cùng với việc phát hành Nghị định, điều luật liên quan theo từng giai đoạn thầu và thực hiện dự án để áp dụng giải quyết tranh chấp. Điểm mấu chốt là Ấn Độ cho phép tạo ra môi trường mở và hỗ trợ cho các bên có thể được điều kiện tối đa để giải quyết thoả đáng. Các hiệp ước song phương, đa phương, các điều ước quốc tế, trọng tài hoặc hoà giải quốc tế cũng được áp dụng trong trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài cần đến. Bà cũng chia sẻ các ví dụ thực tế đã gặp ở Ấn Độ về việc giải quyết tranh chấp trong đấu thầu ngành năng lượng tái tạo. (Chi tiết xem tại video hội thảo)

IEREA-20211808-09

Phiên toạ đàm được điều phối bởi ông Vaibhav Saxena – Luật sư nước ngoài tại VILAF kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội thương mại Ấn Độ tại Việt Nam.

Cơ chế giá hiện nay đang có những bất cập nào đối với nhà đầu tư và nên được điều chỉnh ra sao? Nếu đơn vị chào giá thấp nhất không đảm bảo được các tiêu chí kỹ thuật thì liệu họ có thể giữ được giá đã chào hay phải thương thảo lại hợp đồng với giá thấp hơn?

Bà Poonam Verma – Luật sư thành viên, J. Sagar Associates: Khi đó các nhà đầu tư vẫn có thể cố gắng hết sức để thương thảo với chính phủ, còn phía chính quyền cũng không được ép giá mà nhà đầu tư có quyền hoàn toàn tự do, kể cả việc huỷ tham gia thầu nếu nhà đầu tư cảm thấy không thể đáp ứng được mức giá thấp hơn. Nếu phải đưa ra toà án, thông thường toà án sẽ ủng hộ phía nhà đầu tư vì họ đã làm đúng theo các quy trình và thủ tục được đưa ra. Trong một số ít trường hợp nếu phía chính phủ đưa ra được luận chứng về việc buộc phải giảm giá trong hợp đồng này thì toà án sẽ xử về phía chính phủ.

Liệu có cách thức đưa ra khung pháp lý khi đấu thầu để tránh rủi ro sau này?

PGS. TS. Nguyễn Minh Hằng – Tổng thư ký, Trung tâm hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam: Các nhà đầu tư luôn nghĩ rất xa về cách giải quyết khi có tranh chấp trong tương lai. Thì hôm nay phía Ấn Độ có cơ chế giải quyết tranh chấp rất hiệu quả cho ngành năng lượng tái tạo. Áp dụng tại Việt Nam thì đã có Luật Đấu thầu 2013 (Điều 92), Luật PPP 2020 (Điều 95, 96) và cụ thể hoá trong Nghị định năm 2021 (Điều 73, 74, 75) thì chúng ta đã có Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị. Hội đồng có ở cấp Trung ương, cấp Bộ và cấp địa phương, tuy nhiên chưa có ràng buộc mà chỉ tham khảo. Vì vậy chúng tôi khuyến nghị việc tổ chức hội đồng này một cách mạnh mẽ hơn để nếu Hội đồng đưa ra quyết định thì quyết định sẽ được thi hành. Các nhân sự tham gia Hội đồng cũng cần có chuyên gia từ các ngành liên quan. Từ đó, các nhà đầu tư không chỉ thấy Hội đồng Tư vấn này chỉ “tư vấn” thôi, hoặc chỉ ủng phía chính phủ mà không ủng hộ công bằng cho nhà đầu tư. Ngoài ra xu hướng hiện nay là sử dụng hoà giải tranh chấp thay vì toà án, và chúng ta có thể học tập Ấn Độ trong việc sử dụng guideline (hướng dẫn) trong việc áp dụng các cách thức phù hợp trong từng giai đoạn của dự án.

IEREA-20211808-10

Bà Poonam Verma – Luật sư thành viên, J. Sagar Associates: Ở Ấn Độ cũng có một Uỷ ban phụ trách giải quyết các tranh chấp trong hợp đồng ngành năng lượng. Uỷ ban có 3 thành viên và trong đó có 1 thành viên từ chính phủ. Tại Ấn Độ thì các quyết định của Uỷ ban cũng không bắt buộc phải thực hiện, tuy nhiên các bên liên quan có thể cân nhắc nếu làm theo quyết định của Uỷ ban mà giải quyết được vấn đề thì không cần phải dùng phương pháp toà án. Họ cũng sử dụng thêm các Nghị định, Quyết định để hạn chế tối đa việc phải ra toà nếu có tranh chấp. Cơ chế tại từng tiểu bang được xây dựng khá mở và đảm bảo tính thực thi của hợp đồng được phát huy nhất có thể.

Khung pháp lý cho việc giải quyết tranh chấp tại Ấn Độ đã được xây dựng như thế nào khi có xung đột giữa nhà đầu tư và các tiểu bang?

Bà Poonam Verma – Luật sư thành viên, J. Sagar Associates: Về cơ bản thì các bên ưu tiên giải quyết nhẹ nhàng, dù có ra toà hay không. Thực tế có những dự án phải mất 10 năm và cả tỉ USD để xử lý bằng toà án. Vì đây đều là các dự án có quy mô lớn nên nếu phải ra toà thì đó sẽ thành một quy trình rất phức tạp nên chúng tôi ưu tiên giải quyết cấp thấp hoặc ngoài toà án nếu vẫn đảm bảo được quyền lợi cho nhà đầu tư. Ngoài ra nếu có sự đồng thuận và thoả thuận với nhau về việc sử dụng luật nào để giải quyết tranh chấp thì các bên sẽ tự thực hiện, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Không biết các chuyên gia khác thì có ý kiến như thế nào không ạ?

Bà Vũ Thị Châu Quỳnh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Lĩnh vực năng lượng là một ngành lớn và thường xuyên có xảy ra tranh chấp do sự tham gia của các bên rất nhiều, bình quân 20% số dự án đều có tranh chấp và theo số liệu của ICC thì 17% các tranh chấp là thuộc ngành năng lượng. Và bởi vì cơ chế đấu thầu ngành năng lượng khá phức tạp nên khi tổ chức đấu thầu, nếu có tranh chấp xảy ra thì thường sẽ là giữa doanh nghiệp và Nhà nước ở giai đoạn tiền đầu tư chưa đưa vào. Trên thế giới đã có những trường hợp nhà đầu tư sử dụng các hiệp ước quốc tế để loại chính phủ ra khỏi các bên mua bán trong dự án năng lượng, hoặc thậm chí đưa chính phủ ra toà án quốc tế để giải quyết tranh chấp trong trường hợp quá trình đấu thầu không đủ minh bạch, và phải bồi thường các thiệt hại liên quan cho doanh nghiệp. Tôi nghĩ cần có quy định về các vi phạm rõ ràng, còn tranh chấp về thương mại thì hiếm khi được đưa ra toà án quốc tế giữa bên chính phủ và bên nhà đầu tư.

IEREA-20211808-11

Bà Lại Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp: Khả năng xảy ra tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư là rất ít vì đã được quy định rõ trong các điều luật và nghị định. Tuy tỷ lệ tranh chấp ngành năng lượng là cao nhất nhưng đa phần là giai đoạn đã có bên thắng thầu và tranh chấp ở các giai đoạn thực hiện, còn thực tế tranh chấp ở giai đoạn đấu thầu thì không nhiều.Về việc điều chỉnh giá thì thường đến từ nhu cầu của nhà đầu tư hơn là phía chính phủ. Ngoài ra quy trình mời thầu và đấu thầu cũng nên được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi hai bên tham gia và ký hợp đồng.

PGS. TS. Nguyễn Minh Hằng – Tổng thư ký, Trung tâm hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam: Tôi cũng đồng ý với chị Quỳnh và chị Vân Anh về khả năng xảy ra tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư là không nhiều trong đấu thầu. Tuy nhiên chúng ta cần có cơ chế trong nước để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư. Hiện tại “Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị” chưa đủ mạnh mẽ, dù đã có sự tham gia của Cục Điều tiết Điện lực trong giải quyết tranh chấp các hợp đồng mua bán PPA. Chúng tôi nghĩ là nếu cơ chế vừa khách quan, vừa có hiệu lực ràng buộc đối với các bên trong việc giải quyết tranh chấp, vừa tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Lúc này các bên sẽ cùng tạo ra một Hội đồng có tiến trình xử lý nhanh hơn hoặc những cơ chế hiệu quả hơn, và xây dựng bộ hướng dẫn chi tiết các cách thức hoà giải thương mại, trọng tài thương mại hay các cách thức khác để giải quyết.

Có những đề xuất nào dành cho Việt Nam trong việc thiết kế cơ chế đấu thầu từ góc nhìn kinh nghiệm của Ấn Độ?

Bà Poonam Verma – Luật sư thành viên, J. Sagar Associates: Một trong những yếu tố quan trọng là chúng ta cần dự đoán trước được các khả năng có thể xảy ra và có những điều khoản đặc biệt cho các trường hợp bất khả kháng, các sự thay đổi, điều kiện chấm dứt hợp đồng và các cơ chế giải quyế tranh chấp… Các thông tin này cần xây dựng trước khi thiết kế một mô hình đấu thầu. Và khi đã có đơn vị thắng thầu thì vấn đề quan trọng khác là quản lý hợp đồng, cần có các ban về quản trị rủi ro… cần được theo dõi sát sao để hạn chế các vấn đề phát sinh.

Bà Lại Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp: Chúng ta đã đề cập nhiều về việc xây dựng cơ chế đấu thầu, tôi nghĩ chúng ta cần tập trung thêm vào các tiêu chí năng lực kỹ thuật và năng lực tài chính của nhà đầu tư tham gia. Có những trường hợp nhà đầu tư thắng thầu và đạt đồng thuận về giá nhưng lại không đảm bảo được chất lượng yêu cầu, và lúc đó Nhà nước buộc phải chấm dứt hợp đồng với nhà đầu tư đó và sẽ xảy ra tranh chấp. Vì vậy tôi nghĩ điều kiện đầu tiên và quan trọng là việc cân nhắc kỹ các tiêu chí trong giai đoạn chuẩn bị hồ sơ mời thầu. Ngoài ra việc đề cập trước các điều khoản về tranh chấp hoặc điều khoản giá cũng nên đưa vào hồ sơ mời thầu một cách minh bạch để giảm thiểu vấn đề trong tương lai.

IEREA-20211808-12

Bà Vũ Thị Châu Quỳnh – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Để giải quyết tranh chấp đặc biệt trong các dự án năng lượng tái tạo thì chính sách đấu thầu cần phù hợp với chính sách của Pháp luật Nhà nước. Chúng ta đấu thầu không chỉ để tìm một đơn vị đáp ứng giá, mà còn để tìm đơn vị có năng lực kỹ thuật và tài chính phù hợp cho một dự án cụ thể; chứ không chỉ tổ chức thầu chủ yếu để bán năng lượng tái tạo cho EVN hoặc phía Nhà nước mà thôi. Tôi đồng ý với chị Vân Anh về việc chuẩn bị hồ sơ mời thầu, chúng ta cần nâng cao năng lực và đào tạo thêm cho việc đưa ra các mô hình đấu thầu. Ngoài ra việc xây dựng cơ chế điều chỉnh giá để phù hợp với điều kiện hoàn cảnh và đạt mục tiêu khuyến khích các nhà thầu, ví dụ như ở Tây Ban Nha khi mời thầu với giá FiT không thời hạn và sau đó chính phủ không có đủ nguồn lực viện trợ và thiết bị cũng đã khấu hao, họ đã giảm giá FiT và gây ra không ít thiệt hại cho các nhà đầu tư trong phần chi phí đã dự trù. Các cơ chế khuyến khích, chính sách thuế, quy hoạch rõ ràng cũng là điều kiện để nhà đầu tư tính toán được các thông số cho toàn bộ quá trình và hạn chế tranh chấp. Ngoài ra việc sử dụng các phương pháp thay thế như các tổ chức hoà giải hoặc trọng tài cũng là điều nên được khuyến khích.

Những câu chuyện thành công và bài học rút ra từ Ấn Độ có thể áp dụng được cho Việt Nam trong tương lai?

Bà Poonam Verma – Luật sư thành viên, J. Sagar Associates: Vấn đề lớn nhất mà Ấn Độ đã giải quyết được chính là xử lý tranh chấp trong thời gian ngắn. Dự án đa quốc gia và có quy mô lớn nên thời gian xử lý dài sẽ càng gây ra thiệt hại cho các bên, vì vậy chúng tôi ưu tiên giải quyết các tranh chấp (mà chủ yếu là nguồn vốn) trước khi phải ra toà. Dự án được tổ chức, bàn giao, giải quyết đúng thời hạn để bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và cố gắng làm được thì chúng ta sẽ thấy khung hành lang pháp lý sẽ được hoàn chỉnh trong vòng 3-4 năm. Ngoài ra là các cơ chế thanh toán cũng được đề xuất rõ trong hợp đồng để hỗ trợ bền vững cho một hợp đồng kéo dài 25 năm chẳng hạn, khi đó các bên đều đã phải có cái nhìn tổng quan về quá trình dài. Hiện tại nhu cầu của các bên đều được đáp ứng và khung hành lang pháp lý vững mạnh cũng được xây dựng để hỗ trợ cho cả phía nhà đầu tư lẫn chính phủ.

Việt Nam có khởi đầu tốt hơn Ấn Độ về các điều kiện mà bà Poonam đã trình bày, phía đại diện Việt Nam thì có những kiến nghị nào không ạ?

Bà Lại Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp: Chính sách đầu tư của chính phủ cần hợp lý và thống nhất, không thay đổi thường xuyên theo chỉ thị hay dự án vì sẽ tạo ra các sự bất đồng không cần thiết. Tôi đã chứng kiến việc thay đổi chính sách đã tạo ra nhiều tranh chấp và khó khăn cho các bên tham gia.

Vai trò và tính thực thi của Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị?

PGS. TS. Nguyễn Minh Hằng – Tổng thư ký, Trung tâm hòa giải thương mại quốc tế Việt Nam: Hội đồng Tư vấn giải quyết kiến nghị được quy định trong cả Luật Đấu thầu lẫn Luật PPP, khá phù hợp với bối cảnh hiện nay. Như tôi đã chia sẻ ở trên thì dù đã có quy định thành lập ở các cấp thì tôi vẫn kiến nghị thêm. Thứ nhất là bổ sung các chuyên gia để có góc nhìn về pháp lý, kỹ thuật và tài chính để có thể tư vấn giải quyết các vấn đề của các nhà đầu tư thoả đáng nhất. Thứ hai là riêng với dự án năng lượng tái tạo thì cơ chế cần được mạnh mẽ hơn nữa, để kiến nghị của Hội đồng mang tính chất ràng buộc. Từ đó chúng ta hoàn toàn có thể hỗ trợ tốt hơn cho các dự án trên cơ sở áp dụng Luật PPP khi có cơ chế đấu thầu công khai.

Bà Lại Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp: Tôi bổ sung về điều khoản 97 Luật PPP có thể áp dụng cho tất cả các tranh chấp giữa đối tác doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính phủ. Điều khoản này không khác nhiều so với điều khoản giải quyết xung đột trong Luật đầu tư, từ đó chúng ta có thêm cách tiếp cận để giải quyết xung đột cho các dự án PPP.

IEREA-20211808-13

Bà Nguyễn Thị Diệu Phương – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đấu thầu cũng đã thay mặt cho ban tổ chức phát biểu kết thúc hội thảo hôm nay. Bà chia sẻ thời điểm hiện tại, Quốc hội Việt Nam và Chính phủ Việt Nam đều quan tâm đến việc giải quyết tranh chấp các dự án đầu tư công và PPP. Rất mong các đại diện từ Ấn Độ và chuyên gia trong ngành tại Việt Nam sẽ giúp đỡ và hướng dẫn các cơ quan hoạch định chính sách và quá trình thực tiễn để hỗ trợ cho các dự án nói chung và dự án năng lượng tái tạo nói riêng.

IEREA-20211808-14

Anh Nguyễn Tuấn Phát – Phòng Pháp chế PECC3 dẫn dắt các phần nội dung của hội thảo

Để đăng ký nghe lại phiên hội thảo Ấn Độ cũng như 3 phiên hội thảo tiếp theo về kinh nghiệm của Vương quốc Anh, Đức và Hoa Kỳ, xin vui lòng xem chi tiết tại website của chuỗi sự kiện: https://event.pecc3.com.vn

Vào 15h chiều ngày 17/08/2021 đã diễn ra phiên đầu tiên trong Chuỗi hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo” (IEREA2021) do PECC3 phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức.

IEREA-2021-1708-20

Mở đầu chương trình, ông Trần Quốc Điền – Phó TGĐ PECC3 – phát biểu chào mừng phiên hội thảo Đan Mạch với lời cảm ơn gửi đến đại diện Đại sứ quán và các chuyên gia Đan Mạch, cùng với các đại diện Bộ Ngành doanh nghiệp Việt Nam tham gia.

 

IEREA-2021-1708-21

TS. Tạ Đình Thi – Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường – cũng đã chia sẻ mở đầu phiên hội thảo về việc phát triển tốt điện gió ngoài khơi sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho quốc gia, nên các cơ quan chính phủ và các bên liên quan đều quan tâm đến lĩnh vực này.

IEREA-2021-1708-22

Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội – Ông Malte Möller-Christensen, Phó đại sứ – cũng đã có chia sẻ ngắn về quốc gia Đan Mạch đã tương đối phát triển về điện gió ngoài khơi và điều quan trọng trong việc đấu thầu là việc đảm bảo thông tin đến với các bên đầy đủ.

IEREA 2021-1708-25

Tiếp đến là các bài trình bày của Diễn giả về kinh nghiệm Đan Mạch trong đấu thầu dự án điện gió ngoài khơi.

Bà Camilla Holbech – Tham tán năng lượng lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội – đã có bài trình bày chi tiết về cơ chế đấu thầu của Đan Mạch, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc Đan Mạch đã giảm tối đa chi phí rủi ro cho các dự án điện gió ngoài khơi, và họ khá rộng mở cho các đơn vị đấu thầu tham gia, dành thời gian tìm hiểu và thấu hiểu các nhà thầu. Về cơ bản thì Đan Mạch có 5 bước đấu thầu và các tiêu chí rõ ràng. Các tiêu chí sơ tuyển sẽ gồm năng lực chuyên môn kỹ thuật và năng lực tài chính. Các khảo sát sơ bộ về địa điểm, địa chất, môi trường… là thách thức đối với các đơn vị tham gia thầu. Ngoài ra Đan Mạch quan tâm nhất đến sự phát triển bền vững và hạn chế rủi ro, đặc biệt khi Covid-19 đang ảnh hưởng đến các bên tham gia tại thị trường Việt Nam. Với kinh nghiệm 25 năm trong ngành, Đan Mạch đã hoàn thành bộ khung cơ chế đấu thầu bền vững và rõ ràng. (Cụ thể trong slide trình bày)

IEREA-2021-1708-23

IEREA-2021-1708-06

Tiếp nối bài trình bày của bà Camilla là Ông Michael Stephenson – Phó Giám đốc The Renewables Consulting Group – chia sẻ kinh nghiệm Tư vấn năng lượng tái tạo và các công tác đã hỗ trợ cho điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Ông phân loại các kiểu đấu thầu (1 hay 2 giai đoạn đấu thầu về việc độc quyền khai thác hay chắc chắn có khai thác) cũng các nghiên cứu chuyển đổi và cơ chế chính sách đấu thầu cũ và mới của thị trường. Ông cũng chia sẻ một điển hình dự án 2GW tại Anh và đúc kết các bài học kinh nghiệm tại Vương quốc Anh, đặc biệt là cách tận dụng CfD để phân loại các dự án. Sau đó ông chia sẻ về bài học tại Đức khi giá FiT được hỗ trợ 5GW trước khi đưa cơ chế đấu thầu vào cuộc, Đức không có giai đoạn chồng lặp như của Anh. Và đặc biệt tại thị trường Đan Mạch, việc mở rộng cho nhiều đơn vị có cơ hội tham gia thầu lại chính là lợi ích cho phía chính phủ, và họ cũng không gặp phải vấn đề chồng lặp trong việc áp dụng chính sách giá. Thị trường tiếp theo được trình bày là Đài Loan, giai đoạn bước đệm của họ không chỉ dựa vào giá mà còn tính khả thi của dự án, năng lực của các nhà đầu tư.

IEREA-2021-1708-07

Thị trường Hà Lan cũng sử dụng giá FiT trước khi vào bước đệm và thử nghiệm từ từ các chính sách thầu sau này với một số chiến lược thương mại đã thành công. Cuối cùng, nước Pháp là một quốc gia không áp dụng bất kỳ bước đệm nào, họ bỏ hoàn toàn giá FiT để chuyển hẳn sang đấu thầu, vì vậy mà các bên tham gia gần như không có sự đảm bảo rủi ro, dẫn đến hiện tại việc đấu thầu tại Pháp vẫn chưa có nhiều tiến triển. Bài học rút ra là nên có bước đệm trong chính sách và tại Việt Nam cũng cần phát triển một cách nhịp nhàng, bền vững như Đan Mạch. Ông có khuyến nghị chỉ nên thử nghiệm bước đệm từ giá FiT sang đấu thầu công khai cho 4-5GW mà thôi. Nếu không có giai đoạn chuyển tiếp thì sẽ dẫn đến các khó khăn về chậm trễ v.v.. và cần nghiên cứu nhiều giai đoạn cũng được. (Cụ thể các số liệu được trình bày trong slide)

IEREA-2021-1708-08

Ông Sebastian Hald Buhl – Giám đốc Orsted tại Việt Nam – đã chia sẻ về Orsted là công ty năng lượng tại Đan Mạch với phần lớn là vốn nhà nước và đã có những dự án lớn nhất ở Đan Mạch và Anh. Hiện tại Orsted đang triển khai khoảng 25% số dự án điện gió ngoài khơi trên thế giới, kể cả Bắc Mỹ và châu Á.

IEREA-2021-1708-09

Ông khuyến nghị khi thống nhất khung pháp lý thì EVN cũng cần cân nhắc thời gian 7-10 năm để có thể hoàn thành mọi cơ chế chính sách liên quan. Hiện tại so với năm 2012 thì điện gió đang có mức giá rẻ nhất, và rẻ hơn cả giá điện hạt nhân, hydro nên với nguồn tài nguyên điện gió dồi dào như Việt Nam thì có thể phát triển hơn cho mảng này. Ông trình bày một số rủi ro chính khi quy hoạch biển như việc quyết định các dự án điện gió chưa được ưu tiên, không gian biển chưa được nghiên cứu đầy đủ hoặc đúng hạn. Ngoài ra chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc quy hoạch không gian biển hiệu quả, tránh để ảnh hưởng khả năng dự đoán trong tương lai về rủi ro chi phí thực tế khi khai thác từng khu vực biển, do đó mà quy hoạch tổng hợp và quy hoạch liên ngành là nên làm để hạn chế các rủi ro trên. Việc chọn vùng biển khai thác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí bởi các lí do: tài nguyên gió, đáy biển, độ sâu của nước, quy mô dự án và vận hành. Vì vậy ông khuyến khích việc để cho các nhà phát triển dự án quyết định việc lựa chọn vùng biển khai thác. Ông cũng chia sẻ các thông tin khác về: phí thuê đáy biển (đặc biệt sau nghị định 11 ngày 10/02/2021) của Việt Nam đang rất cao trong khi Đức, Đan Mạch và Nhật Bản đều miễn phí. Điển hình trường hợp quy hoạch dự án biển tại biển Bắc – châu Âu nơi có các tuyến đường biển chồng chéo. Một số khuyến nghị của Orsted cho Việt Nam: cần bắt đầu ngay, vai trò của Chính phủ, các địa điểm tốt, các nhà đầu tư được quyết định địa điểm, và liên kết điện gió vào các hoạt động kinh tế khác. (Cụ thể các số liệu được trình bày trong slide)

IEREA-2021-1708-10

Phiên hỏi đáp sau đó được điều hành bởi TS. Đinh Văn Nguyên – Giám đốc các dự án công nghiệp, Trung tâm Quốc gia Năng lượng, Khí hậu và Biển (MaREI Centre); Đại học Cork, Ai-Len với các câu hỏi thú vị và thực tiễn xoay quanh phần trình bày của các Diễn giả.

IEREA-2021-1708-11

Điều kiện tiên quyết trước khi thiết kế cơ chế đấu thầu điện gió ngoài khơi của Đan Mạch là gì?

Bà Camilla Holbech – Tham tán năng lượng lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội: Chính phủ đóng vai trò quan trọng và cần lên kế hoạch kỹ lưỡng trước khi chính thức bắt đầu cơ chế đấu thầu. Việc tham gia của chính phủ với kế hoạch chắc chắn và bền vững là yéu tố quan trọng.

Từ góc nhìn của UB Biên giới Quốc gia, ông có thể chia sẻ góc nhìn về phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam?

Ông Nguyễn Mạnh Đông – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao: Là một cơ quan nhà nước thì vấn đề chính vẫn là biên giới quốc gia và chủ quyền biển đảo. Hiện chính phủ Việt Nam cũng đang trong quá trình thành lập các khung pháp chế, định hình chính sách… và buổi hôm nay sẽ góp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các nhà hoạch định chinh sách và luật định của Việt Nam. Ngoài ra điện gió ngoài khơi tại Việt Nam nếu có nhà đầu tư nước ngoài thì cần lưu ý về sự phát triển của năng lượng tái tạo chắc chắn sẽ phục vụ tốt cho nền kinh tế. Đã có những nghị định về phát triển bền vững của VN cho đến 2045 và trong Nghị quyết 56 thì có những xác đáng về kinh tế biển cần đi kèm với phát triển xanh, phát triển bền vững, và điện gió ngoài khơi là một ngành đang theo đúng với hướng đi của đất nước, cũng như nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư điện gió của Việt Nam. Vì vậy chúng tôi cũng rất hoan nghênh sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài. Theo như tính toán của chúng tôi hiện tại thì khu vực khai thác hiện đang khá gần bờ nên chúng tôi mong muốn sẽ có những sáng kiến để đẩy khai thác điện gió xa bờ.

IEREA-2021-1708-12

Làm sao có thể xây dựng khung quy hoạch biển trong 1 năm và hoàn thành quy hoạch biển theo tiêu chuẩn quốc tế trong 2-3 năm?

TS. Tạ Đình Thi – Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường: Hiện nay phía Tổng cục đang phối hợp với các đơn vị để trình Quy hoạch không gian biển quốc gia và phát triển vùng biển bền vững để trình chính phủ trong năm 2021.

Nền tảng pháp lý khi quy hoạch không gian biển là gì? Làm thế nào chúng ta có thể đẩy nhanh việc lập quy hoạch khi hợp tác với các bộ và ngành?

Bà Lại Thị Vân Anh – Phó Vụ trưởng, Vụ Pháp luật quốc tế, Bộ Tư pháp: Chúng ta cần cố gắng tiếp cận quy hoạch tổng hợp và quy hoạch liên ngành như anh Sebastian chia sẻ. Về pháp lý thì không khó nhưng khi triển khai thì sẽ gặp một số khó khăn như việc phối hợp các đơn vị liên quan và chính quyền địa phương, và liên đới các ngành du lịch, đánh bắt thuỷ hải sản… đòi hỏi cần thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng hơn với sự phối hợp của các bên chuyên gia, nhà khoa học, kinh tế, chính phủ và từ phía pháp lý thì sự dẫn dắt bởi Thủ tướng Chính phủ sẽ tạo ra một quá trình chặt chẽ và thống nhất từ trung ương đến địa phương.

IEREA-2021-1708-24

Đan Mạch có thể giúp Việt Nam xây dựng quy hoạch không gian biển như thế nào để đạt chuẩn quốc tế?

Bà Camilla Holbech – Tham tán năng lượng lĩnh vực điện gió ngoài khơi, Đại sứ quán Đan Mạch tại Hà Nội: Từ phía Việt Nam chúng toi cũng muốn biết các bạn mong muốn tập trung vào giá trị gì, ngoài ra là việc thành lập Ban chỉ đạo với sự điều phối của Thủ tướng là điều chúng tôi khá quan tâm. Tương tự như tại Đan Mạch thì việc quan trọng là làm sao có thể đưa ra được định hướng phù hợp với cộng đồng, và Đan Mạch và Việt Nam khá giống nhau để chúng tôi có thể hỗ trợ kinh nghiệm của mình trong việc này.

Việc cải thiện tỷ lệ nội địa hoá theo công suất lắp đặt GW trong kinh nghiệm của Đan Mạch? Thông thường thì bao giờ nên bắt đầu đấu thầu?

Ông Michael Stephenson – Phó Giám đốc The Renewables Consulting Group: Tôi chưa có một con số nào cụ thể nhưng từ kinh nghiệm thì việc giá FiT có thể cao hơn một chút và ở Đài Loan cũng đã áp dụng việc giá FiT có thể hỗ trợ nội địa hoá, tuy nhiên không có nghĩa là lúc nào cũng áp dụng giá FiT cao vào chuỗi cung ứng địa phương được. Khi có đấu thầu thì giá sẽ giảm và Đài Loan là một ví dụ về việc tiêu chí thầu của họ còn có những yêu cầu khác về kỹ thuật chứ không phải chỉ dựa trên giá mà thôi. Nói về địa phương thì không có một nguyên tắc nào mà tuỳ từng thời điểm để áp dụng, ví dụ như châu Âu thì nội địa hoá được thoải mái hơn, thị trường khá lớn. Còn châu Á thì về bình diện chung các quốc gia cần phát triển chuỗi cung ứng và khả năng cung cấp tại chỗ nên chúng ta không thể ép hoặc đưa ra một con số về địa phương hoá được, và theo các dịch vụ đi kèm thì chúng ta hãy đưa ra một con số phục vụ cho việc phát triển chung thôi.

Có kiến nghị gì đối với Việt Nam để tăng tốc việc chuẩn bị các tiền đề cho đấu thầu đồng thời giữ được sự quan tâm của các nhà đầu tư?

Ông Keld Bennetsen – Phó Chủ tịch, phụ trách phát triển kinh doanh và thị trường mới nổi, Copenhagen Offshore Partners (COP): Mọi người đều cần vững mạnh từ giá FiT trước khi đủ sức để cho các bên tham gia đấu thầu công khai. Nếu có thể đưa ra một con số GW từ đầu và định hướng thì sẽ là bước đệm rất tốt từ góc nhìn của chúng tôi. Châu Âu có cả 1 quá trình 10 năm với sự hỗ trợ của chính phủ, còn Việt Nam nếu có thể định hướng một loại dự án lâu dài để phối hợp với các địa phương và tạo hấp dẫn cho các nhà đầu tư, lúc đó từ dự án đầu tiên sẽ là kinh nghiệm tốt để tiếp tục thực hiện các dự án sau.

IEREA-2021-1708-14

Làm sao có thể phân ra nguồn năng lượng (gió, mặt trời…) mà không bị chồng lấn nhau?

Ông Keld Bennetsen – Phó Chủ tịch, phụ trách phát triển kinh doanh và thị trường mới nổi, Copenhagen Offshore Partners (COP): Chúng ta có thể chia thành các loại công nghệ thì sẽ không bị cạnh tranh lẫn nhau. Ở Anh thì khi đi đấu giá, cần nói về việc khai thác tài nguyên thiên nhiên và cần thể hiện sự hiệu quả lâu dài và đủ lượng tài nguyên, thì mới hấp dẫn nhà đầu tư. Các nguy cơ rủi ro như hôm nay 3 diễn giả đã bàn qua thì cần được rà soát cho kỹ. Nếu có một nguồn tài nguyên đủ lớn và khung pháp lý đủ vững mạnh thì đương nhiên sẽ thu hút các nhà đầu tư.

Các quy chuẩn và yêu cầu thì dựa vào năng lực nhà đầu tư hay các tiêu chí nào? Làm sao bảo đảm được chất lượng các công ty tham gia đấu giá?

Ông Michael Stephenson – Phó Giám đốc The Renewables Consulting Group: Cần lựa chọn làm sao để chúng ta có thể khai thác tối đa giá trị của các nhà đầu tư. Chúng ta không nên giới hạn số người tham gia hoặc chọn lựa trên giấy tờ rồi thoả thuận giá… Các nhà đầu tư sẽ tham gia và cạnh tranh rất nhiều về giá, nhưng hội đồng cần thiết kế buổi đấu giá hợp lý để kết hợp các tiêu chí khác như tài chính, khả năng đáp ứng kết quả, uy tín…

Làm sao đảm bảo được việc cạnh tranh lành mạnh trong quá trình chọn thầu? Nên tích hợp các yếu tố hòa nhập (nhà thầu nhỏ/mới, việc làm nội địa, lợi ích cộng đồng v.v.) thế nào trong quá trình làm hồ sơ mời thầu?

Bà Vũ Quỳnh Lê – Phó Cục trưởng, Cục Quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Thực sự thì tôi muốn nghe kinh nghiệm từ phía quốc tế trước vì Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương đang thực hiện và rất cần kinh nghiệm từ các nước bạn trong vấn đề này. 3 bài thuyết trình đầu tiên đã chia sẻ rất rõ về cách thức tổ chức quy trình đấu thầu có thể thu hút sự cạnh tranh và năng lực các bên tham gia đấu thầu. Có một điểm thú vị là chúng ta đang trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giá FiT và cơ chế đấu thầu. Với các báo cáo mà Michael đã chia sẻ có thể giúp ích rất nhiều cho việc xây dựng cơ chế đấu thầu tại Việt Nam.

IEREA-2021-1708-15

Ông Keld Bennetsen – Phó Chủ tịch, phụ trách phát triển kinh doanh và thị trường mới nổi, Copenhagen Offshore Partners (COP): Nếu chúng ta thu hút đc số lượng lớn các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư trong nước và nước ngoài tham gia quá trình đấu thầu thì sẽ tạo ra sự tăng trưởng lớn trong việc các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường, tăng cường đo lường, khảo sát… Ngoài ra chúng ta cũng sẽ kết hợp được đội ngũ nhân sự tại Việt Nam và kết hợp với các trường đại học, các bên liên quan tham gia, báo cáo và vận hành dự án. Ngoài ra các vấn đề về kỹ thuật, máy móc.. để tạo ra thị trường điện gió dồi dào hơn cũng là một cách để giúp đỡ toàn bộ thị trường, nên khi có động lực đủ lớn để thu hút các nahf đầu tư tỏng nước và nước ngoài thì chúng ta sẽ có nền tẳng để phát triển đội ngũ nhân lực trong nước về điện gió ngoài khơi.

Làm thế nào để tránh các rủi ro liên quan đến vận hành trễ, giấy phép trễ, quỹ đất liên quan…?

Ông Keld Bennetsen – Phó Chủ tịch, phụ trách phát triển kinh doanh và thị trường mới nổi, Copenhagen Offshore Partners (COP): Chúng ta cần đảm bảo kế hoạch và tiến độ rõ ràng, tuy nhiên có những việc khó kiểm soát hơn như đáy biển, đất… có thể bị trì hoãn bởi các bên liên quan. Thì từ kinh nghiệm của Đan Mạch là cả hệ thống chỉ triển khai thông qua 1 đầu mối duy nhất là Cục năng lượng quốc gia, có sự minh bạch và hệ thống để cả quy trình được thông suốt. Quy trình này cũng giúp ích khi gặp phải tình huống bất khả kháng hoặc rủi ro, để giúp quá trình này được thuận lợi, minh bạch và rõ ràng.

IEREA-2021-1708-19

Chị Nguyễn Thị Diệu Phương – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đấu thầu kết thúc chương trình bằng lời cảm ơn ĐSQ và các chuyên gia Đan Mạch và phía đại diện cơ quan chính quyền Việt Nam đã tham gia. Hiện tại đội ngũ chính quyền và chuyên gia của Đan Mạch đang rất sẵn sàng để hỗ trợ cho chính phủ Việt Nam.

Để đăng ký nghe lại phiên hội thảo Đan Mạch cũng như 4 phiên hội thảo tiếp theo về kinh nghiệm của Ấn Độ, Vương quốc Anh, Đức và Hoa Kỳ, xin vui lòng xem chi tiết tại website của chuỗi sự kiện: https://event.pecc3.com.vn

Sáng 22/04/2021 tại trụ sở PECC3 ở TP. Hồ Chí Minh, trong buổi làm việc giữa đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với Người đại diện phần vốn của EVN tại Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3), ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ghi nhận những thành tích mà PECC3 đã đạt được trong giai đoạn 2016 – 2020 cũng như đánh giá cao công tác quản trị và nỗ lực của PECC3 trong hoạt động kinh doanh và chủ động tìm kiếm khách hàng ngoài Tập đoàn để tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

1 2

Kết quả hoạt động

Những năm vừa qua, trước biến động thị trường do ảnh hưởng của COVID và sự tham gia của các tư vấn nước ngoài, PECC3 vẫn đã đảm bảo hoạt động tư vấn thiết kế và kinh doanh có lãi, xây dựng đội ngũ CB-CNV chính trực, tin cậy, chuyên nghiệp. Công ty đã tham gia triển khai nhiều dự án trọng điểm của EVN như: các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Quảng Trạch 1, Ô Môn 4; Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng; các đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa, Đức Hòa – Chơn Thành. Tính riêng năm 2020, doanh thu đạt 404 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 19,62 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay, doanh thu đạt hơn 36 tỷ đồng, tương đương 127% kế hoạch đề ra.

Đoàn công trao đổi thẳng thắn, tích cực trong buổi làm việc
Đoàn công trao đổi thẳng thắn, tích cực trong buổi làm việc

Với mục tiêu năm 2021 đạt doanh thu 430 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 25 tỷ đồng, PECC3 sẽ tận dụng xu hướng đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng tăng cao để đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu, từng bước giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ Nhà nước đồng thời đẩy mạnh quảng bá, tìm kiếm, tiếp cận và quản lý mối quan hệ với các khách hàng tư nhân tiềm năng; quản lý hiệu quả chi phí.

Thực hiện chiến lược phát triển trong giai đoạn mới

Trong thời gian tới, PECC3 sẽ tập trung tăng cường công tác nghiên cứu khoa học về tích trữ năng lượng, nghiên cứu các nguồn năng lượng mới như thủy triều, hydro. Trong quy trình về quản lý dự án, PECC3 sẽ chủ động đề ra các tiêu chuẩn, tiêu chí cho nhà thầu; xây dựng quy trình về tư vấn giám sát để nâng cao chất lượng bộ máy quản lý, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác giám sát như giám sát online, giám sát dựa vào trí tuệ nhân tạo. Công ty cũng xây dựng và thực hiện lộ trình chuyển đổi số; duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống an toàn thông tin. Trong công tác đào tạo, tập trung phát triển các nhân lực chủ chốt, vị trí chủ nhiệm dự án đạt chứng chỉ PMP và kỹ năng sử dụng BIM trong thực hiện quản lý dự án sắp tới.

Đồng thời PECC3 cũng tập trung vào công tác tư vấn trong lĩnh vực quy hoạch điện; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác thiết kế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao năng lực quản trị, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng bền vững; thực hiện công tác thoái vốn đúng quy định.

3 1
Ông Thái Tuấn Tài báo cáo về định hướng phát triển PECC3 giai đoạn 5 năm 2021-2025

Theo ông Thái Tuấn Tài – Chủ tịch HĐQT PECC3, trong giai đoạn 2021 – 2025 công ty phấn đấu trở thành doanh nghiệp có thương hiệu về lĩnh vực tư vấn xây dựng điện tại Việt Nam và trong khu vực; đầu tư phát triển trong các lĩnh vực tư vấn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, tư vấn thủy lợi, tư vấn hạ tầng, môi trường… gắn với cung cấp dịch vụ tư vấn; nâng cao năng lực quản trị theo tiêu chuẩn của Hiệp hội tư vấn quốc tế (FIDIC).

4
Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch EVN phát biểu đánh giá, góp ý

Được ghi nhận bởi Đồng chí Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam là một trong những niềm tự hào của PECC3 khi nỗ lực của cả tập thể trong suốt chặng đường hành trình cùng EVN đã tạo được ít nhiều giá trị trong phục vụ đồng hành cùng sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Sáng 22/4, tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam Dương Quang Thành và đoàn công tác của Tập đoàn có buổi làm việc với Người đại diện phần vốn của EVN tại Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC 3).

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành ghi nhận, trong giai đoạn 2016 – 2020, PECC 3 hoạt động hiệu quả, kinh doanh có lãi dù hoạt động tư vấn xây dựng điện gặp nhiều khó khăn. PECC 3 đảm bảo thực hiện đúng Nghị quyết của Tập đoàn đối với Người đại diện, công tác quản trị ngày càng được nâng cao. Trong đó, công ty cũng chủ động tìm kiếm các khách hàng ngoài Tập đoàn để tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp.

PECC3 222421

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại buổi làm việc

Một số nhiệm vụ trọng tâm của công ty trong thời gian tới theo chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn như: tăng cường công tác nghiên cứu khoa học về tích trữ năng lượng, nghiên cứu các nguồn năng lượng mới như thủy triều, hydro. Trong quy trình về quản lý dự án, chủ động đề ra các tiêu chuẩn, tiêu chí cho nhà thầu; xây dựng quy trình về tư vấn giám sát để nâng cao chất lượng bộ máy quản lý, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào công tác giám sát như giám sát online, giám sát dựa vào trí tuệ nhân tạo…

PECC 3 cũng cần tập trung vào công tác tư vấn trong lĩnh vực quy hoạch điện; đẩy mạnh ứng dụng KHCN trong công tác thiết kế; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; nâng cao năng lực quản trị, đảm bảo doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng bền vững; thực hiện công tác thoái vốn đúng quy định.

Theo ông Thái Tuấn Tài – Chủ tịch Hội đồng Quản trị PECC 3, trong giai đoạn 2016 – 2020, công ty tham gia triển khai nhiều dự án trọng điểm của EVN như: các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Quảng Trạch 1, Ô Môn 4; Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng; các đường dây 500kV Sông Hậu – Đức Hòa, Đức Hòa – Chơn Thành,… Tính riêng năm 2020, doanh thu đạt 404 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 19,62 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm nay, doanh thu đạt hơn 36 tỷ đồng, tương đương 127% kế hoạch đề ra.

Năm 2021, PECC 3 phấn đấu đạt doanh thu 430 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 25 tỷ đồng. Để hoàn thành mục tiêu, PECC 3 sẽ tận dụng xu hướng đầu tư tư nhân vào lĩnh vực năng lượng tăng cao để đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu, từng bước giảm sự phụ thuộc vào doanh thu từ Nhà nước. Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá, tìm kiếm, tiếp cận và quản lý mối quan hệ với các khách hàng tư nhân tiềm năng; quản lý hiệu quả chi phí.

Công ty cũng xây dựng và thực hiện lộ trình chuyển đổi số; duy trì và cải tiến hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống an toàn thông tin. Trong công tác đào tạo, tập trung phát triển các nhân lực chủ chốt, vị trí chủ nhiệm dự án.

Cũng theo ông Thái Tuấn Tài, giai đoạn 2021 – 2025, PECC 3 phấn đấu trở thành doanh nghiệp có thương hiệu về lĩnh vực tư vấn xây dựng điện tại Việt Nam và trong khu vực; đầu tư phát triển trong các lĩnh vực tư vấn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, tư vấn thủy lợi, tư vấn hạ tầng, môi trường… gắn với cung cấp dịch vụ tư vấn; nâng cao năng lực quản trị theo tiêu chuẩn của Hiệp hội tư vấn quốc tế (FIDIC).

 

 

Nguồn: EVN

Từ ngày 06/04 đến 13/04/2021 tại Hội trường A-B của PECC3 đã diễn ra chương trình đào tạo ngắn ngày về BIM Awareness và BIM 360. Chương trình được đào tạo bởi Phòng thí nghiệm mô phỏng mô hình thông tin BIMLAB thuộc Khoa Kỹ thuật Xây dựng – ĐH Bách khoa TP.HCM và có sự tham gia của các kỹ sư, chuyên viên PECC3 cùng đại diện các đối tác: Tổng Cty Điện lực Miền Nam, Ban Quản lý Dự án Điện lực Miền Nam, Cty Điện lực Bình Dương, Cty CP Thái Bình Dương.

BIM 0001

Chương trình đào tạo được thiết kế riêng cho 2 đối tượng học viên là Chủ đầu tư và đơn vị tư vấn, từ kiến thức tổng quan đến các ví dụ công trình dự án cụ thể đã được triển khai dưới sự tham gia đầy đủ và tập trung của các bên. Trong đó, công trình Trạm 110kV Mỹ Phước 3 và đường dây đấu nối tỉnh Bình Dương đã được hoàn thành công tác xây dựng mô hình thông tin công trình BIM phần trạm biến áp cho giai đoạn báo cáo nghiên cứu khả thi, được dùng làm ví dụ điển hình cho nội dung đào tạo chuyên sâu.

BIM 0002

Các nội dung chính được đào tạo về BIM Awareness và BIM 360 cho cả 2 học phần bao gồm:

  1. Cách sử dụng BIM; Lên kế hoạch thực hiện dự án; Tìm hiểu CDE và BIM 360; Thực hành quản trị nhân sự và tài liệu trên hệ thống BIM 360; Tổ chức dự án và quy trình phối hợp quản lý dự án cho các bên liên quan.
  2. Quy trình BIM và cách thức thực hiện BIM tại tổ chức; Thực hành quản lý các module về dự án, nghiệm thu và xử lý vấn đề bằng các tính năng của BIM 360.
  3. Vai trò của Nhà đầu tư và Quản lý dự án, cách sử dụng BIM trong việc lập kế hoạch, phân công nhân sự và thao tác quản trị BIM 360.
  4. Thực hành chuyên sâu cho công trình 110kV Mỹ Phước 3.

Chương trình đã diễn ra thành công và toàn bộ 100% nhân sự tham gia đã hoàn thành chứng chỉ khoá học, đúng với giá trị về Học hỏi – Phát triển mà PECC3 vẫn luôn tự hào. Ông Nguyễn Chí Hoàng – Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự – đã chia sẻ và trao chứng nhận tốt nghiệp khoá học cho đại diện tham dự từ các đối tác của PECC3 và cho các kỹ sư, chuyên viên nội bộ.

BIM 0003

BIM 0004

BIM 0005

 

 

Ảnh: Duy Khanh
Tổng hợp: Lan Anh

Việt Nam với đường bờ biển dài tới 3260 km, được đánh giá là quốc gia có tiềm năng rất lớn về điện gió ngoài khơi. Trong bài viết này, tác giả sẽ đánh giá sơ bộ hệ số công suất (net capacity factor) của 1 trại gió 600 MW nếu phát triển ở các vùng biển ngoài khơi nước ta, sử dụng tua-bin gió có gam công suất 10 MW (điển hình cho xu hướng phát triển của công nghệ điện gió hiện nay). Cũng như đánh giá sự thay đổi hệ số công suất của trại gió này trong năm. Nó có mang lại lợi ích gì cho Hệ thống điện nước ta hay không?

Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới [1], tiềm năng điện gió kỹ thuật Việt Nam vào khoảng 475 GW trong vùng biển cách bờ 200 km – Hình 1; hay theo nhóm nghiên cứu của Việt Nam, Ai-Len và Nhật Bản [2], tiềm năng điện gió ngoài khơi kỹ thuật nước ta trong vùng biển từ 0 – 185 km lên tới 600 GW. Những con số này đã chứng minh phần nào được tiềm năng rất lớn của điện gió ngoài khơi nước ta.

hinh1

Hình 1. Tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam [1]

Mặc dầu tiềm năng điện gió ngoài khơi nước ta không được như tiềm năng điện gió ngoài khơi ở Biển Bắc – Châu Âu, nhưng đặc tính gió ngoài khơi ở nước ta có lợi thế rất lớn khi bố trí mặt bằng trại gió – đó là Hướng gió, với 2 mùa gió chính theo 2 hướng chủ đạo là Đông Bắc và Tây Nam – Hình 2. Vì vậy, cùng với mật độ công suất như các trại gió ở Biển Bắc thì ở nước ta việc bố trí mặt bằng trại gió: giảm khoảng cách giữa các tua-bin theo hướng gió phụ và tăng khoảng cách giữa các tua-bin theo hướng gió chính, sẽ giúp giảm thiểu ảnh hưởng che chắn (wake loss) giữa các tua-bin, cũng phần nào giúp tiết giảm khối lượng cáp ngầm liên kết các tua-bin và tối ưu việc sử dụng không gian biển. Trong bài viết này, tác giả minh họa chọn một phương án bố trí tua-bin gió với khoảng cách chính giữa các tua-bin gió là 4 x 18D: khoảng cách theo hướng gió phụ là 4D, theo hướng gió chính là 18D (D – đường kính cánh tua-bin gió). Việc bố trí trại gió như vậy cũng phù hợp với xu hướng mật độ công suất của các trại gió trên thế giới [3], [4].

hinh2

Hình 2. Hướng gió chính ở Việt Nam và ở Biển Bắc – châu Âu [5]

Dưới đây phân tích chi tiết hơn về đặc tính của điện gió ngoài khơi nước ta như: bản đồ hệ số công suất (net capacity factor map), hệ số công suất của trại gió thay đổi như thế nào qua các tháng trong một năm vận hành…

Những thông số đầu vào cho việc tính toán như sau:

Hình 3 là kết quả tính toán bản đồ hệ số công suất (net capacity factor map) của 1 trang trại gió có tổng công suất 600 MW ở các vùng biển ngoài khơi nước ta. Những khu vực biển dọc các tỉnh Nam Trung Bộ có hệ số công suất của trại gió khá cao; đặc biệt là vùng biển tại tỉnh Bình Thuận, hệ số công suất trại gió đạt rất cao (~ 50%) và đa phần khu vực biển này khá nông (độ sâu đáy biển < 50 m), rất thích hợp để phát triển các trại gió sử dụng móng cố định trong tương lai gần sắp tới.

hinh3

Hình 3. Bản đồ hệ số công suất (net capacity map) của trại gió ngoài khơi 600 MW ở nước ta [7]

Xét một trại gió ở vị trí có ký hiệu ( ) trên hình 3 với vận tốc gió trung bình năm là 9.5 m/s, kết quả tính toán hệ số công suất phát theo tháng được trình bày ở Hình 4. Có thể thấy rằng: Những tháng mùa gió Đông Bắc (tháng 12-1-2), trại gió có hệ số công suất rất cao, điển hình như vào tháng 1 – hệ số công suất đạt trên 80 %. Hình 5 đưa ra tính toán công suất phát trong nửa đầu tháng 1/2020 của trại gió dựa trên nguồn số liệu mô phỏng vận tốc gió ERA5 [8]: Đa phần các ngày vận hành trong khoảng thời gian này công suất phát đều khá ổn định và đạt gần công suất định mức thiết kế của trại gió.

hinh4

Hình 4. Hệ số công suất trại gió 600 MW theo tháng [7]

hinh5

Hình 5. Công suất phát của trại gió 600 MW vào nửa đầu tháng 1/2020 của mùa gió Đông Bắc ở nước ta [7]

Theo như những nghiên cứu gần đây [9] [10], nhờ vào việc áp dụng các mô hình dự báo dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), thiết bị quan trắc gió thế hệ mới (scanning LiDAR), mô hình số mô phỏng thời tiết (Numerical weather prediction – NWP), đã giúp cho độ chính xác của việc dự báo sản lượng điện phát của các dự án điện gió ngày càng được nâng cao. Chính điều này cũng góp phần nâng cao hơn tỷ trọng của nguồn Năng lượng tái tạo trong Hệ thống điện, đặc biệt là điện gió ngoài khơi.

Như vậy, những trang trại điện gió ngoài khơi ở khu vực biển Nam Trung Bộ nếu phát triển sẽ phần nào hỗ trợ cho Hệ thống điện bởi: tính ổn định của công suất phát, mô hình dự báo công suất phát ngày một nâng cao độ chính xác và cũng như những tháng mà điện gió đạt công suất tốt nhất lại trùng với những tháng cao điểm mùa khô ở miền Nam nước ta – khi mà thủy điện đang cạn kiệt nguồn nước.

 

Tài liệu tham khảo:

[1]/ ESMAP, “Going Global: Expanding Offshore Wind to Emerging Markets,” World Bank, Washington DC, 2019.

[2]/ V. D. Quang, Q. V. Doan, V. N. Dinh and N. D. Duc, “Evaluation of resource spatial-temporal variation, dataset validity, infrastructures and zones for Vietnam offshore wind energy”, Vietnam Journal of Science, Technology and Engineering 62(1), 3-16; DOI: 10.31276/VJSTE.62(1).03-16, 2020, 2020.

[3]/ Musial, W., P. Beiter, D. Heimiller, and G. Scott, “Offshore Wind Energy Resource Assessment for the United States” (Technical Report, NREL/TP-5000-66599), National Renewable Energy Laboratory (NREL), Golden, CO (US), 2016. http://www.nrel.gov/docs/fy16osti/66599.pdf.

[4]/ The Renewables Consulting Group LLC, “Analysis of Turbine Layouts and Spacing Between Wind Farms for Potential New York State Offshore Wind Development”, New York, 2019.

[5]/ Global Wind Atlas (version 3.0), Technical University of Denmark (DTU). https://globalwindatlas.info.

[6]/ EMD, “WindPRO 3.4 – User manual: Energy calculation”, 2020

[7] EVNPECC3, “Báo cáo kết quả đánh giá sơ bộ tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam”, 2021.

[8]/ Copernicus Climate Change Service (C3S), https://cds.climate.copernicus.eu/cdsapp#!/dataset/reanalysis-era5-single-levels?tab=overview.

[9] IRENA, “Innovation landscape brief: Advanced forecasting of variable renewable power generation”, International Renewable Energy Agency, Abu Dhabi, 2020.

[10] L. Valldecabres and M. Kühn, “On the use of remote sensing measurements for very short-term forecasting of offshore wind power”, Offshore Wind R&D Conference 2018, 2018.

 

Tác giả:

LÊ THÀNH VINH – PHÒNG NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO, CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG ĐIỆN 3 (EVNPECC3).

ĐINH VĂN NGUYÊN – ANTS VÀ TRUNG TÂM QUỐC GIA NĂNG LƯỢNG, KHÍ HẬU VÀ BIỂN (MAREI CENTRE), AI-LEN; THÀNH VIÊN AVSE GLOBAL.

 


Nguồn: nangluongvietnam.vn

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26.03.1931 – 26.03.2021, Đoàn TNCS HCM Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 phối hợp cùng nhóm Văn hoá Doanh nghiệp đã tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Lãnh đạo và Thanh niên về các nội dung liên quan đến Tầm nhìn, Sứ mệnh, Giá trị cốt lõi và Chiến lược phát triển của công ty.

10

Thế hệ Thanh niên luôn là thế hệ cống hiến sức trẻ, kiến thức, nhiệt huyết và tinh thần xung kích dám nghĩ dám làm cho đất nước, cho tổ chức, cho doanh nghiệp. Chính vì vậy mà việc lắng nghe ý kiến, góc nhìn, quan điểm của thanh niên là một trong những bước quan trọng để thấu hiểu, ủng hộ, gắn kết và hướng tới mục tiêu chung tốt hơn. Chiều ngày 22.03.2021 tại trụ sở HCM, buổi gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo và thanh niên trong công ty đã được tổ chức như một trong các phương thức giao tiếp hiệu quả để tăng cường thấu hiểu, tạo niềm tin trong tổ chức và nâng cao tiếng nói của thanh niên trong sự phát triển chung của công ty.

2Đoàn viên Thanh niên có mặt đầy đủ trong buổi chia sẻ, đổi thoại

Tham dự buổi đối thoại là các Đoàn viên Thanh niên thuộc Đoàn TNCS HCM công ty và đại diện Ban Lãnh đạo:

– Ông Thái Tuấn Tài, Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch HĐQT

– Ông Nguyễn Chí Hoàng, Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự

– Ông Nguyễn Như Hoàng Tuấn, Tổng Giám đốc

– Ông Tôn Thất Hùng, Phó Tổng Giám đốc

– Ông Nguyễn Quốc Tuân, Bí thư Đoàn TNCS HCM công ty

– Ông Nguyễn Quốc Hoan, Giám đốc Xí nghiệp Khảo sát

Trao đổi thẳng thắn là bước đầu trong xây dựng văn hoá niềm tin

PECC3 với 19 phòng ban, đơn vị và gần 500 nhân viên cho cả khu vực Tp.HCM và miền Trung, là một môi trường thân thiện cởi mở và thực tế vẫn tồn tại một số hạn chế trong việc trao đổi ý kiến giữa người trẻ và các lãnh đạo cấp cao. Trong năm 2020, Ban Lãnh đạo Công ty đã tập trung xây dựng mạnh mẽ hơn văn hoá đáng tin cậy trong doanh nghiệp. Trong đó, các hoạt động tăng cường việc chia sẻ cởi mở, xây dựng, thẳng thắn và thật lòng đặc biệt được tập trung trong năm nay.

Nội dung trao đổi với các câu hỏi, thắc mắc, đề xuất cải tiến được thanh niên trong công ty gửi qua email và diễn đàn nội bộ, được trả lời cụ thể bởi đại diện Lãnh đạo trong công ty với ví dụ thực chứng và trải nghiệm cá nhân. Đây không chỉ là dịp để lãnh đạo lắng nghe, tiếp nhận góc nhìn của thanh niên, mà còn là dịp để các nhân sự trẻ được nghe chia sẻ về kinh nghiệm, trải nghiệm trong quá trình làm việc của thế hệ đi trước. Đó là những câu chuyện đã truyền cảm hứng cho người trẻ trong thời đại mới – cuộc sống dễ dàng hơn, cạnh tranh khốc liệt hơn.

3Bạn Việt đưa ra câu hỏi về nhìn nhận của Ban Lãnh đạo dành cho thanh niên, cần cải tiến những gì?

Bạn Quý đặt câu hỏi về các bước đột phá để thực hiện thành công chiến lược của công ty

Lãnh đạo cũng xuất phát từ vị trí “người trẻ” trong tổ chức

Trong những câu chuyện được chia sẻ ngày hôm đó, ông Thái Tuấn Tài đã mang lại cảm hứng với nhiều bạn trẻ về cách tư duy để có được sự nghiệp ngày hôm nay. Trước những thách thức và cơ hội, ai cũng phải chọn lựa giữa những giá trị hấp dẫn ngắn hạn và những cống hiến dài hạn, bản thân ông cũng đã phải liên tục đưa ra lựa chọn và đánh đổi như thế để có thể từ một kỹ sư sau 32 năm cống hiến liên tục từ lúc ra trường để tiếp tục ngồi đây cống hiến cách nhìn nhận, suy nghĩ cho thế kệ kế nhiệm – những người trẻ.

5Ông Thái Tuấn Tài – Chủ tịch HĐQT – kể chuyện thời mới ra trường, truyền cảm hứng cho thanh niên

Khi nhận được câu hỏi về đánh giá của Lãnh về năng lực và giá trị cốt lõi của nhân sự trẻ, ông Nguyễn Chí Hoàng cũng thẳng thắn thừa nhận thế hệ đi trước không có được những công cụ và cơ hội học tập, chứng minh năng lực nhiều như thế hệ trẻ hiện nay. Tất cả những gì họ đã có được là sự cống hiến hết sức lực vào từng dự án, từng công trình, từ vị trí kỹ sư nhỏ bé để vươn lên thành chủ nhiệm dự án, các chuyên gia, hay những nhà lãnh đạo như bây giờ.

6Ông Nguyễn Chí Hoàng – Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự – cũng nhận xét về chất lượng nhân sự và kế hoạch đào tạo phát triển con người

Thực tế tổ chức nào cũng đều có bất cập, và tổ chức nào cũng có quyền ước mơ

Trước những câu hỏi về thực trạng công ty vẫn còn những khó khăn trong việc phối hợp các phòng ban đơn vị, phong cách quản lý hay giao tiếp… Ban Lãnh đạo đã thật lòng nhìn nhận về thiếu sót của bản thân khi chưa xử lý được triệt để những tồn tại đó, khiến cho một bộ phận người trẻ vẫn gặp khó khăn trong công việc, khó dung hoà được khoảng cách và khác biệt giữa các thế hệ. Vì vậy mà hoạt động văn hoá doanh nghiệp vẫn sẽ được đẩy mạnh để tiếng nói của từng cá nhân đều đến được với nhau và cùng nhau tìm phương án phù hợp.

Và trên con đường đến được độ hoàn hảo tuyệt đối đó, thì ai cũng có quyền ước mơ rằng cái đích của mình là ở đâu. Không hề có sự mâu thuẫn khi tổ chức, lãnh đạo và từng cá nhân đặt ra những mong muốn và ước mơ lớn trong khi thực trạng vẫn còn bất cập, hạn chế. Vì chính hạn chế và bất cập trên đường đi, mới là nguyên liệu để mình đạt được đích đến đó.

7Bạn Thịnh đưa ra những góc nhìn về việc phát triển các yếu tổ cốt lõi trong văn hoá tổ chức

PECC3 hướng tới tầm nhìn trở thành công ty tư vấn và thiết kế hàng đầu tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, cung cấp dịch vụ chất lượng và uy tín cho khách hàng trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Chúng ta mong muốn mỗi cá nhân đều là một người mang đầy đủ giá trị của chính trực – tin cậy; chuyên nghiệp – sáng tạo – hiệu quả; học hỏi – phát triển và đoàn kết – hợp tác – thân thiện.

8Ông Nguyễn Như Hoàng Tuấn – TGĐ – chia sẻ về cách thức phối hợp giữa các thế hệ để đạt đến mục tiêu chung

Chân tình là yếu tố gắn kết mạnh hơn bất cứ điều gì

Sau 3 tiếng trò chuyện, thảo luận, vẫn còn những cánh tay giơ lên để được chia sẻ, điều mà ít khi xảy ra trong các hoạt động đối thoại trước đây. Có lẽ vì sự thật lòng của các thế hệ, sự gần gũi không có khoảng cách, không có sân khấu, không có bàn ngăn cách… cũng là lí do để những người ở đây vẫn muốn nói nhiều với nhau hơn.

Không khí buổi chia sẻ có lúc căng thẳng, có lúc vỡ oà bởi những tràng cười, có lúc im lặng để chờ tín hiệu chia sẻ từ chi nhánh miền Trung. Hy vọng rằng, Đoàn TNCS HCM Công ty sẽ còn nhiều dịp cùng Lãnh đạo trò chuyện gần gũi và chân thành như thế, có nhiều công trình thanh niên hơn, để người trẻ được gắn kết với nhau nhiều hơn.

10

Ảnh: Duy Khanh

Tổng hợp: Lan Anh

Sáng 21/12/2020, nhân kỷ niệm 66 năm ngày thành lập Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam EVN, đồng thời hưởng ứng Tuần lễ Hồng EVN lần VI, Công đoàn, Đoàn Thanh niên PECC3 đã phối hợp cùng Trung tâm Hiến máu Nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TP.HCM tổ chức ngày Hiến máu tình nguyện 2021 tại sảnh công ty.

1

Đây là hoạt động thường niên của công ty nhằm hướng tới tinh thần tương trợ người cần giúp đỡ. Mỗi khi hiến máu, không chỉ người cần máu sẽ có thêm cơ hội chữa bệnh, sống sót, mà việc đóng góp vào ngân hàng máu cũng chính là cơ hội để bản thân mỗi người tham gia được tái tạo máu mới, yêu quý sức khoẻ và mạng sống của mình hơn. Từ đó biết ơn và yêu quý cuộc sống gia đình và đời sống lao động hơn.

2

Anh Nguyễn Việt Bắc – Phòng Tổ chức Nhân sự tại buổi hiến máu

“Có thể nói hiến máu cứu người là một phong trào mà đã được CB-CNV Tư vấn Điện 3 hưởng ứng và hành động thường xuyên như một truyền thống tương thân tương ái. Buổi hiến máu sáng ngày 21/12/2012 tại PECC3 diễn ra như một ngày Hội, đã có rất đông CB-CNV tham gia. Là một nhân viên của PECC3, tôi đã tham gia hiến máu nhiều lần, mỗi lần tham gia hiến máu tôi luôn cảm thấy tự hào và vui sướng vì đã góp một phần vào nghĩa cử cao đẹp mà người Tư vấn Điện 3 đã làm để chia sẻ với cộng đồng xã hội.” – Chia sẻ của anh Nguyễn Việt Bắc.

3

Sáng Thứ Hai với nhiều cuộc họp đầu tuần cần xử lý, anh em kỹ sư PECC3 đã nhẫn nại chờ đến lượt hiến máu và nghỉ ngơi đầy đủ theo hướng dẫn trước khi lên phòng làm việc

Anh Nguyễn Hữu Trí – Phòng Kế hoạch Kinh doanh chia sẻ:

“Từ sáng sớm mình đã háo hức chuẩn bị tinh thần cho hoạt động hiến máu: ngủ sớm từ tối hôm trước, không ăn sáng, giữ tinh thần ổn định và đọc lại kỹ quy định của ban tổ chức. Dù năm nào cũng đi hiến máu nhưng mình vẫn giữ thói quen đọc kỹ lại các quy định, đây có lẽ là thói quen mà một nhân viên PECC3 ai cũng có để làm việc thật tốt với khách hàng. Hôm nay mình đã rất vui vì làm thêm được một điều ý nghĩa cho ai đó sẽ cần trong tương lai. Bình thường công việc của mình phải tiếp xúc với khách hàng và đối tác nhiều nên bây giờ được phụng sự cho đối tượng ở cộng đồng, xã hội thì mình cũng thấy có gì đó vui và ấm áp như thế.”

4

Chị em phụ nữ cũng thể hiện tinh thần Vạn trái tim một tấm lòng, hiến máu cứu người mà PECC3 đã kêu gọi trong hơn 1 tuần qua.

Cuối buổi hiến máu, PECC3 đã tiếp nhận được 69 đơn vị máu của 69 tình nguyện viên, trong đó có 57 nam/nữ nhân viên hiến 350ml máu và 12 nữ nhân viên hiến 250ml máu.

5

Bàn tặng chữ thư pháp dành cho các tình nguyện viên đã tham gia hiến máu.

Một số hình ảnh về quy trình đăng ký, kiểm tra sơ bộ sức khoẻ, hiến máu, nghỉ ngơi hồi phục và niềm vui của anh chị em CB-CNV PECC3 tại Ngày hội hiến máu nhân đạo 2021:

Ảnh: Duy Khanh

Tổng hợp bài viết: Lan Anh

Sau kỷ niệm đáng nhớ 57 năm kể từ ngày thông hầm lần đầu tiên cho Thuỷ điện Đa Nhim, trưa ngày 16.12.2020 tại Thị trấn D’ran, Huyện Đơn Dương, Tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra buổi Lễ Thông hầm số 2 cho Dự án Mở rộng Nhà máy Thuỷ điện Đa Nhim – Dự án được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch Điện VII với công suất thiết kế 80MW, sản lượng thiết kế trung bình năm 99 triệu kWh.

Theo thiết kế được duyệt, Dự án tận dụng hồ chứa, đập tràn của Nhà máy Thuỷ điện Đa Nhim hiện hữu và xây dựng mới các hạng mục công trình gồm: Kênh dẫn vào – Cửa nhận nước; Đường hầm áp lực; Tháp điều áp; Nhà van; Đường ống áp lực; Nhà máy điện – cải tạo kênh xả; mở rộng Trạm phân phối hiện hữu. Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) tự hào là đơn vị tư vấn giám sát cho Dự án.

Tham dự Lễ Thông hầm của Dự án là các đại diện từ PECC3:

Đại diện PECC3 tại buổi lễ

Theo thiết kế kỹ thuật của Dự án Mở rộng Nhà máy Thuỷ điện Đa Nhim, đường hầm dẫn nước có tổng chiều dài 4885m, chia làm 3 đoạn với phương pháp khoan nổ tại 2 đầu và khoan cắt cho đoạn giữa. Trong quá trình thi công 4665m của đoạn hầm ở giữa, địa chất bất thường đã làm đường hầm sụt trượt vào ngày 23.03.2019 và đất bị lấp vào một phần của máy khoan TBM. Trước tình hình đó, Chủ đầu tư và các bên liên quan đã nhanh chóng tìm phương án khắc phục nhưng TBM đã bị hỏng nặng, không thay thế kịp.

Sau đó, phía Nhà thầu thi công và các đơn vị tư vấn thiết kế đã đề xuất sử dụng phương pháp khoan nổ truyền thống dựa trên kết quả phân tích các điều kiện về tiến độ, kinh tế kỹ thuật, độ an toàn… nhằm đảm bảo việc triển khai thực hiện dự án. Dưới sự cho phép của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công thương, dự án đã đang tiếp tục thực hiện trong sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Quản lý Dự án, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng công ty Phát điện 1.

3

Hình ảnh tại buổi lễ thông hầm số 2 – Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trong giai đoạn thi công tiếp theo, Chủ đầu tư sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý dự án, Tư vấn giám sát và Nhà thầu thi công tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để thi công các phần việc còn lại của Dự án như: gia cố vỏ hầm, bẫy đá, lót thép, nút ngách …, đảm bảo đúng điều kiện kỹ thuật, chất lượng và tuân thủ theo thiết kế, các biện pháp thi công được duyệt, đảm bảo an toàn trong quá trình thi công. Đồng thời phấn đấu hoàn thành toàn bộ tuyến hầm phục vụ phát điện với công suất lắp đặt 80 MW vào quý III/2021.

TB

Nụ cười của các Kỹ sư và Chuyên viên PECC3 tại giây phút hoàn thành giai đoạn thông hầm


Có thể nói, đây là một nỗ lực của các Nhà thầu thi công và các Đơn vị tư vấn nói chung, và PECC3 nói riêng, trước tình hình dịch COVID-19 vừa qua. Những nụ cười trên môi các chuyên viên, kỹ sư tại công trình không chỉ là niềm vui, niềm tự hào, mà còn là sự biết ơn gửi đến toàn bộ những cá nhân đã nỗ lực hết sức mình để không ngừng đưa ra giải pháp tốt nhất cho sự lựa chọn tốt nhất.

Lan Anh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Nhằm đảm bảo tính hợp lý, khả thi của văn bản, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp, Ngày 19/10/2020, tại Hội trường VCCI – Đào Duy Anh, Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Hiệp hội các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tọa đàm: “Góp ý dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư”

6Bà Vũ Quỳnh Lê phát biểu khai mạc Toạ đàm

Tại Toạ đàm này các đơn vị liên quan sẽ tham dự và lắng nghe toàn bộ nội dung của bản Dự thảo, từ đó đưa ra các ý kiến thảo luận, các đóng góp sửa đổi, nhằm hoàn thiện để trình Bộ Tư Pháp thẩm định trước khi ban hành chính thức.

7Ông Trần Việt Dũng, Chánh Văn phòng Bộ Kế hoạch Đầu tư báo cáo nội dung: Khái quát nội dung Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật PPP.

Phần đầu của Toạ đàm được báo cáo bởi Ông Trần Việt Dũng, Chánh Văn phòng Bộ Kế hoạch Đầu tư với nội dung: Khái quát nội dung Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật PPP.

Ông Dũng chia sẻ “Nội dung của bản dự thảo gồm 7 chương và 46 điều, quy định về: lĩnh vực và quy mô đầu tư dự án PPP; tổ chức hoạt động, trách nhiệm, quyền hạn của hội đồng thẩm định dự án PPP; quy trình của dự án PPP; xử lý vi phạm trong đầu tư theo phương thức PPP…Dự kiến các quy định tại Dự thảo sẽ tác động đến các doanh nghiệp có hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư”.

Bản dự thảo quan trọng này sẽ tác động đến toàn bộ quá trình thực hiện dự án dành cho nhà đầu tư: nghiên cứu tiền khả thi, hoàn thiện hồ sơ mời thầu, tổ chức đấu thầu qua phương án từ nhà đầu tư, phê duyệt FS, hợp đồng triển khai thực hiện dự án… phương án thanh toán và phương án giải quyết tranh chấp…v.v

Phần 2 của Toạ đàm với nội dung: Bình luận nội dung Dự thảo Nghị định bao gồm phần tham luận và thảo luận của các đơn vị tham gia.

8Ông Nguyễn Nam Trung (PECC3) cùng các đại biểu nghiên cứu các đề xuất góp ý, sửa đổi và nêu ý kiến bổ sung thảo luận.

Nghị định Luật đầu tư này dự kiến áp dụng từ ngày 01/01/2021 có vai trò lớn trong các dự án thu hút đầu tư nói chung và các  dự án Năng lượng tái tạo, năng lượng mới nói riêng.

Thiên Đường

3rd Vietnam Onshore and Offshore Wind Summit là Hội nghị thượng đỉnh về Năng lương gió trên bờ và ngoài khơi được diễn ra từ ngày 14- đến ngày 29/10 năm 2020 tại 5 Quốc gia trên thế giới bao gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.  

Hội nghị được tổ chức nhằm trao đổi về triển vọng, thách thức và cơ hội của ngành năng lương gió của thế giới, nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu nhất và phát triển nguồn cung cấp năng lượng bền vững cho các Quốc gia.

1Hội nghị thượng đỉnh 3rd Vietnam Onshore and Offshore Wind Summit 2020

Li Junfeng, Chủ tịch Ủy ban năng lượng tái tạo của Hiệp hội nghiên cứu năng lượng Trung Quốc nhấn mạnh: “Trong thời kỳ hậu Covid-19, nhiều quốc gia bao gồm cả Trung Quốc đã đưa ra một lịch trình cụ thể về việc giảm lượng khí thải. Năng lượng tái tạo đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong an ninh năng lượng quốc gia, chuyển đổi năng lượng và tự chủ về năng lượng”.

Ngày 20 đến ngày 21 tháng 10 năm 2020 tại khách sạn Vinpearl Luxury Landmark 81, Thành phố Hồ Chí Minh, đã diễn ra 02 ngày hội nghị được tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của các khách mời nước ngoài và hơn 40 doanh nghiệp và 12 nhà đầu tư đến tư các tỉnh thành phố trên cả nước.

2Đại diện của PECC3 tham gia Hội nghị thượng đỉnh “Vietnam Onshore and Offshore Wind Summit 2020” tại Tp.HCM

Sự kiện diễn ra trong 02 ngày với các nội dung:

3

Trong ngày 20/10/2020, Hội nghị cũng thảo luận sôi nổi các vấn đề như làm thế nào tiếp cận nguồn tài chính ở Việt Nam, các phương án kêu gọi tài trợ và các hỗ trợ về mặt máy móc…v.v cho các dự án gió trên bờ hoặc gần và xa bờ.

4Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Trưởng Phòng Năng lượng Tái tạo, Công ty PECC3 chia sẻ về các cơ chế hỗ trợ và giá bán điện phù hợp nhất cho dài hạn

Ông Dũng nhấn mạnh: Kết quả tính toán cập nhật gần đây về cân đối nguồn điện và phụ tải ở Việt Nam cho thấy:  Việc xem xét các nguồn điện được đề xuất trong PDP7 đã điều chỉnh (bao gồm 4,8 GW gió, 10,05 GW cho các nhà máy điện mặt trời và 3 GW nhập từ Lào).

Khả năng triển khai của các nhà máy nhiệt điện than quy hoạch lớn chậm tiến độ (1-5 năm) từ nay đến năm 2023. Có khả năng thiếu điện trong năm 2021-2023, mức thiếu hụt từ 0,4 tỷ kwh (2020) đến tối đa 13,3 tỷ kwh (năm 2023), tập trung ở phía Nam.

5Ông Nguyễn Hoàng Dũng chia sẻ nội dung về giá điện FIT cho gió mặt trời và cơ chế đấu giá dự kiến áp dụng vào năm sau cho mặt trời.

Bài trình bày đã được Hội nghị đánh giá cao do hàm lượng thông tin phong phú và hữu ích. Điều này đã góp phần quảng bá thương hiệu, là niềm tự hào cho Công ty và là động lực cho Phòng Năng lượng Tái tạo tiếp tục phát triển, giữ vững ngọn cờ đầu trong lĩnh vực tư vấn về năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, nội dung “Cách thức hoàn thành các thoả thuận ngân hàng cho các dự án đầu tư năng lượng gió tại Việt Nam” do ông Oliver Massmann, Tổng giám đốc Duane Morris Việt Nam LLC trình bày cũng nhận được sự quan tâm của tất cả các thành viên tham gia.

Buổi chiều, hội nghị được tổ chức dưới hình thức các nhóm thảo luận của các công ty năng lượng với các chủ đề:

Hội nghị thượng đỉnh về Năng lương gió trên bờ và ngoài khơi tại Việt Nam đã tổ chức thành công tốt đẹp. Hội nghị đã giúp cho tất cả các đơn vị tham gia nhìn nhận bức tranh toàn cảnh của thị trường năng lượng tái tạo trong năm 2020;  các xu hướng phát triển năng lượng tái tạo trong năm 2021 và tầm nhìn 5 tới 10 năm lâu dài.

Đây là những thông tin hữu ích để giúp các doanh nghiệp chuẩn bị nâng cấp cho những chiến lược kinh doanh các dự án năng lượng truyền thống và năng lượng tái tạo vào năm 2021. Đây cũng là dịp khẳng định một lần nữa vị thế dẫn đầu của PECC3 trong ngành tư vấn xây dựng các công trình điện gió, điện mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung.

Lan Anh

Cho đến nay, năng lượng tái tạo chỉ chiếm 6% tổng năng lượng trong 10 nước ASEAN và ASEAN đã đặt mục tiêu đạt 23% năng lượng tái tạo vào năm 2025. Thị trường Đông Nam Á cũng là nơi có “mỏ vàng” năng lượng gió đang chờ được khai thác. Tại Việt Nam, việc mở rộng năng lượng điện gió tập trung ở các vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong mục tiêu về năng lượng tái tạo C1, việc mở rộng điện gió trong 10 năm tới sẽ tập trung ở các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, và sau năm 2030, việc mở rộng tập trung vào vùng Nam Trung Bộ.

Ngày 15-16/10/2020, tại khách sạn Windsor Plaza, Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Diễn đàn năng lượng gió Asean lần thứ 2 và Diễn đàn quản trị tài nguyên tái tạo Asean.

dd nlg 001

Tham gia sự kiện có các nhiều đại diện của các tổ chức, tập đoàn và công ty, tập đoàn như:    

– Ông Naveen Balachandram – Điều hành diễn đàn – Cố vấn đặc biệt của Hội đồng Năng lượng gió Toàn cầu   

– Ông Supa Waisayarat – Giám đốc quốc gia Super Energy   

– Ông Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc điều hành Tập đoàn FECON   

– Ông Thomas Jakobsen – Giám đốc điều hành Indochina Energy Partners   

– Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo EVN PECC3    – ….

Tại diễn đàn, các công ty và các nhà đầu tư đã có cơ hội tiếp cận với 500 đối tác trong ngành năng lượng tại Đông Nam Á qua chế độ gặp mặt trực tuyến hoặc tại sự kiện. Trước tình hình COVID-19 khiến nhiều khách mời không thể đến Việt Nam, việc giao lưu trực tuyến là cơ hội để gặp gỡ, đặt vấn đề hợp tác với các công ty tiện ích, các nhà sản xuất điện, các nhà đầu tư, các đơn vị phát triển năng lượng lớn, các cơ quan chính phủ phụ trách phát triển ngành năng lượng và các bên liên quan chính trong ngành.

dd nlg 002

PECC3 làm việc cùng Nhà đầu tư Sri Lanka tại sự kiệnDiễn đàn diễn ra sôi nổi trong suốt hai ngày 15 và ngày 16/10/2020 với các nội dung:    

dd nlg 003
Phần trình bày của PECC3 tại Diễn đàn được các đối tác nước ngoài quan tâm với nhiều thông tin thực tế về thị trường năng lượng gió tại Việt Nam

PECC3 được biết đến trong sự kiện không chỉ với tư cách Đối tác chiến lược, mà còn bởi kinh nghiệm trong rất nhiều các dự án tư vấn phát triển điện gió tại rất nhiều tỉnh thành tại Việt Nam như: Dự án Lập Quy hoạch phát triển điện gió toàn quốc (năm 2012) và các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận, Bạc Liêu; Huyện đảo Phú Quốc, Côn Đảo; Lựa chọn địa điểm, thiết kế, giám sát lắp đặt, vận hành và thu thập số liệu trên 70 cột quan trắc gió; Khảo sát lập báo cáo nghiên cứu khả thi các dự án điện gió: Nhơn Hội, Phú Quý, Phú Lạc, Thuận Nhiên Phong, Trung Nam, Lợi Hải 2, Đầm Nại 1, Đầm Nại 2, Hỗ trợ kỹ thuật các dự án: Nghiên cứu tích hợp gió Việt Nam, Hướng dẫn quy hoạch phát triển điện gió tỉnh, Lập bản đồ gió Việt Nam, Nâng cao năng lực và quy mô đầu tư điện gió Việt Nam, Khuyến khích lắp đặt ĐMT trên mái nhà huyện Côn Đảo… 

Các dự án đã và đang thực hiện từ PECC3 cũng như phần trình bày của anh Nguyễn Hoàng Dũng về góc nhìn của công ty đối với ngành điện gió đã khẳng định với các đơn vị tham gia diễn đàn trong và ngoài nước rằng: Việt Nam đã áp dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến và các ứng dụng hiệu quả trong việc đánh giá tài nguyên gió và triển khai các dự án sử dụng năng lượng gió trong nước, và PECC3 đang là đơn vị đầu ngành trong kinh nghiệm và kiến thức về tư vấn xây dựng điện gió trên cả nước.

dd nlg 004
PECC3 tự hào cung ứng dịch vụ tư vấn của toàn bộ các công trình điện gió đã đóng điện tại Việt Nam

Trong bài trình bày của mình, anh Nguyễn Hoàng Dũng nhấn mạnh những thay đổi của Quy hoạch Điện 8 so với quy hoạch Điện 7, những khó khăn thách thức của điện gió ngoài khơi so với tiềm năng khai thác xa bờ, kinh nghiệm thực hiện các dự án về điện gió của PECC3 và đặc biệt là dự án Điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind 3400MW đầu tiên và lớn nhất Việt Nam. Cùng với đóng góp và thảo luận của các chuyên gia, các nhà đầu tư, Ông Oliver Massmann – Đối tác Duanne Morris cho biết: “Để thành công trong ngành điện gió tại Việt Nam, không chỉ cần kiến thức, kinh nghiệm mà bắt buộc phải hiểu được chiến lược của chính phủ, chính sách giá và các mối quan hệ với cơ quan và doanh nghiệp khác trong nước”. Đây cũng là những điểm mạnh mà PECC3 tự hào có được lợi thế so với các doanh nghiệp tư vấn nước ngoài. 

dd nlg 005
Một trong các phiên thảo luận tại Diễn đàn

Diễn đàn không chỉ là nơi chia sẻ các thông tin hàng đầu về tình hình tổng quan thị trường năng lượng gió năm 2020 của các nước ASEAN mà nó còn mở ra các cơ hội tiếp cận hợp tác giao lưu để phát triển thị trường mới, với các triển vọng từ việc thiết lập quan hệ đối tác và cộng tác và giới thiệu các sản phẩm, sáng kiến và phân khúc mới về thị trường năng lượng giữa các đối tác, các công ty, và các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các nội dung về quản trị tài nguyên mới và tài nguyên điện mặt trời cũng đã được thảo luận tích cực song song với các chuyên đề về năng lượng gió.

Đi cùng với những hoạt động của diễn đàn, Phòng Kế hoạch Kinh doanh của PECC3 đã tham gia giao lưu gặp mặt các đối tác tiềm năng  trong suốt chương trình giao lưu, thảo luận và trao đổi thông tin các dự án đang thực hiện.

dd nlg 006

Phòng Kế hoạch Kinh doanh của PECC3 tham dự sự kiện với tư cách Đối tác Chiến lược

dd nlg 007

Gặp gỡ trao đổi thông tin cùng bà Melissa Keane – Đối tác Allens

dd nlg 008

Nhận lời mời hợp tác bởi anh Lê Phan Hoài Nam – Baywa (Đức) tại Việt Nam

dd nlg 009
dd nlg 010
Một số hình ảnh khác

Kết thúc hai ngày hội thảo, đoàn PECC3 đã thu nhận được nhiều thông tin và kiến thức, kinh nghiệm bổ ích từ các đối tác, nhà đầu tư về tình hình tiềm năng và triển vọng của ngành năng lượng gió tại Asean cũng như hướng phát triển tại thị trường Việt Nam. Với định hướng thị trường và các cơ hội hợp tác được mở ra, PECC3 hy vọng sẽ có một năm mới khởi sắc và mở rộng quan hệ hợp tác, thực thi các dự án tái tạo năng lượng gió, năng lượng mặt trời trong năm 2021.

Lan Anh

Năng lượng tái tạo hiện đang là chủ đề cấp thiết không chỉ tại Việt Nam mà còn rất được quan tâm của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu khí… hiện nay đang trở lên khan hiếm. 

Ngày 02 tháng 10 năm 2020, tại Hội trường Lầu 10 VCCI-HCM, 171 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Tp. HCM, Lãnh đạo PECC3 cùng với 60 lãnh đạo các doanh nghiệp khu vực Miền Nam đã tham gia thảo luận và đóng góp những ý kiến quan trọng về cơ hội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam do VCCI tổ chức. Mục đích của hội thảo là nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cập nhật thông tin về các chính sách, dự án và các giải pháp hỗ trợ đầu tư kinh doanh, sử dụng các dạng năng lượng tái tạo, để từ đó tiết giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Trong khuôn khổ nội dung buổi sáng, các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp đã trình bày về tình hình Tổng quan chung về Năng lượng tái tạo và tiết kiệm Năng lượng của Thế giới và Việt Nam. 

Ông Nguyễn Lê Tân, Phó Phòng QL Năng lượng – Sở Công Thương Tp. HCM nhấn mạnh: Tại Việt Nam, theo dự báo của Bộ Công Thương, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế từ năm 2021 trở đi sẽ tăng trưởng ở mức cao từ 8-10%/năm. Trong khi đó, nguồn năng lượng sơ cấp đã tới hạn, dẫn đến phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu như than và khí… Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến khô hạn, hồ thủy điện thiếu nước để chạy các nhà máy thủy điện. Vì vậy, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo và tiết kiệm để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đại diện lãnh đạo PECC3, ông Nguyễn Hoàng Dũng, trưởng phòng NLTT đã chia sẻ một bức tranh toàn cảnh về thông tin quy hoạch và các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Ông Dũng cho biết: Với sự thay đổi mới trong chính sách quy hoạch quốc gia về điện và tiềm năng khai thác sẵn có, việc cung ứng điện đủ cho nhu cầu sử dụng trong thời gian tới là không khó. Tuy nhiên, sử dụng đúng nguồn điện tái tạo và mạng lưới truyền tải có đáp ứng được hay không thì lại là vấn đề chung mà chúng ta càng cần phải thống nhất được: tài nguyên tái tạo là xu hướng chắc chắn cần thực hiện.

ht 001
Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 chia sẻ quan điểm

Và lần lượt, các lãnh đạo cấp cao như: Ông Mã Khai Hiền, giám đốc công ty ENERTEAM; Ông Nguyễn Duy Thịnh, Giám đốc tư vấn dự án – SOLAR BK và bà Hiền Hồ, bà Ngô An, ĐIều phối dự án INDEFOL cũng đã chia sẻ những ý kiến Chính sách và chiến lược Năng lượng Tái tạo và Tiết kiệm Năng lượng tại Việt Nam.Trong đó có hai báo cáo điển hình là: 1. Năng lượng áp mái; 2. Điện rác và Điện gió vì một Việt Nam sạch hơn. 

ht 002

Trong phiên trình bày thảo luận buổi chiều, các lãnh đạo phụ trách về tài chính và đầu tư phát triển dự án của các công ty Sacombank, đại diện là ông Trần Minh Hoàng – GĐ PTSP DN, chia sẻ về: Các rào cản và giải pháp hỗ trợ tài chính & đầu tư trong lĩnh vực Năng lượng Tái tạo và đơn vị SOLAR BK, đại diện là Ông Nguyễn Duy Thịnh- GĐ TVDA đã  trình bày về các mô hình đầu tư Năng lượng Mặt trời Áp mái. Các câu hỏi cũng được đưa ra nhằm giúp các cán bộ tham gia hiểu sâu hơn về những điểm cần lưu ý khi đưa hai mô hình này vào thực tế.

Hội thảo cũng bàn luận sôi nổi về các công cụ đánh giá môi trường an toàn xã hội trong các dự án NLTT và TKNL, đồng thời  cho thấy một cơ hội vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp khi có thể tham gia Gói tài trợ các dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà của đối tác TP Bank.

ht 003

Hội thảo đã khép lại với những nhận định về cơ hội mở cho các hệ thống năng lượng tái tạo trong thời gian gần đây tại Việt Nam là rất hấp dẫn và có cơ hội lớn. Có rất nhiều mô hình đã được thử nghiệm trong đó có mô hình điển hình là RESCO Việt Nam do bà Bà Hạnh Phùng, Điều phối Dự án – INDEFOL chia sẻ. Đây chính là bằng chứng cho thấy không chỉ có sự quan tâm về mặt chủ trương mà còn có sự tham gia sâu sắc qua các hành động, mô hình thực tiễn cụ thể của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới những năng lượng tái tạo mới và nâng cao việc tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh dần biến mất của các năng lượng truyền thống.

Lan Anh

Vào lúc 0h37 phút ngày 29/9, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện trạm biến áp 500kV Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa), vượt tiến độ trước gần 2 ngày so với kế hoạch.

ns 01
Cảnh đóng điện ngày hoàn thành – sớm gần 2 ngày so với kế hoạch ngay trong mùa dịch COVID-19

Dự án được khởi công ngày 30/6/2020, do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung quản lý điều hành dự án. Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) thực hiện lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật và bản vẽ thi công.

ns 02
Toàn cảnh dự án

Dự án có quy mô lắp đặt 02 máy biến áp (MBA) 500/220/35kV-450MVA AT1 và AT2. Giai đoạn 1, lắp đặt một MBA 500kV-450MVA AT1; một ngăn lộ 500kV, một ngăn lộ 220kV để đấu nối MBA AT1 vào thanh cái C51 và C21 tại sân phân phối 500kV Nghi Sơn 2 và sân phân phối 220kV Nghi Sơn 1.

Phía 35kV chỉ lắp đặt TU 35kV để lấy tín hiệu đo lường, bảo vệ quá áp, kém áp phía 35kV, nguồn điện tự dùng AC được lấy từ NMNĐ Nghi Sơn 1 thông qua tuyến ĐD hạ thế bổ sung và 01 đoạn đường dây 220kV đấu nối từ sân phân phối 220kV Nghi Sơn 1 đến MBA 500kV-450MVA AT1.

ns 03
Lãnh đạo PECC3  PTGĐ Tôn Thất Hùng (thứ hai từ trái qua) Chủ nhiệm đề án thiết kế – KS Hồ Anh Tùng (đầu tiên bên trái) chụp ảnh cùng các đồng nghiệp, đánh dấu ngày hoàn thành công trình

Việc hoàn thành dự án có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đảm bảo cung cấp điện cho khu vực Thanh Hóa và các vùng lân cận. Ngoài ra, dự án còn giúp đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực trong mọi chế độ vận hành.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trở lại, dự án được hoàn thành trước thời hạn chính là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ của đơn vị quản lý và các đơn vị thi công trên công trường. PECC3 tự hào là đơn vị đã góp phần tạo ra ý nghĩa này cho cuộc sống của cộng đồng người dân khu vực.

ns 04

Lan Anh

Một đội ngũ sẽ thực sự vững mạnh khi có được nguồn nhân lực vững mạnh. Và để có nguồn nhân lực vững mạnh, không chỉ có những người lãnh đạo giỏi mà phải có sự tiếp nối truyền dạy các kinh nghiệm từ người lãnh đạo xuống tới các cấp chuyên viên, nhân viên… của tổ chức; thông qua việc truyền dạy đó, lãnh đạo và nhân viên thấu hiểu lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm công việc và thúc đẩy hiệu quả công việc tốt nhất. Tại PECC3, tinh thần tiếp nối và truyền dạy đó đã không ngừng được lan toả, đúng với giá trị cốt lõi của doanh nghiệp về Học hỏi phát triển…

Ngày 28 – 29 tháng 09 năm 2020 tại Hội trường A, PECC3 đã phối hợp cùng với Unity – Giảng viên Minh Tâm để tổ chức lớp học “Kỹ năng đào tạo nội bộ” và “Tâm lý hình học” dành cho các cấp Trưởng – phó đơn vị.

1
Lớp học Kỹ năng đào tạo nội bộ, dành cho các Trưởng đơn vị của PECC3

Khoá học diễn ra trong thời gian ngắn hai ngày nhưng đã đem lại cho các học viên những kiến thức, phương pháp và thái độ hoàn toàn khác biệt về kỹ năng đào tạo và huấn luyện cán bộ cấp dưới và các phương thức thấu hiểu trong quá trình giao tiếp ứng xử.

Giảng viên bắt đầu với các bài tập thảo luận khiến các học viên tham gia sôi nổi. Các cán bộ là các Trưởng đơn vị chia sẻ các kinh nghiệm truyền dạy mà chính mình đã trải qua trong suốt quá trình tham gia công tác và được giảng viên Minh Tâm tận tình chia sẻ các phương pháp tuy ngắn gọn nhưng lại hiệu quả và có tính ứng dụng cao như: Cách học của mỗi người lớn VARK: Visual (nhìn mới học được), Auditory (nghe mới học được) Kinesthetic (làm mới học được) Read&Write – Reflective (đọc viết, suy ngẫm) hay Quy trình 4P: Purpose (Mục đích), Preparation (Chuẩn bị), Presentation (Thuyết trình), Performance (Trình diễn)

2
Các học viên chia sẻ và thảo luận sôi nổi để trình bày trong buổi kỹ năng đào tạo nội bộ.

Mặc dù có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, tuy nhiên làm thể nào để trình bày thuyết phục hơn, đem nhiều niềm vui và sự hứng khởi, truyền cảm hứng đến với người nghe hơn… lại là câu hỏi khó dành cho các lãnh đạo thuộc ngành kỹ thuật. Với tinh thần không ngừng học hỏi, các thành viên của lóp học đã được Giảng viên Minh Tâm hướng dẫn công thức BIKER B (Bang, Introduction, Keypoints, Explain/Example, Recap – Bang) giúp cho các học viên ghi nhớ và thực hành các phương pháp thuyết trình vừa sâu sắc lại vừa cuốn hút người nghe.

3
Các học viên tham dự trò chơi khởi động để luyện khả năng trình bày suy nghĩ và cảm xúc
4
Anh Nguyễn Chí Hoàng – Trưởng phòng Tổ chức Nhân sự  thực hành ứng dụng các kiến thức ngay tại lớp học

 Niềm vui khi được thu nhận các kiến thức bổ ích ứng dụng cho nghề nghiệp của chính mình.

PECC3 luôn chú trọng các công tác đào tạo không chỉ cho các cán bộ lãnh đạo cấp cao, cấp trung mà còn phát triển các hoạt động nâng cao kiến thức, kỹ năng và thái độ cho toàn thể cán bộ nhân viên các phòng ban. Trong khoá học “Tâm lý hình học”, các cán bộ trẻ từ các phòng ban của công ty đã được tìm hiểu chính mình và đồng nghiệp thông qua các phương pháp giao tiếp các loại hình: Hình vuông, hình tam giác, hình tròn, hình chữ nhật.

6
Lớp đào tạo “Tâm lý Hình học”

Khoá học vô cùng hấp dẫn dường như xoá tan đi tất cả những khoảng cách văn phòng bấy lâu nay khiến các cán bộ nhân viên cởi mở hơn để chia sẻ về chính mình và đồng nghiệp. Tâm lý Hình học nghiên cứu về tính cách của con người qua các biểu tượng hình học giúp chúng ta hiểu được “biểu tượng hình học” tiết lộ điều gì về tính cách của mình. Ta sẽ biết tại sao bạn có những suy nghĩ, cảm nhận, xử sự, giao tiếp, làm việc theo cách riêng của bản thân. Ta cũng sẽ hiểu được tại sao những người xung quanh có những suy nghĩ và ứng xử… theo cách của họ. Một khi đã hiểu những khác biệt giữa mình và những người khác, chúng ta sẽ dễ cảm thông với họ hơn, sẽ sống và làm việc với người khác thoải mái hơn và chắc chắn sẽ thấy vui hơn, hạnh phúc hơn trong các tương quan với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình…

7
Thấu hiểu các tính cách khác nhau giúp chúng ta giao tiếp tốt hơn.
8
Tinh thần lạc quan đến cuối buổi đào tạo “Tâm lý Hình học”

Kết thúc hai ngày học, niềm vui lan toả trên mỗi khuôn mặt của học viên. Tất cả các học viên đều nhận được rất nhiều kiến thức bổ ích từ giảng viên và đồng nghiệp và vô cùng biết ơn công ty PECC3 đã tổ chức một khoá học đầy tính ứng dụng đối với công việc và nghề nghiệp của mình. Các Anh/Chị Trưởng đơn vị và các cán bộ nhân viên tham gia khoá học đều mong muốn sẽ có nhiều khoá học bổ ích được tổ chức tiếp theo vào thời gian tới.

Lan Anh

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, sáng 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tiếp ông Ian Hatton, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Energy của Anh.

hủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh. (Ảnh: VOV)
hủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh. (Ảnh: VOV)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiếp ông Ian Hatton, Chủ tịch Hội đồng Quản trị cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Energy của Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ban lãnh đạo tăng cường hợp tác, nghiên cứu, chuyển giao những công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Cụ thể, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn này quan tâm nghiên cứu hợp tác, chuyển giao kỹ năng tích điện điện gió, vì đây là khó khăn với rất nhiều nước trong đó có Việt Nam, hay như việc xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực dầu khí ở khu vực châu Á, khuyến khích Tập đoàn tiếp tục sử dụng các dịch vụ dầu khí do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cung cấp với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh.

Đối với việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi của tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn phối hợp các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Việt Nam đang có lộ trình để tăng tỷ lệ điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong tổng nguồn cung năng lượng của Việt Nam, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, đề nghị Tập đoàn sẽ chuyển giao nghiên cứu, chuyển giao những công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; vì thế mong muốn tập đoàn tham gia tích cực để thúc đẩy hệ sinh thái này.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh tập đoàn Enterprize Enegy nói riêng, các nhà đầu tư khác của Anh nói chung tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tương xứng với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh mà hai bên đã ký kết.

Tuy vậy, theo Chủ tịch Quốc hội, vốn FDI của Anh tại Việt Nam còn quá nhỏ, khoảng 4 tỷ USD và đứng thứ 15 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Trao đổi và thông tin với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch, Tập đoàn Enterprize Enegy cho biết hiện Tập đoàn đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất Hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận.

Đây là những dự án sẽ góp phần đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu tại châu Á trong lĩnh vực này, tạo đột phá cho kinh tế của Việt Nam.

Chung quanh những vấn đề được lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm, Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, về quy hoạch điện 8, Quốc hội Việt Nam vừa ban hành

nghị quyết tại Kỳ họp tháng 6 vừa qua, yêu cầu Chính phủ trong năm nay phải hoàn thành tổng thể quy hoạch điện quốc gia, trong đó có quy hoạch điện 8.

Về việc các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư lưới điện, đầu năm nay Quốc hội đã dùng một luật sửa 9 luật, trong đó có sửa một phần luật về lĩnh vực điện lực, hoan nghênh tập đoàn tham gia đầu tư đường dây 500KV, đi kèm với những điều kiện yêu cầu cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tập đoàn tiếp tục làm việc với Bộ Công thương, trình Chính phủ xem xét quyết định; nhấn mạnh Quốc hội cũng đang rà soát sửa đổi bổ sung toàn diện luật điện lực trong vài năm tới, mong muốn sớm được nhìn thấy công viên điện gió tại Việt Nam đẹp và tầm cỡ như các công viên điện gió trên thế giới.

Về phần mình, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Enegy cho biết đã hoàn tất quá trình tư vấn với gần 450 hộ ngư dân để thống nhất chính sách bồi thường và trong chiều nay sẽ ký biên bản ghi nhớ giai đoạn 2022-2023 để hỗ trợ kỹ thuật cho bà con ngư dân trong việc chuyển đổi phương thức nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản trong quá trình xây dựng, vận hành các dự án.

Nhân dịp này, lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Enegy cũng đề xuất với Chủ tịch Quốc hội và Chính phủ Việt Nam xem xét, cho phép tập đoàn được đầu tư 270km đường dây 500KV để giải phóng công suất của dự án điện gió Thăng Long Wind. Tập đoàn cũng đang chờ kết quả từ việc quy hoạch phát triển điện lực quốc gia (Quy hoạch điện 8) của Bộ Công thương.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Enegy bày tỏ trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã lắng nghe, giải đáp những đề xuất, mong muốn của Tập đoàn; và bày tỏ tin tưởng Tập đoàn sẽ thực hiện thành công tất cả các dự án tại Việt Nam, đặc biệt là trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các cam kết của mình tại COP26.

Ông khẳng định, tập đoàn sẵn sàng chia sẻ công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với Việt Nam.

Dự án Thăng Long Wind là dự án tiên phong trong các dự án Điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, PECC3 là đơn vị tư vấn trong nước chính của dự án.

Nguồn: báo Nhân Dân

 

 

Nghị quyết của hội đồng quản trị.Xem chi tiết.

Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên 2022.Xem chi tiết.

Thông báo thay đổi nhân sự 2022.Xem chi tiết.

Ngày 08/06/2022, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 (EVNPECC3) trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN đã tổ chức Hội thảo Kinh tế Biển và Hải đảo: Công tác cấp phép khảo sát cho dự án điện gió ngoài khơi (SPOWP 2022).

Ông Trần Quốc Điền, Phó Tổng Giám đốc EVNPECC3 phát biểu khai mạc hội thảo
Ông Trần Quốc Điền, Phó Tổng Giám đốc EVNPECC3 phát biểu khai mạc hội thảo

Hội thảo đã có hơn 350 đại biểu và các đối tác từ Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo, Bộ Công thương, Chương trình Hỗ trợ Năng lượng GIZ, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, Chương trình Hỗ trợ Phát triển Năng lượng Các-bon thấp dành cho ASEAN, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, cùng sự tham gia của các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi trên thế giới.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Trần Quốc Điền, Phó Tổng Giám đốc EVNPECC3 cho biết Hội thảo SPOWP 2022 được tổ chức với mục đích tạo ra một diễn đàn để các cơ quan Chính phủ Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách, các Đại sứ quán và các bên liên quan chia sẻ những mối quan tâm hiện có, học hỏi kinh nghiệm quốc tế về công tác cấp phép khảo sát cho dự án điện gió ngoài khơi; đồng thời góp phần đề xuất cơ chế, chính sách cho việc phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có đường bờ biển trải dài hơn 3.000 km với 28 tỉnh, thành phố ven biển. Vì vậy tiềm năng phát triển năng lượng gió tại Việt Nam vô cùng lớn. Những tiến bộ công nghệ đạt được trong thời gian qua cũng đã tăng cường tính ổn định và khả thi của điện gió ngoài khơi. Với việc đầu tư vào hệ thống truyền tải cũng như điều độ thông minh, điện gió ngoài khơi hoàn toàn có tiềm năng để trở thành một trong những nguồn cung chủ đạo của hệ thống năng lượng Việt Nam trong tương lai, qua đó giảm sự lệ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Tuy nhiên, hiện nay, điện gió ngoài khơi vẫn được coi là lĩnh vực mới ở Việt Nam. Việc hiện thực hóa, cụ thể hóa chỉ đạo yêu cầu “xây dựng các chính sách hỗ trợ và cơ chế đột phá cho phát triển điện gió ngoài khơi gắn với triển khai thực hiện Chiến lược biển Việt Nam” nêu tại Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị của các cấp, các ngành còn gặp nhiều vướng mắc.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã chia sẻ về hiện trạng hệ thống lưới điện ở Việt Nam, kinh nghiệm cấp phép khảo sát cho dự án điện gió ngoài khơi từ các quốc gia bao gồm Đức, Vương Quốc Anh và Đan Mạch.

Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo
Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo

Kết luận tại Hội thảo, đại diện EVNPECC3 cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp rất thực tiễn của các đại biểu, phù hợp với nhu cầu hiện nay và khẳng định các ý kiến góp ý tại Hội thảo sẽ được tổng hợp, nghiên cứu để góp phần giúp các nhà hoạch định và các bên liên quan có cách tiếp cận phù hợp đối với việc phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Thông tin, tài liệu của Hội thảo và thông tin có liên quan có thể tra cứu tại:

https://drive.google.com/drive/folders/1g6Hvv7txXI0_-sY7H542WiFGxGGH275y?usp=sharing

EVNPECC3

Nghị định số 11/2021/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 10 tháng 02 năm 2021 có hiệu lực từ ngày 30 tháng 03 năm 2021 (“Nghị định 11”) thay thế Nghị định số 51/2014/NĐ-CP ngày 21 tháng 05 năm 2014 có hiệu lực từ ngày 15/7/2014 (“Nghị định 51”) về việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển.

Nghị định 11 quy định về việc giao khu vực biển cho dự án điện gió ngoài khơi để đo đạc, quan trắc, điều tra, khảo sát, đánh giá tài nguyên biển với những điểm đáng lưu ý như sau:

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo và Nghị định số 11/2021/NĐ-CP ngày 10 tháng 02 năm 2021 của Chính phủ quy định việc giao các khu vực biển nhất định cho tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng tài nguyên biển. Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã hoàn thành việc lấy các ý kiến góp ý cho dự thảo trên.

Tổng hợp: Phạm Trần Bảo Khánh/Nguyễn Tuấn Phát (phòng Pháp chế của PECC3)

Giấy mời tham dự cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.Xem chi tiết.

Tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.Xem chi tiết.

Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ. Xem chi tiết

Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ. Xem chi tiết

Page top