Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ bảy, 05/11/2022 | Xem bài viết Tiếng Anh

PECC3 tham dự chuỗi sự kiện về năng lượng tái tạo: ASEAN Wind Energy 2022 và Solar PV Show Vietnam 2022

Vào hai ngày 27 và 28 tháng 10 năm 2022, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) đã tham dự hai sự kiện về năng lượng tái tạo: ASEAN Wind Energy 2022 và Solar PV Show Vietnam 2022 tại Trung tâm hội nghị & sự kiện Adora.

ASEAN Wind Energy 2022 (AWE2022) là một trong những sự kiện điện gió quốc tế uy tín, đồng thời là sự kiện năng lượng sạch hàng đầu khu vực và ngày càng được biết đến nhiều hơn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á. Còn Solar PV Show Vietnam 2022 (SSV2022) là một nền tảng trao đổi thông tin và là mạng lưới kinh doanh hàng đầu giữa các bên liên quan trong chuỗi giá trị về điện mặt trời của Việt Nam. Cả hai sự kiện được diễn ra với sự góp mặt của các công ty, tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng điện gió và điện mặt trời. Tại buổi hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ chuyên môn, kinh nghiệm về các chính sách, quy định về tài chính, việc phát triển dự án, quản lý nguồn tài nguyên cũng như việc liên kết hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

awe2022 001

Trong khuôn khổ hai sự kiện AWE2022 và SSV2022, ông Nguyễn Ngọc Phúc Đăng – Chuyên viên Phòng pháp chế PECC3 đã có bài trình bày về cơ chế thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn (DPPA).

Dự thảo Quy hoạch điện VIII đã quy hoạch lại việc tăng nguồn điện tái tạo, đồng thời giảm điện than kể từ khi Việt Nam cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Do đó, đẩy nhanh cơ chế mua bán điện trực tiếp là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

awe2022 002

Theo mô hình thí điểm DPPA dạng tài chính, khách hàng sẽ thanh toán bù vào phần chênh lệch nếu mức giá điện thị trường giao ngay cho sản lượng điện cam kết trong Hợp đồng kỳ hạn (Contract for Difference – CFD) thấp hơn giá điện thỏa thuận. Mặt khác, đơn vị phát điện năng lượng tái tạo sẽ trả phần chênh lệch khi mức giá thị trường điện giao ngay cao hơn giá đã thỏa thuận. Điều này sẽ bảo vệ các bên trước những rủi ro tài chính bởi sự lên xuống của giá điện thị trường, qua đó duy trì hoạt động đầu tư bền vững vào sản xuất năng lượng tái tạo. Đơn vị phát điện ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN để bán toàn bộ điện năng trên thị trường điện giao ngay.

awe2022 003

Với Hợp đồng kỳ hạn, DPPA tận dụng nguồn lực tài chính từ khu vực tư nhân, đặc biệt là từ các doanh nghiệp cam kết sử dụng năng lượng sạch, để đảm bảo mức giá điện hấp dẫn và ổn định, qua đó khuyến khích đầu tư lâu dài vào các dự án năng lượng tái tạo.

awe2022 004

Là một trong những công ty tư vấn xây dựng điện hàng đầu Việt Nam, PECC3 cung cấp cho khách hàng các giải pháp xây dựng hiệu quả, bên cạnh đó là dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp với đội ngũ kỹ sư, nhà tư vấn có trình độ cao và luôn tận tâm, đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Cho đến nay, PECC3 đã thực hiện hơn 100 dự án trong lĩnh vực năng lượng tái tạo với khả năng cung cấp dịch vụ trọn gói, bao gồm: quy hoạch; đánh giá tài nguyên gió; lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi (PreFS), báo cáo nghiên cứu khả thi (FS); nghiên cứu tích hợp; tư vấn thực hiện dự án; giám sát thi công; lắp đặt và vận hành…

Tham khảo hai bài viết về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo và khách hàng sử dụng điện lớn:

  1. https://www.pecc3.com.vn/du-thao-moi-nhat-cua-bo-cong-thuong-ve-co-che-mua-ban-dien-truc-tiep-va-mot-so-noi-dung-dang-luu-y/
  2. https://www.pecc3.com.vn/thi-diem-mua-ban-dien-truc-tiep-dppa-tham-quyen-ban-hanh-va-mo-hinh-duoc-de-xuat/

 

Thủy Tiên

Page top