Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 07/07/2023 | Xem bài viết Tiếng Anh

Hydrogen Xanh Cho Ngành Điện Lực

Vào ngày 4 tháng 7 năm 2023, Hội thảo về Hydrogen xanh cho ngành Điện đã được tổ chức tại Hà Nội, chủ trì hội thảo là HDF Energy, công ty tiên phong toàn cầu về các nhà máy điện hydro công suất cao. Công ty đã phát triển, đầu tư cấp vốn, xây dựng và vận hành nhà máy điện sản xuất năng lượng tái tạo không gây ô nhiễm với hai mô hình độc đáo:

  • Renewstable (power to power) (tạm dịch Năng lượng tái tạo ổn định)
  • Hypower ( gas to power) ( tạm dịch nguồn khí sản xuất điện)
Hydrogen xanh 001

Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh vai trò, vị trí quan trọng của hydrogen xanh trong chính sách năng lượng của Việt Nam cũng như trong hợp tác của Việt Nam với các đối tác quốc tế, đặc biệt là Pháp. Hydrogen xanh là giải pháp tích trữ năng lượng thiết yếu trong tương lai, đặc biệt là tại các khu vực xa xôi, hẻo lánh, khó xây dựng được mạng lưới điện. Pháp là 1 trong 3 quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hydrogen xanh tính theo số lượng sáng chế, nghiên cứu, phát triển, sản xuất trang thiết bị, doanh nghiệp ở mọi quy mô. Trên cơ sở tiềm năng và nhu cầu năng lượng của Việt Nam, công nghệ và kinh nghiệm của HDF Energy, Đại sứ Pháp tin tưởng đây sẽ là cầu nối trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng.

Hội thảo diễn ra với sáu phiên trình bày, nội dung trao đổi phong phú bao trùm từ chính sách phát triển Hydrogen đến sự quan tâm của các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính. Phần hỏi đáp diễn ra sôi nổi với những câu hỏi rất thực tế và thời sự đến từ các thính giả.

Mr. Pierre Martin Phó tham tán phụ trách kinh tế của Pháp giới thiệu về chiến lược phát triển hydrogen của Pháp. Trong tiến trình chuyển đổi năng lượng, Pháp không chỉ đi tiên phong và còn sẵn sàng cam kết và hỗ trợ các nước đang phát triển có nguyện vọng xanh hóa ngành năng lượng.

Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của Tập đoàn HDF, Mr. Mathieu Geze giới thiệu về các giải pháp độc đáo của HDF. Công ty cũng dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt pin nhiên liệu (high-power fuel cells) trong năm 2023. Công ty có chiến lược để thâm nhập vào ngành vận tải đường sắt và đường biển hạng nặng.

PGS TS Phạm Hoàng Lương đến từ ĐHBK Hà Nội đã làm nổi bật các nét chính của Quy hoạch điện VIII. Với góc nhìn của một học giả uyên thâm và kinh nghiệm với vai trò là phản biện của đồ án Quy hoạch điện, Giáo sư đã làm sáng tỏ bức tranh tổng thể và vai trò của từng loại hình nguồn điện, chiến lược giảm trừ carbon của Việt Nam.

Giám đốc đầu tư của Saigon Asset Management ông Nghiêm Xuân Hoàng đưa đến hội thảo góc nhìn của các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính. Ông cũng nhấn mạnh vai trò hỗ trợ và xu hướng ưu tiên đầu tư của ngành tài chính.

Hydrogen xanh 002

Chuyên gia Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) – Phạm Ngọc Hoàng Minh trình bày với các đại biểu đến với hiện thực hơn, khi đưa ra những địa điểm tiềm năng để sản xuất hydrogen xanh ở Việt Nam. Bài trình bày cũng cập nhật tình hình ứng dụng hydrogen trong các lãnh vực khác nhau trên toàn thế giới. Các khó khăn và thách thức được nêu ra cung cấp cho các khách mời quan tâm một đánh giá rủi ro sơ bộ.

Viện Dầu khí (VPI) là một đơn vị danh tiếng trong ngành năng lượng và luôn có mặt tại các sự kiện nổi bật của ngành, đến dự hội thảo TS Phan Minh Quốc Bình-phó giám đốc của viện đã trình bày chi tiết hợp tác nghiên cứu giữa VPI và HDF về khả năng tồn tại những nguồn Hydrogen dư thừa ở các cơ sở công nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam. Tương tự PECC3, VPI là đối tác của HDF để thực hiện các nghiên cứu sơ bộ đánh giá về lĩnh vực Hydrogen ở Việt Nam.

Hydrogen xanh 003

Năng lượng sạch nói chung và Hydro xanh nói riêng đã trở thành xu thế tất yếu trong quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam. Nhân định xu hướng phát triển hydrogen trên toàn cầu, các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần sớm ban hành các chính sách, cơ chế phù hợp để phát triển chuỗi giá trị hydrogen; đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư để phát triển các dự án sản xuất hydrogen sạch, chú trọng công tác nghiên cứu phát triển, xây dựng và ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về hydrogen…

Page top