Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 23/06/2023 | Xem bài viết Tiếng Anh

Áp dụng BIM thiết kế nhà máy điện gió gần bờ

Đứng trước tình hình áp dụng mô hình thông tin công trình (BIM) vào lĩnh vực xây dựng đang phát triển rất mạnh mẽ, đặc biệt là thời điểm Thủ tướng Chính Phủ ban hành quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/03/2023 về việc phê duyệt Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng đã tạo nên một bước ngoặc mới trong lĩnh vực thiết kế, quản lý đầu tư, thi công công trình xây dựng, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 3 (EVNPECC3) đã có những công tác chuẩn bị đón để thích nghi với xu hướng thiết kế mới.

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ CỦA PECC3

Từ những năm 2016, PECC3 đã tổ chức các khóa đào tạo mới cho toàn công ty từ cấp quản lý đến kỹ sư thiết kế với mục tiêu là sớm đưa BIM vào lĩnh vực thiết kế của công ty. Đến nay, công tác đào tạo vẫn tiếp tục bao gồm đào tạo nội bộ và tham dự các khóa học chuyên sâu. Điều này đã giúp cho đội ngũ BIM của công ty phát triển mạnh mẽ và hầu hết mỗi phòng ban trong công ty đều có kỹ sư, quản lý hiểu và sử dụng được BIM.

BIM 001

Hình ảnh khóa đào tạo tại văn phòng EVNPECC3

BIM 002

Hình ảnh cuối khóa đào tạo

Đối với trang thiết bị phục vụ công tác BIM, PECC3 đã tiến hành nâng cấp, trang bị máy tính phù hợp cho các kỹ sư và cấp quản lý, tiến hành mua sắm các phần mềm có bản quyền. Đến 05/2023, PECC3 chính thức ban hành Quy trình thực hiện dự án áp dụng BIM cho toàn công ty.

BIM 003

Các hạt nhân cốt lõi để phát triển BIM PECC3

PECC3 đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ nhân lực, trang thiết bị và quy trình thực hiện dự án, sẵn sàng cho môi trường thiết kế mới và đáp ứng yêu cầu khách hàng trong công tác ứng dụng BIM

SẢN PHẨM TRONG LĨNH VỰC NĂNG LƯỢNG TÁI TẠO

Trong tháng 04/2023 vừa qua, PECC3 đã hoàn thành sản phẩm thiết kế áp dụng BIM cho dự án Nhà máy điện gió gần bờ với các hạng mục đường dây, trạm, nhà máy với các hạng mục phụ

BIM 004

Sản phẩm hoàn chỉnh của một dự án áp dụng BIM bao gồm nhưng không giới hạn các phần như sau:

BIM 005
  • CDE: Môi trường thực hiện dự án, là nơi lưu trữ hồ sơ dự án, các yêu cầu xử lý, văn bản giữa các bên, …
  • Thiết kế 3D: Mô hình tổng thể dự án, cho phép xem thông tin các thiết bị, …
  • Kiểm tra các xung đột: xử lý các xung đột, va chạm giữa các hạng mục của dự án và đưa ra phương án xử lý
  • Thiết kế 2D: xuất bản các bản vẽ phục vụ công tác thi công
  • Khối lượng: tất cả các phần tử, thiết bị trên mô hình đều được xuất ra khối lượng dưới dạng excel. Điều này giúp cho công tác kiểm soát khối lượng rất hiệu quả, tiết kiệm thời gian và nhân lực.
  • Tiến độ: tiến độ của dự án theo kế hoạch và thực tế triển khai, được xuất ra theo dạng file MS

Tổng thể dự án

Trạm 110kV – nhà điều khiển – nhà làm việc

Nhà ở – nhà kho – Nhà bảo vệ

Cầu dẫn

Page top