Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ tư, 06/12/2023

Tư vấn EVNPECC3 và Dự án Nhà máy Thủy điện Xekaman3 – Lào

Được sự tín nhiệm của Chủ đầu tư dự án, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) đã được Chủ đầu tư lựa chọn là nhà thầu chính thức trong liên danh Tư vấn giám sát dự án nhà máy thủy điện XEKAMAN3 cùng với Công ty cổ phần Viện thiết kế thủy công (Liên danh HPI – PECC3).

Nhà máy thủy điện XEKAMAN3 – nằm trên dòng sông Nậm Pa-nu – nhánh chính của sông Xekaman – chi lưu của sông Sekong. Công trình thuộc địa phận huyện Đăk – Chưng, tỉnh Sekong, cách biên giới Việt – Lào khoảng 40 km. Công trình có dạng đường dẫn, đập dâng nước là đập bê tông bản mặt chiều cao 102 m. Chiều dài đỉnh đập 140m tại cao trình đỉnh đập 965m. Đập tràn bố trí bên bờ trái gồm 3 khoang tràn có cửa van rộng 12 m mỗi khoang.

Tuyến năng lượng gồm cửa lấy nước, hầm dẫn nước, tháp điều áp, đường ống áp và nhà máy. Lưu lượng thiết kế lớn nhất Qmax = 59 m3/s. Cửa lấy nước có dạng tháp cao 52m, mặt cắt dạng elip. Hầm dẫn bọc bê tông cốt thép dài 5863 m. Mặt cắt thông thủy hình tròn có đường kính trong D = 4m.

Tháp điều áp kiểu đơn giản có mặt cắt hình tròn, đoạn ống nối cao 141m, có đường kính trong D=4m. Đoạn thân tháp chính cao 43m, có đường kính trong D= 12m.

Nhà máy kiểu hở có 2 tổ máy kiểu Francis trục đứng, nhà máy nối với hạ lưu bằng một đoạn kênh xả ngắn. Công suất của nhà máy 250MW sản xuất với điện lượng trung bình năm 982 triệu kWh.

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 2.450 tỷ đồng do Công ty CP điện Viêt Lào làm chủ đầu tư. Dự án sử dụng hồ chứa và tuyến đầu mối đầu mối (đập dâng, đập tràn) của nhà máy thủy điện Xekaman3 hiện hữu. Tuyến năng lượng được đầu tư xây dựng mới và sửa chữa bao gồm: (1) Hầm chính; (2) Giếng nghiêng; (3) Nhà van; (4) Mái đào nhà máy; (5) Đường ống áp lực.

image 3
Nhà máy thủy điện Xekaman3

Năm 2019 hạng mục đường hầm chính được thi công gặp rất nhiều khó khăn, đơn vị thi công lại áp dụng phương pháp đào hầm truyền thống đó là khoan và nổ mìn. Địa chất xấu rất phức tạp rất khó khăn cho công tác thi công. Chủ đầu tư chưa huy động được vốn nên công trình phải dừng thi công các hạng mục chính một thời gian. Đến đầu năm 2021 các đơn vị thi công trên công trường đã tiếp tục triển khai thi công để hoàn thành và phát điện tổ máy 1 vào tháng 3 năm 2022.

image 3 1
Lễ phát điện tổ máy 1

Trải qua biết bao thăng trầm, khó khăn của dự án từ khi khởi công cho đến khi hoàn thành, dự án thủy điện Xekaman3 đã để lại cho những người tham gia dự án nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên. Nhà máy Thủy điện Xekaman3 là nhà máy thủy điện được xây dựng trên đất nước của những người bạn Lào thân yêu của nhân dân Việt Nam.

Với kinh nghiệm đã và đang giám sát thi công xây lắp các công trình thủy điện vừa và nhỏ tại Việt Nam và nước ngoài như Đồng Nai 3 (180MW), Đồng Nai 4 (340MW), Bản Chát (100MW), Đồng Nai 5 (150MW), Xekaman 1 (290MW), Sanxay (32MW), Bắc Mê (45MW), Đa Dâng (14MW), Xekaman 3 (250MW) … PECC3 một lần nữa khẳng định được năng lực của mình trước Chủ đầu tư và đối tác quốc tế HPI – Cộng hòa liên bang Nga. Các kỹ sư giám sát của PECC3 giữ các vị trí giám sát chủ chốt trong liên danh từ quản lý điều hành đến các vị trí giám sát trực tiếp các hạng mục dự án góp phần vào thành công của dự án.

Ngoài thành công mang lại hiệu quả kinh tế cao, các bên liên quan rất hạnh phúc đó là AN TOÀN TUYỆT ĐỐI. Mặc dù triển khai thi công nhiều hạng mục phức tạp, nhiều tổ đội, nhà thầu thi công cùng lúc trên địa hình khó khăn nguy hiểm nhưng từ khi khởi công đến khi kết thúc không xảy ra sự cố mất an toàn cho người và thiết bị thi công, điều mà rất ít dự án thủy điện nào đạt được.

Page top