Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ hai, 29/11/2021

Truyền tải điện là gì? Vai trò của hệ thống truyền tải điện

Truyền tải điện hay còn gọi là hệ thống điện bao gồm lưới điện truyền tải và các nhà máy điện đấu nối vào lưới điện truyền tải. Hệ thống truyền tải điện là một phương pháp truyền tải điện năng công suất lớn trên khoảng cách xa. Vậy vai trò của hệ thống truyền tải lưới điện là gì? Bạn đọc hãy cùng PECC3 tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Truyền tải điện là gì? Vai trò của hệ thống truyền tải điện
Truyền tải điện là gì? Vai trò của hệ thống truyền tải điện

Hệ thống truyền tải điện tại Việt Nam

Hệ thống điện Việt Nam hiện nay đang tồn tại vấn đề không đồng đều trong việc phân bổ nguồn điện giữa các vùng miền. Muốn truyền tải điện Bắc vào Nam thì phải sử dụng dòng điện công suất lớn.

Tuy nhiên, khả năng truyền tải điện giữa các vùng còn hạn chế nên khả năng dự phòng thấp. Khi đường dây 500kV xuyên miền bị sự cố dễ gây sụt áp, mất điện cục bộ. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện, phụ tải điện và sự phát triển kinh tế – xã hội.

Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn là dự án được tư vấn thiết kế bởi Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 đã hoàn thành đúng tiến độ ngày 31/10/2021. Lúc 21h49 cùng ngày, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp AT2-450MVA.

==> Xem chi tiết: Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn hoàn thành toàn bộ công trình một cách xuất sắc

 

Trong hệ thống điện Việt Nam, lưới điện truyền tải có vai trò đặc biệt quan trọng
Trong hệ thống điện Việt Nam, lưới điện truyền tải có vai trò đặc biệt quan trọng

Nguyên lý của việc truyền tải điện nay đi xa

Điện năng do các nhà máy điện sản xuất ra chỉ là hàng chục kilôvôn (KV). Trong quá trình truyền tải điện năng, trước hết phải sử dụng máy biến áp tăng áp để nâng hiệu điện thế lên hàng trăm kilôvôn sau đó nối vào mạng truyền tải điện. Khi đạt đến công suất tiêu thụ cục bộ, thiết bị hạ bậc giảm dần điện áp cho đến khi đạt điện áp yêu cầu.

Mục đích chính của việc áp dụng phương pháp truyền tải siêu cao là giảm tổn thất công suất trên đường dây tải điện. Chúng ta biết rằng khi dòng điện chạy qua bóng đèn sợi đốt ngoài vai trò phát sáng, một phần điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng thông qua quá trình đốt nóng bóng đèn.

Theo cách tương tự, dây nguồn cũng có một giá trị điện trở nhất định. Ngay cả khi dây dẫn được làm bằng nhôm hoặc đồng có điện trở suất rất nhỏ thì không thể bỏ qua điện trở vì dây dùng để truyền tải đường dài rất dài. Khi đó, phần điện năng được chuyển hóa thành nhiệt năng trên đường dây tải điện sẽ trở thành một con số đáng kể. Phần điện năng này hoàn toàn bị hao phí trong quá trình truyền tải điện năng.

Vai trò của hệ thống truyền tải điện

Trong hệ thống điện Việt Nam, lưới điện truyền tải có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối điện năng giữa các vùng miền, kết nối các nhà máy điện và các trung tâm phụ tải, cung cấp điện năng cho mọi miền đất nước. Vì vậy, việc thiết lập hệ thống truyền tải điện an toàn, ổn định, bền vững không chỉ là mục tiêu của ngành điện mà còn là mong muốn của các khách hàng sử dụng điện.

Hiện tại, đường dây 500kV Bắc Nam nối hệ thống điện Bắc - Trung - Nam thành hệ thống điện thống nhất
Hiện tại, đường dây 500kV Bắc Nam nối hệ thống điện Bắc – Trung – Nam thành hệ thống điện thống nhất

Hiện tại, đường dây 500kV Bắc Nam nối hệ thống điện Bắc – Trung – Nam thành hệ thống điện thống nhất. Vì vậy, nhiều công ty đã thực hiện các dự án xây dựng trạm biến áp theo chủ trương phát triển nguồn điện toàn quốc theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tiên phong là dự án TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo. Dự án được tư vấn thiết kế bởi công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (EVNPECC3). Chủ đầu tư của dự án là Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia với mức đầu tư lên đến khoảng 726 tỷ đồng.

Bạn đọc vừa cùng PECC3 tìm hiểu về vai trò của hệ thống truyền tải điện. Đội ngũ tư vấn, kỹ sư của PECC3 đã cố gắng và nỗ lực để đem đến thông tin ngành điện chính xác nhất cho khách hàng. Xin vui lòng truy cập và theo dõi website https://www.pecc3.com.vn/ để cập nhật thông tin tư vấn xây dựng ngành điện lực mới nhất.

Page top