Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ hai, 21/11/2022

TRỞ LẠI THAN UYÊN

Cuối tháng 10 vừa qua, chúng tôi đã trở lại Thị trấn Than Uyên, Lai Châu trong chuyến hành trình thăm lại Thủy điện Bản Chát của Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát (HQ-BC), công trình do Công ty cổ phần Tư vấn điện 3 (PECC3) làm tư vấn giám sát thi công xây dựng giai đoạn 2005 – 2014. Thời tiết Than Uyên mùa này rất đẹp, trời thoáng đãng ít mây nên có thể ngắm được toàn bộ phong cảnh núi non trùng điệp, xen lẫn những thửa ruộng bậc thang đã thu hoạch của đồng bào nơi đây. Do chuyến đi khá trễ nên chúng tôi ai cũng tiếc không được ngắm nhìn những ruộng bậc thang lúa vàng rực ở Mùa Cang Chải của Yên Bái và Mường Kim của Than Uyên.

Đã 9 năm rồi mới có dịp trở lại, Than Uyên đã thay đổi chóng mặt. Nhớ ngày nào, nơi đây còn khá vắng vẻ, đời sống người dân còn khó khăn nhưng giờ đây Than Uyên đã chuyển mình trở thành một phố núi xinh đẹp, hấp dẫn. Hai bên tuyến đường chính của thị trấn, nhà cửa mọc san sát với lối kiến trúc nhà phố, xen lẫn các nếp nhà sàn đặc trưng của đồng bào Tây bắc cho cảm giác vừa lạ vừa thân quen nhưng không kém phần thú vị. Chợ Than Uyên hoạt động tấp nập với đủ loại hàng hóa và đặc sản như táo mèo, gạo Sán Cù, nếp nương… Qua đó mới thấy ý nghĩa to lớn về kinh tế, xã hội mà các công trình thủy điện của ngành điện đã mang lại cho các vùng sâu, vùng xa những thay đổi như thế nào.

Buổi chiều, đoàn chúng tôi được Lãnh đạo Công ty tiếp và dẫn đi thăm Thủy điện Bản Chát. Nhà máy có công suất thiết kế 220MW với 2 tổ máy 110MW, tua bin Francis trục đứng. Cao trình đỉnh đập chính 482m, đập được thi công bằng bê tông đầm lăn (RCC). Đập tràn xả lũ với 4 cửa van cung. Sản lượng thiết kế của TĐ Bản Chát 769,7 triệu kWh/năm. Tiếp chúng tôi, đồng chí Mai Tống Giang, giám đốc Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát, hồi đó là Trưởng phòng Kỹ thuật Ban QLDA Thủy điện 1 cho biết: Từ khi nhà máy được đưa vào vận hành năm 2013 đến nay, sản lượng điện của Nhà máy đều đạt và vượt thiết kế, các thông số kỹ thuật của công trình và thiết bị các tổ máy đều hoạt động an toàn, ổn định. Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành đều có bước trưởng thành vượt bậc. Đời sống người lao động rất ổn định, điều kiện sinh hoạt được cải thiện rất nhiều. Lũy kế từ tháng 2/2013 đến nay, Nhà máy Thủy điện Bản Chát đã đóng góp cho hệ thống điện Quốc gia 7,861 tỷ kWh. Đây là một thành quả rất đáng tự hào của tập thể Nhà máy và Công ty TĐ Huội Quảng – Bản Chát.

Hình 1: Ban Lãnh đạo Công ty HQ-BC tiếp đoàn cán bộ kỹ thuật PECC3.
Hình 1: Ban Lãnh đạo Công ty HQ-BC tiếp đoàn cán bộ kỹ thuật PECC3.

Những ngày này, Công ty Thủy điện Huội Quảng – Bản Chát đang tổ chức hoạt động kỷ niệm 10 năm thành lập (20/11/2012 – 20/11/2022). Được chứng kiến tận mắt những thành quả xuất sắc của Nhà máy và đội ngũ CB-CNV Công ty TĐ Huội Quảng – Bản Chát tạo ra, chúng tôi cảm thấy thật vui và tự hào vì bản thân và đội ngũ PECC3 đã tham gia xây dựng công trình TĐ Bản Chát này.

Đứng trên đỉnh đập đầy nắng gió nhìn về phía hạ lưu Nhà máy Bản Chát, phong cảnh núi sông và công trình thật hùng vĩ và tươi đẹp. Bất chợt trong đầu tôi vang lên một đoạn thơ trong bài hát Qua Miền Tây Bắc của tác giả Nguyễn Thành:

“Tay nắm tay vui mừng

Không phân miền xuôi ngược

Cùng dựng xây tươi đẹp nước non này”.

Hình 2: Toàn cảnh hung vĩ của công trình nhìn từ phí hạ lưu
Hình 2: Toàn cảnh hung vĩ của công trình nhìn từ phí hạ lưu

Sau khi thăm quan đập tràn, chúng tôi hướng đến Đài Tưởng niệm, vị trí trước kia là trạm trộn bê tông RCC, giờ đây được Nhà máy xây dựng thành Đài Tưởng niệm, xung quanh trồng một rừng thông nhỏ để người qua đường ngồi nghỉ chân. Chúng tôi thầm cảm ơn những đồng nghiệp tham gia xây dựng công trình, để có được một công trình năng lượng bề thế này, hàng ngàn người lao động khắp các vùng miền đã tụ họp đến đây xây dựng, có người đã không may hy sinh do tai nạn; ngoài ra còn có sự hy sinh của hàng tram hộ dân đã nhường đất để xây dựng công trình.

Hình 3: Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng bạn đồng nghiệp Công ty TĐ HQ-BC
Hình 3: Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng bạn đồng nghiệp Công ty TĐ HQ-BC

Chuyến thăm quan công trình đã kết thúc, tạm biệt Than Uyên, Bản Chát và các đồng nghiệp HQ-BC, chúng tôi ra về để chuẩn bị cho một công tác mới, trong lòng vẫn còn luyến tiếc vì chưa được hàn huyên lâu hơn.

Xin cảm ơn Ban Lãnh đạo Công ty đã tạo điều kiện tuyệt vời cho chúng tôi được thăm lại công trình. Nhân dịp kỷ niệm 10 năm tuổi, xin được chúc tập thể Công ty HQ-BC giữ vững truyền thống vận hành an toàn, xây dựng đội ngũ ngày càng trưởng thành và phát triển./.

Chí Hoàng

Page top