Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Chủ nhật, 30/06/2024

TRẠM BIẾN ÁP 500kV THANH HÓA

Trạm biến áp (TBA) 500 kV Thanh Hóa (Dự án) đặt tại xã Thiệu Tiến và xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Dự án do Tổng công ty Truyền tải Điện quốc gia  (EVNNPT) làm chủ đầu tư, Ban Quản lý các công trình Điện miền Trung (CPMB) làm đơn vị quản lý, Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 3 (PECC3) là đơn vị tư vấn thiết kế chính cho các giai đoạn.

Dự án được thiết kế với Quy mô phạm vi dự án bao gồm:
– Lắp đặt mới 02 Máy biến áp 500/220/35kV – 600MVA.
– Về phía 500kV: lắp đặt 6 ngăn thiết bị (2 ngăn MBA, 2 ngăn lộ đi Quảng Trạch, 2 ngăn lộ đi Phố Nối).
– Về phía 220kV: ắp đặt 6 ngăn thiết bị (2 ngăn MBA, 2 ngăn lộ đi Quảng Trạch, 2 ngăn lộ đi Phố Nối).
– Phần đường dây đấu nối 220kV đi qua địa phận xã Thiệu Phúc, Minh Tâm, Thiệu Viên, Thiệu Lý và Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa với chiều dài 7,51km.

Xác định Dự án là một điểm nút quan trọng trong việc chuyển và khai thác tải hiệu quả nguồn điện từ miền Trung ra miền Bắc thuộc Dự án 500kV Đường dây Mạch 3 (Mạch 3) với mục tiêu đảm bảo cấp điện trong giai đoạn mùa khô 2024 cũng như đảm bảo an ninh năng lượng. PECC3 đã chủ động trong việc đẩy nhanh công tác thiết kế cũng như công tác xin chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư của Dự án.

Trên cơ sở đảm bảo tiến độ đóng điện Dự án theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đồng bộ với Dự án Mạch 3 vào ngày 30/06/2024. Ngay khi Dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, PECC3 đã nhanh chóng triển khai, bố trí nhân lực có chuyên môn, tay nghề cao của từng hạng mục chính tại vị trí công trường nhằm thực hiện công tác giám sát tác giả Dự án nhằm đảm bảo đơn vị thi công thực hiện đúng thiết kế, bảo đảm chất lượng công trình đáp ứng theo tiến độ đã được phê duyệt với phương châm “ Vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương”.

Với lòng quyết tâm cao, chỉ trong khoảng thời gian 03 tháng tính từ thời điểm được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa bàn giao mặt bằng vị trí Dự án, PECC3 đã phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thiện việc triển khai thi công hoàn thiện việc lắp đặt các hạng mục thiết bị  điện và xây dựng chính phục vụ đóng điện, chuyển tải điện từ Mạch 3 đến các TBA 220kV trên địa bàn khu vực thông qua các ngăn lộ xuất tuyến của Dự án.

TBA 500kV ThanhHoa 001

Hình 1: MBA 500kV Dự án đã lắp đặt với dàn phun sương, đảm bảo đóng điện

TBA 500kV ThanhHoa 002

Hình 2: Thiết bị điện phía 500kV và 220kV đã được lắp đặt sẵn sàng phục vụ việc đóng điện

TBA 500kV ThanhHoa 003

Hình 3: Các kỹ sư điện của PECC3 đang thực hiện kiểm tra chất lượng thi công với thiết kế được phê duyệt.

TBA 500kV ThanhHoa 004

Hình 4: Kỹ sư xây dựng của PECC3 đang thực hiện giám sát,nghiệm thu phần lắp đặt trụ cổng

Với tính chất quan trọng của Dự án trong việc đảm bảo cấp điện cho miền Bắc trong mùa khô năm 2024 và các năm về sau. Dự án đã được các cấp có thẩm quyền quan tâm, thăm hỏi sát sao. Vào ngày 22/06/2024, Dự án đã vinh dự được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đến kiểm tra, đôn đốc thăm hỏi lực lượng tham gia dự án nhằm đảm bảo đưa dự án về đích thành công trong tháng 6.

Được sự động viên kịp thời của Thủ tướng, ngày 28/06/2024, tại TBA 500kV Thanh Hóa, EVNNPT đã tổ chức hội đồng nghiệm thu cấp Chủ đầu tư để chứng kiến thực hiện đóng điện xung kích Máy biến áp (MBA) nhằm  nghiệm thu thiết bị công trình Dự án thành công, sẵn sàng cho việc đấu nối với Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quỳnh Lưu – Thanh Hóa và Thanh Hóa – NMNĐ Nam Định.

TBA 500kV ThanhHoa 005

Hình 5: Hội đồng nghiệm thu đóng điện Dự án được tổ chức thành công

Trong bối cảnh cả nước đang phải đối mặt với việc biến đổi khí hậu môi trường, sản lượng sử dụng điện ngày một tăng cao, việc PECC3 góp phần hoàn thành đóng điện Dự án giúp đảm bảo cung cấp nguồn điện tại khu vực miền Bắc, cũng như đảm bảo an ninh năng lượng, nâng cao độ tin cậy lưới điện nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài phục vụ việc tăng trưởng nền kinh tế trong năm về sau.

Trong tương lai, PECC3 sẽ tiếp tục phối hợp với EVNNPT cũng như các Chủ đầu tư dự án nguồn và lưới điện khác để đưa ra giải pháp thiết kế, nhằm đưa các dự án truyền tải điện và phân phối về đích, vận dụng đúng theo tinh thần PECC3 đã thực hiện xuyên suốt cho Dự án với quyết tâm là “Chỉ bàn làm không bàn lùi”.

Page top