Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ năm, 25/05/2023

Phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc

Chiều ngày 22/5/2023, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 nhằm cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình cung ứng điện và phát động phong trào tiết kiệm điện trên toàn quốc do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An chủ trì Hội nghị.

Tham gia Hội nghị có đại diện Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đại diện lãnh đạo UBND và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các công ty điện lực, các khách hàng sử dụng điện lớn. Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Tại hội nghị, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho biết gần đây, thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức rất cao.

Tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước. Điều đó ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện.

Bên cạnh đó, công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do điều kiện gió kém nên khả năng phát điện hiện nay chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy.

Đặc biệt, từ cuối tháng 4 đến nay, thời tiết nắng nóng diễn ra khắc nghiệt dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc tăng cao.

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong khi các nhà máy thuỷ điện suy giảm công suất thì thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài làm nhu cầu điện tăng rất cao. Ngày 19-5 tiêu thụ điện toàn quốc tăng lên mức kỷ lục 924 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Công suất tiêu thụ cực đại đạt 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 8,5% so với cùng kỳ.

“Tình trạng trên cùng một số nhà máy điện gặp sự cố, thiếu nhiên liệu làm cho công suất khả dụng nguồn của hệ thống điện nhiều thời điểm thấp hơn nhu cầu điện. Chúng ta thường xuyên ở trong tình trạng hệ thống điện không còn dự phòng. Do vậy, để đảm bảo cung ứng điện, Tập đoàn đã phải huy động các nguồn điện, kể cả các nguồn chạy dầu đắt đỏ” – ông Nhân nói.

“Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và tin cậy trong mùa khô và cả năm 2023, Bộ Công Thương kêu gọi và đề nghị các bộ, ngành Trung ương có liên quan, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả” – Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Bộ Công Thương đã nêu ra 7 giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy sử dụng tiết kiệm điện, sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng. Đặc biệt là đảm bảo 100% các địa phương ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 – 2025 và các năm tiếp theo. Bộ Công Thương đề nghị có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp và các hộ gia đình chuyển đổi, thay thế các công nghệ sản xuất và các thiết bị điện, điện tử lạc hậu, tiêu tốn nhiều năng lượng sang các công nghệ, thiết bị mới, sử dụng ít điện, năng lượng… đồng thời các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, như tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…

Theo EVN, khi nắng nóng, nhiệt độ tăng cao, các hộ gia đình dùng thiết bị làm mát nhiều, đặc biệt là thiết bị điều hòa, sẽ làm công suất sử dụng tăng đột biến nên có thể gây quá tải cục bộ tại khu vực đó. Hằng năm, Điện lực đều rà soát để cải tạo và nâng công suất trước mùa nắng nóng, tuy nhiên vẫn có thể có một số khu vực xảy ra hiện tượng này. Nếu xảy ra sự cố, Điện lực đều ưu tiên cao nhất để cung cấp điện trở lại, đồng thời triển khai các biện pháp quản lý vận hành, san tải hệ thống, thay thế trạm biến áp công suất cao hơn để cung cấp điện ổn định.

Thực tế, để đảm bảo cung ứng, sử dụng điện hiệu quả, chỉ nỗ lực từ phía EVN là chưa đủ mà rất cần sự chung tay từ khách hàng sử dụng điện. EVN cũng đã lập phương án thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (DR), đẩy mạnh thực hiện DR tự nguyện phi thương mại trong các tháng 5, 6, 7, 8 trên cơ sở phân bổ công suất khả dụng của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Để triển khai thành công và hiệu quả cao các chương trình tiết kiệm điện hiệu quả 2023 và những năm tiếp theo, EVN hy vọng tất cả các Bộ, ngành, địa phương, các khách hàng dùng điện hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện, cùng nhau lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện thành thói quen”, đóng góp vào sự ổn định và bền vững của hệ thống điện quốc gia.

Tại Hội nghị, Bộ Công Thương đã tổ chức Nghi thức phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2023 thể hiện sự chung tay của Bộ ngành, người dân, cộng đồng, doanh nghiệp nhằm đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới một tương lai xanh và phát triển bền vững.

Bộ Công Thương phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2023. Ảnh: BCT
Bộ Công Thương phát động phong trào tiết kiệm điện năm 2023. Ảnh: BCT
Page top