Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ năm, 25/08/2022

PECC3 VỚI CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHẠY TRÊN REVIT

Trong tiến trình chung để thực hiện BIM, PECC3 rất chú trọng đến mãng nghiên cứu khoa học để nâng cao năng lực tư vấn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các khách hàng.

Ngay từ nhiều năm trước đây, PECC3 đã cho ra đời hơn chục phần mềm có giá trị trong thiết kế. Có phần mềm đã được Bộ VH-TT-DL cấp bản quyền tác giả như phần mềm “Cơ lý đường dây”. Nhiều phần mềm khác hiện vẫn đang là công cụ thiết kế quan trọng tại PECC3, như: “Phần mềm tính toán bảng kê thép”, “Phần mềm vẽ cột thép”, “Phần mềm chuyển đổi font chữ”, “Phần mềm vẽ địa hình”, “Phần mềm tính san nền” v.v…

Bản vẽ mặt bằng bố trí kim và dây chống sét của TBA 500kV
Bản vẽ mặt bằng bố trí kim và dây chống sét của TBA 500kV
Bản vẽ bảo vệ chống sét 3D sau khi chạy phần mềm
Bản vẽ bảo vệ chống sét 3D sau khi chạy phần mềm

Kể từ khi chuyển qua thiết kế trên Revit để thực hiện BIM, PECC3 vẫn không ngừng nghiên cứu để phát triển các đề tài nghiên cứu khoa học mới, trong đó việc xây dựng các phần mềm mới luôn được chú trọng.

Chỉ tính riêng từ giữa năm 2021 đến tháng 8/2022, Công ty đã cho triển khai nghiên cứu 3 phần mềm có giá trị chạy trên Revit, hiện đang được sử dụng nội bộ tại Công ty.

Điển hình là phần mềm “Vẽ nhanh hệ thống dây điện và kẹp dây trong trạm biến áp chạy trên Revit” của chuyên gia Đoàn Văn Hạ (thuộc phòng Phân tích Hệ thống điện). Phần mềm này giúp các Kĩ sư thiết kế làm việc rất tiện lợi khi vẽ hệ thống dây nhất thứ trong các Trạm biến áp, giảm đáng kể thời gian phải làm thủ công.

Trước đó, cũng một phần mềm chạy trên Revit khác là phần mềm “Dựng cột và vẽ độ võng đường dây chạy trên Revit” của tác giả Đoàn Văn Hạ đã được nghiệm thu đưa vào ứng dụng. Phần mềm này giúp các Kĩ sư thiết kế đường dây trên Revit có thể dựng cột và vẽ nhanh độ võng dây điện.

Ngày 23/8/2022, tại trụ sở PECC3, một phần mềm nữa được báo cáo tại Hội đồng Khoa học Công ty, đó là phần mềm “Tính toán và vẽ bảo vệ chống sét chạy trên Revit áp dụng cho Trạm biến áp, Nhà máy và các vùng giao chéo Đường dây” đã được tác giả Đoàn Văn Hạ báo cáo trước Hội đồng.

Trước đây việc tính và vẽ bảo vệ chống sét được thực hiên trên ứng dụng Bentley hoặc trên AutoCad. Tuy nhiên để đồng bộ trong quá trình thực hiện BIM và thống nhất với các bản vẽ Revit khác thì việc ra đời phần mềm tính và vẽ bảo vệ chống sét trên Revit là rất thiết thực.

PECC3 luôn coi trọng việc nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến… như là công cụ quan trọng để nâng cao năng lực tư vấn, đáp nhu cầu khách hàng và đủ sức để cạnh tranh trên thị trường tư vấn trong ngành điện. Hứa hẹn sắp tới PECC3 sẽ cho ra đời các phần mềm hữu ích khác.

Tác giả: Đoàn Văn Hạ 

 

Page top