Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 02/10/2020

PECC3 tích cực thảo luận tại hội thảo “Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam – Cơ hội trong lĩnh vực Năng lượng tái tạo và Tiết kiệm năng lượng”

Năng lượng tái tạo hiện đang là chủ đề cấp thiết không chỉ tại Việt Nam mà còn rất được quan tâm của tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, nhất là trong bối cảnh các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu khí… hiện nay đang trở lên khan hiếm. 

Ngày 02 tháng 10 năm 2020, tại Hội trường Lầu 10 VCCI-HCM, 171 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, Tp. HCM, Lãnh đạo PECC3 cùng với 60 lãnh đạo các doanh nghiệp khu vực Miền Nam đã tham gia thảo luận và đóng góp những ý kiến quan trọng về cơ hội trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam do VCCI tổ chức. Mục đích của hội thảo là nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cập nhật thông tin về các chính sách, dự án và các giải pháp hỗ trợ đầu tư kinh doanh, sử dụng các dạng năng lượng tái tạo, để từ đó tiết giảm chi phí và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng.

Trong khuôn khổ nội dung buổi sáng, các lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp đã trình bày về tình hình Tổng quan chung về Năng lượng tái tạo và tiết kiệm Năng lượng của Thế giới và Việt Nam. 

Ông Nguyễn Lê Tân, Phó Phòng QL Năng lượng – Sở Công Thương Tp. HCM nhấn mạnh: Tại Việt Nam, theo dự báo của Bộ Công Thương, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế từ năm 2021 trở đi sẽ tăng trưởng ở mức cao từ 8-10%/năm. Trong khi đó, nguồn năng lượng sơ cấp đã tới hạn, dẫn đến phụ thuộc vào nhiên liệu nhập khẩu như than và khí… Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến khô hạn, hồ thủy điện thiếu nước để chạy các nhà máy thủy điện. Vì vậy, việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo và tiết kiệm để phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đại diện lãnh đạo PECC3, ông Nguyễn Hoàng Dũng, trưởng phòng NLTT đã chia sẻ một bức tranh toàn cảnh về thông tin quy hoạch và các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Ông Dũng cho biết: Với sự thay đổi mới trong chính sách quy hoạch quốc gia về điện và tiềm năng khai thác sẵn có, việc cung ứng điện đủ cho nhu cầu sử dụng trong thời gian tới là không khó. Tuy nhiên, sử dụng đúng nguồn điện tái tạo và mạng lưới truyền tải có đáp ứng được hay không thì lại là vấn đề chung mà chúng ta càng cần phải thống nhất được: tài nguyên tái tạo là xu hướng chắc chắn cần thực hiện.

ht 001
Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 chia sẻ quan điểm

Và lần lượt, các lãnh đạo cấp cao như: Ông Mã Khai Hiền, giám đốc công ty ENERTEAM; Ông Nguyễn Duy Thịnh, Giám đốc tư vấn dự án – SOLAR BK và bà Hiền Hồ, bà Ngô An, ĐIều phối dự án INDEFOL cũng đã chia sẻ những ý kiến Chính sách và chiến lược Năng lượng Tái tạo và Tiết kiệm Năng lượng tại Việt Nam.Trong đó có hai báo cáo điển hình là: 1. Năng lượng áp mái; 2. Điện rác và Điện gió vì một Việt Nam sạch hơn. 

ht 002

Trong phiên trình bày thảo luận buổi chiều, các lãnh đạo phụ trách về tài chính và đầu tư phát triển dự án của các công ty Sacombank, đại diện là ông Trần Minh Hoàng – GĐ PTSP DN, chia sẻ về: Các rào cản và giải pháp hỗ trợ tài chính & đầu tư trong lĩnh vực Năng lượng Tái tạo và đơn vị SOLAR BK, đại diện là Ông Nguyễn Duy Thịnh- GĐ TVDA đã  trình bày về các mô hình đầu tư Năng lượng Mặt trời Áp mái. Các câu hỏi cũng được đưa ra nhằm giúp các cán bộ tham gia hiểu sâu hơn về những điểm cần lưu ý khi đưa hai mô hình này vào thực tế.

Hội thảo cũng bàn luận sôi nổi về các công cụ đánh giá môi trường an toàn xã hội trong các dự án NLTT và TKNL, đồng thời  cho thấy một cơ hội vô cùng to lớn cho các doanh nghiệp khi có thể tham gia Gói tài trợ các dự án Điện Mặt Trời Mái Nhà của đối tác TP Bank.

ht 003

Hội thảo đã khép lại với những nhận định về cơ hội mở cho các hệ thống năng lượng tái tạo trong thời gian gần đây tại Việt Nam là rất hấp dẫn và có cơ hội lớn. Có rất nhiều mô hình đã được thử nghiệm trong đó có mô hình điển hình là RESCO Việt Nam do bà Bà Hạnh Phùng, Điều phối Dự án – INDEFOL chia sẻ. Đây chính là bằng chứng cho thấy không chỉ có sự quan tâm về mặt chủ trương mà còn có sự tham gia sâu sắc qua các hành động, mô hình thực tiễn cụ thể của các doanh nghiệp vừa và nhỏ hướng tới những năng lượng tái tạo mới và nâng cao việc tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh dần biến mất của các năng lượng truyền thống.

Lan Anh

Page top