Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ năm, 25/11/2021

PECC3 tham luận về “Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam”

Sáng ngày 24.11.2021 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ICC, Hà Nội đã diễn ra hội thảo khoa học “Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam” do Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam và Trung tâm thông tin năng lượng Việt Nam đồng tổ chức. PECC3 là đơn vị tư vấn kỹ thuật duy nhất tại Việt Nam tham gia tham luận. Đồng thời điều hành nội dung với vai trò thành viên Đoàn Chủ tịch của hội thảo.

Đại diện PECC3 chụp ảnh cùng các chuyên gia và khách mời tại hội thảo
Đại diện PECC3 chụp ảnh cùng các chuyên gia và khách mời tại hội thảo

Ý nghĩa của hội thảo ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam

Ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam được tổ chức nhằm lời giải, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong huy động vốn, đầu tư xây dựng và vận hành hiệu quả các nhà máy điện gió, mặt trời hiện nay.

Đồng thời, đề xuất cơ chế, giải pháp khắc phục nhằm tăng tối đa khả năng phát điện (bằng các giải pháp đầu tư công nghệ, thiết bị lưu trữ năng lượng và ổn định lưới điện) cho các nguồn năng lượng tái tạo, cũng như giải quyết các vấn đề kỹ thuật của hệ thống điện Việt Nam.

Tiềm năng sử dụng các công nghệ lưu trữ năng lượng 

Hệ thống lưu trữ năng lượng là một trong những mảnh ghép còn thiếu của phát triển điện mặt trời và kể cả điện gió, nhất là khi chính sách khuyến khích của Chính phủ sẽ hướng tới tính hiệu quả, cạnh tranh hơn.

Cần xem xét thời điểm tốt nhất để lắp đặt hệ thống ESS kết hợp hệ thống điện mặt trời và điện gió nối lưới. ESS có thể được xem xét như là một trong các giải pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà hệ thống điện Việt Nam đang và sẽ phải giải quyết trong tương lai.

Mở đầu chương trình hội thảo, ông Trần Tuệ Quang – Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực đã có phần diễn văn khai mạc nêu bật bối cảnh phát triển hiện tại của ngành năng lượng tái tạo. Tiếp nối là phần trình bày tham luận ở cấp độ quy hoạch, quy chế và các giải pháp hệ thống tổng thể, từ Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Cục điều tiết Điện lực, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam EVN và Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia.

Ông Thái Tuấn Tài (trái) - Chủ tịch HĐQT PECC3 - cùng Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo
Ông Thái Tuấn Tài (trái) – Chủ tịch HĐQT PECC3 – cùng Đoàn Chủ tịch điều hành hội thảo
Ông Thái Tuấn Tài (trái) và ông Nguyễn Thái Sơn (phải) - Thường trực HĐKH Năng lượng Tạp chí Năng lượng Việt Nam
Ông Thái Tuấn Tài (trái) và ông Nguyễn Thái Sơn (phải) – Thường trực HĐKH Năng lượng Tạp chí Năng lượng Việt Nam

Đến với nội dung về các giải pháp áp dụng lưu trữ năng lượng thực tế, PECC3 cùng với EVNNPT, SMA Solar, Shenzen Growatt, Solis Inverter, Shenzen Hopewind và Đại sứ quán Đan Mạch cũng đã có các bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm và xu thế ứng dụng lưu trữ năng lượng trong tương lai. Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 – chia sẻ nội dung tham luận, đặc biệt với việc áp dụng lưu trữ năng lượng ở dự án cấp điện cho huyện đảo Bạch Long Vỹ.

Đại diện PECC3 chia sẻ nội dung tham luận

Trong bài tham luận của mình, ông Nguyễn Hoàng Dũng đưa ra các số liệu về tăng trưởng NLTT tại Việt Nam theo xu thế giảm phát thải toàn cầu, dự kiến năm 2045 thì NLTT sẽ chiếm gần 30% tỉ trọng quy hoạch theo Tổng sơ đồ điện 8. Theo đó, chính các chủ đầu tư dự án nguồn điện cần có giải pháp lưu trữ để tránh rủi ro EVN độc lập chịu toàn bộ trách nhiệm này cho việc đảm bảo vận hành ổn định hệ thống lưới.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 – chia sẻ tham luận “Xu thế ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại Việt Nam và các trường hợp nghiên cứu ứng dung ESS của PECC3”
Ông Nguyễn Hoàng Dũng – Trưởng phòng Năng lượng tái tạo PECC3 – chia sẻ tham luận “Xu thế ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) tại Việt Nam và các trường hợp nghiên cứu ứng dung ESS của PECC3”

Năng lượng gió hay điện gió ngoài khơi là một ngành có tiềm năng to lớn và triển vọng rộng lớn. Sự phát triển của ngành công nghiệp này tạo ra năng lượng sạch trong bối cảnh toàn cầu ứng phó với biến đổi khí hậu. PECC3 đã tổ chức chuỗi hội thảo phối hợp với Trung rung tâm Hỗ trợ đấu thầu thuộc Cục Quản lý đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức về Kinh nghiệm Đan Mạch liên quan đến quy hoạch không gian biển đế phát triển điện gió ngoài khơi.

==> Xem chi tiết: IEREA 2021 – Kinh nghiệm Đan Mạch liên quan đến quy hoạch không gian biển đế phát triển điện gió ngoài khơi

Những kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch, Trung Quốc và các công ty đối tác cũng lần lượt được trình bày tại buổi hội thảo. Chương trình kết thúc thành công tốt đẹp với phần hỏi đáp giữa khách tham dự và Đoàn Chủ tịch cùng các Diễn giả. PECC3 tự hào đã góp phần chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong ngành năng lượng tái tạo ở hội thảo lần này. Cách đây 3 ngày, PECC3 cũng đã được trao chứng nhận Dịch vụ Vàng cho Tư vấn thiết kế nguồn điện Năng lượng tái tạo, được ghi nhận bởi Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp cùng Trung tâm Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng đại diện PECC3 chia sẻ trong buổi hội thảo
Ông Nguyễn Hoàng Dũng đại diện PECC3 chia sẻ trong buổi hội thảo

Thành tựu của PECC3

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành năng lượng tái tạo cùng những đóng góp và ghi nhận trong thời gian qua, PECC3 vẫn đang nỗ lực cố gắng mang lại chất lượng dịch vụ cao hơn, giúp tăng hiệu quả đầu tư của khách hàng, xây dựng nền tảng hệ thống cung ứng điện cho khu vực và cả nước. Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, sáng tạo, chính trực cùng các giải pháp hiệu quả là yếu tố cốt lõi để chúng tôi xây dựng uy tín trong và ngoài nước.

Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 vinh dự đạt Top20 “Dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021” cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo”. Tại chương trình, EVNPECC3 đã vinh dự đại diện cho lĩnh vực năng lượng để nhận cúp và bằng khen Top20 dịch vụ vàng. 

==> Xem chi tiết: EVNPECC3 đạt Top20 “Dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2021” cho dịch vụ tư vấn thiết kế nguồn điện năng lượng tái tạo

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Hy vọng rằng, thông qua buổi hội thảo này các đơn vị tham gia và thành viên đoàn chủ tịch hội thảo sẽ có nhiều hoạch định để ứng dụng hệ thống lưu trữ năng lượng và công nghệ nâng cao hiệu suất cho các dự án năng lượng tái tạo của Việt Nam. Xin vui lòng truy cập và theo dõi website https://www.pecc3.com.vn/ để cập nhật thông tin tư vấn xây dựng ngành điện lực mới nhất.

Page top