Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 28/05/2021

PECC3 tham dự lễ ký kết hợp đồng đo gió, sóng và dòng chảy cho dự án Thăng Long Wind

Vào lúc 14h ngày 27/05/2021 tại trụ sở Tổng công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC), Tập đoàn Enterprize Energy (EE) đã chính thức ký kết hợp đồng cung cấp, lắp đặt và vận hành phao nổi FLIDAR với nhà thầu PTSC G&S/Fugro. Đại diện PECC3 cũng có mặt tại buổi lễ với vai trò tư vấn thiết kế trong nước của dự án.

wind 1

Là một trong các doanh nghiệp tư vấn thiết kế xây dựng điện hàng đầu Việt Nam về năng lượng tái tạo, PECC3 đã và đang thực hiện công tác tư vấn cho dự án Thăng Long Wind, là dự án điện gió ngoài khơi với công suất 3400MW và cách bờ 20-50km. Khu vực khảo sát của dự án có diện tích trên 2.000 km2, có tốc độ gió bình quân 9,5m/s; kết cấu trụ gió đặc biệt, các tua bin có thể có công suất khác nhau. Những tua bin đầu tiên được xây dựng có công suất khoảng 9,5MW, sau đó sẽ được tăng lên 10MW, 12MW. Dự án có tổng mức đầu tư 11,9 tỷ USD. Thời gian phát điện được chia thành 05 giai đoạn, giai đoạn 1 phát điện vào năm 2025, giai đoạn cuối vào năm 2030.

Ngày 13/6/2019, chủ đầu tư Enterprize Energy đã chính thức nhận được Giấy phép khảo sát dự án Thăng Long Wind – Khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận. Đến nay, dự án đã hoàn thành trên 1 năm thu thập số liệu đo gió và đang hoàn thiện hồ sơ Pre-FS phục vụ cho giai đoạn tiếp theo. Ngày 27/05/2021, Buổi ký kết hợp cung cấp, lắp đặt và vận hành phao nổi FLIDAR giá trị hàng triệu USD là một trong những mốc quan trọng của dự án Thăng Long Wind, thể hiện sự cam kết nghiêm túc của Tập đoàn EE trong việc triển khai chương trình khảo sát đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt. Trong tháng 7/2021, Tập đoàn EE sẽ hoàn tất lắp đặt phao nổi FLIDAR để tiến hành thu thập số liệu hải dương học (sóng, gió, dòng chảy…) tại khu vực khảo sát dự án.

wind 2
Ông Trần Quốc Điền – Phó TGĐ PECC3 tham dự buổi lễ trong vai trò Tư vấn thiết kế trong nước của dự án TLW

Dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind tại tỉnh Bình Thuận hiện là dự án điện gió ngoài khơi duy nhất tại Việt Nam nhận được sự chấp thuận từ Chính phủ Việt Nam và Bộ Công Thương về việc khảo sát, lập hồ sơ bổ sung quy hoạch Phát triển điện lực quốc gia, làm cơ sở để triển khai đầu tư. Trong suốt quá trình xây dựng hồ sơ và tiến hành khảo sát, PECC3 đã đồng hành cùng Chủ đầu tư Enterprize Energy nhằm thực hiện các gói công việc một cách hiệu quả với khả năng tư vấn thiết kế chuyên nghiệp và chi phí hợp lý, góp phần cùng xây dựng nên cột mốc đáng nhớ này cùng Chủ đầu tư EE, nhà thầu PTSC G&S và các đối tác khác.

Tại lễ ký kết hợp đồng trực tuyến, ông Ian Hatton, Chủ tịch kiêm sáng lập của Tập đoàn Eterprize Enterprize cho biết, “Dựa trên các tài liệu từ các tổ chức quốc tế và các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam kết hợp với số liệu khảo sát sau gần 2 năm thu thập được tại khu vực dự kiến phát triển dự án, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào việc dự án Thăng Long Wind sẽ là dự án năng lượng tầm cỡ thế giới, là đột phá cho nền kinh tế Việt Nam trong 5 đến 10 năm tới.”

wind 3
Ông Ian Hanton – đại diện Chủ đầu tư chia sẻ về kết quả quá trình khảo sát dự án trong gần 2 năm

Trong toàn bộ giai đoạn phát triển dự án với nhiều thử thách trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi – một lĩnh vực mới với hành lang pháp lý chưa được định hình rõ nét cũng như yêu cầu từ cơ quan ban ngành thường có nhiều thay đổi, phát sinh – PECC3 đã chủ động, tích cực hỗ trợ Chủ đầu tư và mang lại những giá trị hữu hình cũng như vô hình cho Dự án. Chúng tôi tự hào là đơn vị tư vấn thiết kế trong nước đầu tiên, duy nhất tham gia phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và Thăng Long Wind là dự án điện gió ngoài khơi đạt được nhiều bước tiến nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Dự án Thăng Long Wind được kỳ vọng sẽ tạo đột phá trong việc phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, gắn điện gió ngoài khơi với sản xuất Hydro xanh và Amonia Xanh, thay thế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất điện, là nguồn năng lượng phục công nghiệp, giao thông vận tải, sản xuất phân bón, hóa chất tại Việt Nam và tiến tới xuất khẩu.

wind 4
Bà Emily Hamblin, Tổng lãnh sự quán Vương Quốc Anh tại TP. Hồ Chí Minh, cũng có mặt và chúc mừng dự án.

Một số hình ảnh mô hình 3D dự án Thăng Long Wind tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021 do Bộ Kế hoạch & Đầu tư chủ trì ngày 10/01/2021:

wind 5

wind 6

wind 7

Ảnh: Duy Khanh

Tổng hợp: Lan Anh

Page top