Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ ba, 14/12/2021

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I – Bước đột phá ngành công nghiệp năng lương tại Quảng Bình

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là dự án trọng tâm được triển khai nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao độ an toàn và ổn định cho hệ thống lưới điện. Nhà máy đi vào hoạt động sẽ làm tăng tỷ trọng nguồn nhiệt điện trong cơ cấu hệ thống điện quốc gia. Đồng thời khắc phục sự phụ thuộc của hệ thống vào nguồn thủy điện… Đặc biệt, dự án sẽ là dấu ấn lớn trong công cuộc phát triển của lĩnh vực công nghiệp năng lượng tỉnh Quảng Bình.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I là dự án trọng điểm quốc gia

Ngày 18/3/2016 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 428/QĐ-TTg về việc điều chỉnh giai đoạn tiếp theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia 2011-2020 với dự án NMNĐ Quảng Trạch I thuộc Trung tâm Điện lực Quảng Trạch. Và định hướng đến năm 2030 (Quy hoạch tổng thể nâng cao VII).

Lễ triển khai thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I
Lễ triển khai thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Văn bản số 1828 / TTg-KTN ngày 15 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc chỉ định (EVN) làm chủ đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Dự án được Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cho Ban Quản lý dự án Điện 2 thay mặt Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm đại diện chủ đầu tư, cùng với PECC3 có vai trò tư vấn điện.

Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn là dự án được tư vấn thiết kế bởi Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 đã hoàn thành một cách xuất sắc ngày 31/10/2021. Lúc 21h49 cùng ngày, Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công máy biến áp AT2-450MVA.

=>> Xem chi tiết: Trạm biến áp 500kV Nghi Sơn hoàn thành toàn bộ công trình một cách xuất sắc

Nguồn công nghiệp năng lượng đang thiếu nguồn cung trầm trọng

Sự phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây và sự gia tăng nhu cầu phụ tải đã gây nhiều áp lực lên khả năng cung cấp chung của hệ thống điện cả nước. Đặc biệt là việc tăng công suất sản xuất điện.

Theo thống kê đến năm 2020, mức tiêu thụ điện thương mại của cả nước sẽ đạt 216,83 tỷ kilowatt giờ. Con số này tăng 2,53 lần so với năm 2010 (85,6 tỷ kilowatt giờ), tương đương với mức trung bình 9,7% mức tiêu thụ điện thương mại.

Khi các nguồn năng lượng khác không thể đáp ứng được sự phát triển điện năng ở một khía cạnh nào đó thì điện than đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nhờ những ưu điểm như giá thành hợp lý, hiệu quả cao, công suất ổn định đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Triển khai dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được triển khai tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình trên diện tích 48,6ha. Dự án gồm 2 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200MW. Khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho lưới điện quốc gia sản lượng điện thương phẩm khoảng 7,8 tỷ kWh/năm. 

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được triển khai tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình
Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được triển khai tại thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Dự án có tổng mức đầu tư 1,86 tỷ USD gồm 30% vốn của EVN và 70% vốn vay thương mại trong nước và được coi là dự án trọng điểm quốc gia trong lĩnh vực năng lượng và được kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá mới cho sự phát triển của ngành năng lượng tỉnh Quảng Bình.

Ngày 17/6/2021, EVN và Liên danh nhà thầu: MC-HDEC-CC1 (gồm Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) – Công ty xây dựng Hyundai E&C-Hàn Quốc (CC1)) đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng gói thầu số 15 (EPC-QTI) thiết kế, cung cấp hàng hóa và xây lắp công trình dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I.

Nhà máy áp dụng công nghệ mới, đảm bảo thân thiện với môi trường

Ban Quản lý dự án Điện 2 cho biết, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I sử dụng công nghệ trên siêu tới hạn USC với lò hơi kiểu trực lưu, đốt than phun (PC) trực tiếp. Tuabin kiểu ngưng hơi truyền thống với thông số hơi đầu vào trên siêu tới hạn: áp suất hơi chính 26.9Mpa; nhiệt độ hơi chính 600oC, nhiệt độ hơi tái sấy 610oC.

Đây là công nghệ tiên tiến và thông số nhà máy cao nhất tại Việt Nam hiện nay và được sử dụng ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới. Đặc biệt, hệ thống băng tải than, hệ thống khử lưu huỳnh, khử bụi… của nhà máy đều áp dụng theo các tiêu chuẩn châu Âu nên nồng độ các chất trong khí thải, nước thải trước khi thải ra môi trường sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn của nhà nước và bộ tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới – WB.

Các cán bộ trong Ban Quản lý dự án
Các cán bộ trong Ban Quản lý dự án

Trong quá trình vận hành, các số liệu về môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình để giám sát online 24/24 giờ theo đúng quy định của Nhà nước về quản lý môi trường.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I – Bước đột phá ngành công nghiệp năng lương tại Quảng Bình

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I được coi là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung. Dự án có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và bứt phá sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh điều chỉnh cơ cấu kinh tế của địa phương, tăng thu ngân sách cả nước khoảng 1.200 tỷ đồng/năm.

Trong giai đoạn đầu tư xây dựng, thời kỳ cao điểm có hơn 3.000 công nhân xây dựng trên công trường và đã thu hút hàng nghìn lao động ở các lĩnh vực khác như dịch vụ, vật liệu xây dựng, vận tải… Từ đó sẽ cung cấp lao động địa phương, đặc biệt là lao động chất lượng cao. Người lao động có cơ hội làm việc ổn định lâu dài tại nhà máy. Xin vui lòng truy cập và theo dõi website https://www.pecc3.com.vn/ để cập nhật thông tin tư vấn xây dựng ngành điện lực mới nhất.

Page top