Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ bảy, 16/10/2021

Năng lượng xanh – Điện gió ngoài khơi Việt Nam

Năng lượng gió là một trong những dạng năng lượng phát triển nhanh nhất trên thế giới và có tiềm năng rất lớn tại Việt Nam. Cụ thể, năm 2020 là năm tăng trưởng cao nhất của ngành điện gió toàn cầu. Những con số biết nói có thể kể đến 53% tỉ lệ lắp đặt với tổng công suất là 93GW. Bất chấp đại dịch cũng như sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu, năm 2020 được coi là năm thành công khi 93GW điện gió được lắp đặt có đến 86,9GW điện gió trên bờ và 6,1GW điện gió ngoài khơi.

Năng lượng xanh - Điện gió ngoài khơi Việt Nam
Năng lượng xanh – Điện gió ngoài khơi Việt Nam

Tổng công suất tích lũy điện gió trên toàn cầu

Hiện nay, tổng công suất tích lũy điện gió trên toàn cầu lên đến 743GW. Con số này giúp thế giới giảm thiểu 1,1 tỉ tấn CO2 tương đương với tỷ lệ rác thải của Châu Phi trong vòng một năm. Điện gió được xem là một trụ cột quan trọng bởi vì đây là nguồn năng lượng bền vững giá cả cạnh tranh cùng tiềm năng loại bỏ cacbon cao nhất trên mỗi GW điện được tạo ra. 

Vai trò của PECC3 trong chiến lược phát triển điện gió ngoài khơi

Trong chương trình Năng Lượng Xanh phát sóng trên HTV về chủ đề Điện gió ngoài khơi, ông Nguyễn Hoàng Dũng là Trưởng phòng Năng lượng tái tạo của PECC3 tham gia với vai trò là khách mời để chia sẻ về tiềm năng của Điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Phát biểu trong chương chình, ông Nguyễn Hoàng Dũng có chia sẻ: “Thực tế hiện nay Việt Nam chúng ta chưa có quy hoạch điện gió ngoài khơi. Có những dự án điện gió cần bờ thì được định nghĩa là điện gió ngoài khơi. Chủ yếu là tập trung ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Dạng đó thì chúng ta đang quy hoạch được khoảng trên 10.000MW vùng ven đồng bằng sông Cửu Long và ven biển. 

Bản dự thảo trong sơ đồ 8 thì điện gió ngoài khơi thực sự sẽ được quy hoạch từ 2000-3000MW đến năm 2030. Tuy nhiên có một số khác biệt khiến dự án trở nên khó khăn hơn. Ví dụ nói về móng sẽ có nhiều loại móng khác nhau. Đối với dự án gần bờ khoảng vài mét hoặc 4-5m thì chúng ta có thể dùng các loại móng cố định sâu dưới đáy biển để đỡ tuabin gió. Tuy nhiên đối với vùng biển sâu hơn 50m trở nên thì người ta sẽ sử dụng móng nổi để lắp dựng tuabin gió. Việc xây dựng tuabin gió ngoài khơi cũng đòi hỏi các thiết bị và tàu chuyên dụng nhưng tại Việt Nam chúng ta gần như chưa có thiết bị đó. 

Các tuabin thì sử dụng các loại lớn hơn 5-7MW nhưng trong tương lai gần thì người ta sẽ dùng những cái tuabin gió 10-12MW. Việc quản lý vận hành những dự án điện gió ngoài khơi thì nó phức tạp hơn các dự án trong bờ. Bởi phải lệ thuộc vào thời tiết. Do đó đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tàu bè cùng thiết bị chuyên dụng để thực hiện. Những công nghệ đó hoàn toàn rất mới với Việt Nam và chúng ta chưa thực hiện được công nghệ đó”.

Khó khăn khi phát triển điện gió

Ông Nguyễn Hoàng Dũng có chia sẻ thêm: “Định nghĩa điện gió ngoài khơi của Việt Nam thì những tuabin đặt ngoài đường nước trung bình hàng năm dài hạn thì gọi là điện gió ngoài khơi. Tuy nhiên, Tìm vị trí là chi phí xây dựng điện gió ngoài khơi khác nhau rất nhiều. Các bờ 1 vài km và cách bờ 20-30m đã hoàn toàn khác. Bên cạnh đó thì độ sau vài mét cũng như vài chục mét cũng khác nhau nhiều.

Những dự án làm càng xa thì càng tốn chi phí cho cái tháp chìm dưới mặt nước. Và tốn kém cho chi phí cáp điện dẫn vào bờ cao hơn. Tuy nhiên Việt Nam chỉ áp dụng một giá duy nhất, Theo tôi thì giá này không hợp lý và không khuyến khích cho các dự án xa. Bằng chứng là hiện nay các dự án điện gió ngoài khơi của Việt Nam thường làm gần bờ dọc theo các tỉnh ĐBSCL và chưa có dự án ngoài khơi thực sự”.

Những thông tin hữu ích sẽ được chia sẻ thêm trong chương trình Năng Lượng Xanh – Điện gió ngoài khơi phần 2. PECC3 sẽ cập nhật trên website https://www.pecc3.com.vn/ . Qúy khách hàng có thể xem lại phần 1 trong video dưới đây.

Page top