Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ ba, 12/12/2023

Nâng cấp cải tạo Hệ thống điều khiển nhà máy (DCS) Nhiệt điện Uông Bí

Nhà máy nhiệt điện Uông Bí khởi công xây dựng ngày 19/05/1961, công suất ban đầu của Nhà máy là 48 MW (gồm 4 tổ máy 12 MW), sau khi đầu tư mở rộng giai đoạn I (2002-2009) và giai đoạn II (2008-2011), tổng công suất của Nhà máy hiện nay là 630 MW, gồm 02 tổ máy nhiệt điện than: S7 (300MW) và S8 (330MW), sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống. Qua nhiều năm vận hành, các thiết bị của hệ thống điều khiển nhà máy đã trở nên lỗi thời, xuống cấp gặp nhiều sự cố, tiềm ẩn rủi ro sự cố không đảm bảo vận hành an toàn tin cậy nhà máy.

Để ngăn ngừa sự cố tiềm ẩn và đảm bảo tính sẵn sàng của tổ máy, EVNGENCO1 đã quyết định cho Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí được đầu tư nâng cấp hệ thống điều khiển giám sát nhà máy nhằm đảm bảo độ sẵn sàng và độ tin cậy hệ thống thiết bị cũng như duy trì vận hành an toàn tin cậy nhà máy.

EVNPECC3 NMND Uong Bi 001

Hình ảnh Hệ thống điều khiển hiện hữu NMNĐ Uông Bí.

Đáp ứng yêu cầu của Công ty Nhiệt điện Uông Bí và EVNGENCO1, từ tháng 07/2021 đến tháng 10/2023, PECC3 đã tham gia với vai trò là Nhà thầu Tư vấn lập Báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT), lập Hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) và hỗ trợ thương thảo hợp đồng gói thầu EPC – Dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển nhà máy (DCS- Distributed Contron System) cho các tổ máy S7 và S8 của Nhà máy nhiệt điện Uông Bí.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, trở ngại khi tham gia Dự án nâng cấp Hệ thống điều khiển nhà máy (DCS) cho các tổ máy S7 và S8 của Nhà máy nhiệt điện Uông Bí như: bị hạn chế nhà cung cấp thiết bị do thiết bị cũ không còn được sản xuất, cập nhật; yêu cầu đơn vị tư vấn phải đánh giá, lựa chọn được giải pháp kỹ thuật tối ưu nhằm đảm bảo tính đồng bộ, tương thích giữa hệ thống mới và thiết bị cũ hiện hữu đã lỗi thời, xuống cấp; đồng thời yêu cầu về tiến độ công tác tư vấn phải thực hiện trong khoảng thời gian ngắn, cố định để đồng bộ với kế hoạch sửa chữa lớn của các tổ máy nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực và sự tận tâm, các chuyên gia tư vấn của PECC3 đã phối hợp chặt chẽ với đội ngũ kỹ sư Công ty Nhiệt điện Uông Bí, cùng các chuyên gia thương mại của Ban Quản lý dự án nhiệt điện 3 thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ về mặt kỹ thuật và kinh tế để đáp ứng mục tiêu yêu cầu của mỗi gói thầu. Kết quả là đã lựa chọn nhà thầu thành công và ký kết hợp đồng với các nhà thầu EPC, đảm bảo được mục tiêu công bằng, minh bạch và hiệu quả của các gói thầu cũng như tiến độ yêu cầu của EVNGENCO1. Các gói thầu này đang được thực hiện thi công theo hợp đồng EPC.

EVNPECC3 NMND Uong Bi 002

Hình ảnh Hệ thống điều khiển sau khi nâng cấp của NMNĐ Uông Bí.

Việc hoàn thành tốt nhiệm vụ các gói thầu nêu trên thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các chuyên gia tư vấn PECC3 khi cung cấp dịch vụ tư vấn cho khách hàng, luôn khắc phục các trở ngại để tìm ra các giải pháp tốt nhất thực hiện nhiệm vụ đáp ứng kỳ vọng, lợi ích và mang lại hiệu quả kinh tế cho Khách hàng mà PECC3 tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn.

Page top