Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 25/06/2021

Lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà máy Nhiệt Điện Ô Môn II công suất 1050MW

Tháng 05/2021, Liên danh Tổng công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Việt Nam) – Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) ký hợp đồng với Liên danh Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3) – Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 (PECC1) tiến hành lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II công suất 1050MW.

Nhietdien
Dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II – 1050 MW

Dự án Ô Môn II dự kiến áp dụng công nghệ tua bin khí chu trình hỗn hợp tiên tiến, sử dụng nhiên liệu sạch là khí thiên nhiên, có hiệu suất cao, thân thiện với môi trường và phù hợp với xu thế phát triển bền vững hiện nay. Do đó, các ảnh hưởng của nhà máy đến môi trường, cảnh quan du lịch, an sinh xã hội được giảm thiểu tối đa và được kiểm soát chặt chẽ. Theo tiến độ dự kiến, nhà máy sẽ vận hành thương mại năm 2024-2025 để đảm bảo phù hợp với tiến độ chung của Chuỗi dự án khí – điện Lô B. Khi vận hành, dự án sẽ đóng vai trò đáng kể cho quốc gia và địa phương, cụ thể:

  • Bổ sung sản lượng điện vào khoảng 6300 GWh cho hệ thống điện từ năm 2025 trở đi, trong đó chủ yếu sẽ cung cấp điện tại chỗ cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
  • Tăng đáng kể tỉ trọng nhiệt điện trong cơ cấu nguồn điện của hệ thống nhằm giải quyết vấn đề thiếu điện vào mùa khô do các nhà máy thuỷ điện hết nước. Đồng thời cũng làm tăng nguồn điện dự phòng cho hệ thống.
  • Thúc đẩy việc khai thác và sử dụng nguồn khí đốt thiên nhiên từ các mỏ lô B. Đa dạng hóa nguồn phát điện để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia;
  • Tạo ra công ăn việc làm cho người lao động trong nhà máy điện với mức thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương và phúc lợi trong khu vực lân cận;
  • Mang lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách quốc gia thông qua các khoản thu;
  • Khuyến khích, thu hút các dự án khác đầu tư vào khu vực.

Trước đó PECC3 có lập dự án báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cho dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II vào năm 2020.

Ngô Duy Tánh (Trung tâm Nhiệt điện & Năng lượng mới PECC3)

Page top