Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ bảy, 29/06/2024

 “Kiểm kê khí nhà kính” trong công tác bảo vệ môi trường

Khí nhà kính gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và sự sống trên Trái đất. Đối với con người, hiệu ứng nhà kính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, làm bùng phát nhiều bệnh dịch và suy giảm hệ miễn dịch. Không chỉ con người, sự nóng lên của toàn cầu khiến hệ sinh thái, động thực vật bị thay đổi điều kiện sống dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng và gia tăng cháy rừng. Tài nguyên biển cũng bị tác động mạnh mẽ khi hiệu ứng nhà kính khiến Trái đất nóng lên, băng ở hai cực tan khiến nước biển dâng cao và nhấn chìm nhiều làng mạc. Nguồn nước cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ra hạn hán, cạn kiệt nguồn nước ngầm vào mùa khô và lũ lụt bất thường vào mùa mưa.

Cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu:

bao ve moi truong 001

Căn cứ Khoản 9, Điều 3 Nghị định số 06/2022/NĐ-CP quy định “Kiểm kê khí nhà kính là hoạt động thu thập thông tin, số liệu về các nguồn phát thải khí nhà kính, tính toán lượng phát thải khí nhà kính, hấp thụ khí nhà kính trong một phạm vi xác định và trong một năm cụ thể theo phương pháp và quy trình do cơ quan cố thẩm quyền ban hành”.

Các nguồn phát sinh chủ yếu gồm: Điện & Nhiệt; Nông nghiệp & Đất đai; Công nghiệp; Giao thông vận tải; Các nguồn năng lượng khác. Dựa theo nguồn gốc phát sinh và các mức độ tác động có thể chia ra làm 4 nguyên nhân chính sau: Đốt cháy nhiên liệu; Sản xuất công nghiệp; Sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp; Chất thải.

Việc kiểm kê khí nhà kính (KKKNK) mang lại nhiều lợi ích và trách nhiệm như sau:
– Tuân thủ Nghị định số 06/2022/NĐ-CP và các quy định pháp luật hiện hành;
– Luật Bảo vệ môi trường số 72/2020/QH14 ngày 17/11/2020;
– Quyết định số 896/QĐ-TTg ngày 26/07/2022 phê duyệt Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050;
– Tuân thủ yêu cầu của khách hàng và các bên liên quan;
– Chủ động nắm được tình hình phát thải của các tổ chức, con người;
– Xác định được lượng KNK được phát thải từ các nguồn khác nhau;
– Đánh giá tác động của hoạt động con người đối với BĐKH và môi trường tự nhiên;
– Giảm rủi ro pháp lý do phát thải vượt tiêu chuẩn;
– Nghiên cứu và phát triển công nghệ xanh;
– Thúc đẩy hợp tác quốc tế và nâng cao hình ảnh thương hiệu.

Căn cứ Khoản 1, Điều 6 của Nghị định số 06/2022/NĐ-CP, các đối tượng cần thực hiện KKKNK được quy định cụ thể như sau: “Các cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính là cơ sở có mức phát thải khí nhà kính hằng năm từ 3.000 tấn CO2 tương đương trở lên hoặc thuộc một trong các trường hợp sau:
– Nhà máy nhiệt điện, cơ sở sản xuất công nghiệp có tổng lượng tiêu thụ năng lượng hằng năm từ 1.000 tấn dầu tương đương (TOE) trở lên;
– Công ty kinh doanh vận tải hàng hoá có tổng tiêu thụ nhiên liệu hằng năm từ 1.000 TOE trở lên;
– Tòa nhà thương mại có tổng tiêu thụ năng lượng hằng năm từ 1.000 TOE trở lên;
– Cơ sở xử lý chất thải rắn có công suất hoạt động hằng năm từ 65.000 tấn trở lên.”
– Cấp thẩm định kiểm kê khí nhà kính được chia thành hai cấp: cấp lĩnh vực và cấp cơ sở.
– Đối với cấp lĩnh vực: Cấp thẩm định kết quả và giảm nhẹ KNK là Hội đồng thẩm định gồm: đại diện Bộ quản lý lĩnh vực, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ có liên quan và các chuyên gia có chuyên môn phù hợp.
– Đối với cấp cơ sở: Cấp thẩm định kết quả KKKNK do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao cơ quan chuyên môn trực thuộc thực hiện thẩm định các thông tin và kết quả kiểm kê khí nhà kính do cơ sở cung cấp. Trong khi đó, cấp thẩm định giảm nhẹ phát thải KNK là đơn vị thẩm định tổ chức thực hiện thẩm định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính khi nhận được báo cáo giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của cơ sở.

Lộ trình thực hiện KKKNK:

bao ve moi truong 002

Quy trình tính toán phát thải khí nhà kính:

bao ve moi truong 003

Các bước kiểm kê và báo cáo phát thải khí nhà kính:

bao ve moi truong 004

PECC3 là đơn vị tư vấn luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, đảm bảo dự án thực hiện đúng tiến độ, đạt chuẩn kỹ thuật và an toàn. Chúng tôi liên tục đầu tư vào nghiên cứu, tham gia các khóa đào tạo về KKKNK, am hiểu các nguồn phát thải KNK đặc biệt là trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện.

Vì thế, PECC3 khẳng định là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu về KKKNK để nâng chất lượng sản xuất và giảm thiểu tác động môi trường, hướng tới việc phát triển bền vững, cân bằng giữa lợi ích kinh tế và bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển dài hạn cho các thế hệ tương lai.

Page top