Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Thứ hai, 27/09/2021

IEREA 2021 – Kinh nghiệm từ Ấn Độ về cơ chế giải quyết tranh chấp trong đấu thầu dự án điện mặt trời

Năm 2019 và 2020, sản lượng điện mặt trời phát triển bùng nổ, góp phần bổ sung nguồn năng lượng quan trọng và đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia. Tuy nhiên, do khả năng phát điện mặt trời phát triển quá nhanh trong thời gian ngắn đã mang lại những khó khăn nhất định cho công tác vận hành hệ thống lưới điện. Những hạn chế này đã được các chuyên gia trao đổi kỹ lưỡng trong phiên hội thảo Kinh nghiệm từ Ấn Độ về cơ chế giải quyết tranh chấp trong đấu thầu dự án điện mặt trời.

IEREA 2021 – Kinh nghiệm từ Ấn Độ về cơ chế giải quyết tranh chấp trong đấu thầu dự án điện mặt trời
IEREA 2021 – Kinh nghiệm từ Ấn Độ về cơ chế giải quyết tranh chấp trong đấu thầu dự án điện mặt trời

Hội thảo Kinh nghiệm từ Ấn Độ về cơ chế giải quyết tranh chấp trong đấu thầu dự án điện mặt trời

Chuỗi sự kiện webinar kinh nghiệm quốc tế trong đấu thầu dự án năng lượng tái tạo 2021 (“IEREA 2021”) do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 và Trung tâm hỗ trợ đấu thầu (Cục quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp tổ chức trực tuyến từ ngày 17-21/8/2021 để các cơ quan Chính phủ Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan học hỏi kinh nghiệm quốc tế về đấu thầu dự án năng lượng tái tạo (để lựa chọn nhà đầu tư các dự án năng lượng tái tạo) nhằm thiết lập khung pháp lý cho việc đấu thầu dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

IEREA 2021 là chuỗi sự kiện kéo dài năm ngày. Mỗi ngày tập trung vào kinh nghiệm đấu thầu dự án năng lượng tái tạo từ một quốc gia. Quốc gia tham gia hội thảo bao gồm Đan Mạch (17/8), Ấn Độ (18/8), Vương quốc Anh (19/8), Đức (20/8) và Hoa Kỳ (21/8).

Các khách mời tại phiên Ấn Độ đã chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế giải quyết tranh chấp trong đấu thầu dự án điện mặt trời, với những điểm đáng lưu ý như sau:

Cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả góp phần phát triển dự án điện mặt trời

Ấn Độ có 4 cấp độ tòa án chuyên trách giải quyết tranh chấp và các quy định của ngành trong quá trình triển khai dự án: (i) cấp đầu tiên là Ủy ban Quản lý điện lực trung ương (CERC), (ii) cấp thứ hai là Ủy ban Quản lý điện lực của từng bang (SERC), (iii) cấp thứ ba là tòa phúc thẩm (APTEL) và (iv) cấp thứ tư là tòa tối cao (SC).

Cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả

Cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả
Cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả

Xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả cần các yếu tố gì?

Cơ chế giải quyết tranh chấp hiệu quả là tổng hợp của nhiều yếu tố từ hệ thống pháp luật trong nước cho đến việc tuân thủ các cam kết quốc tế.

Dien mat troi 4

Các yếu tố giải quyết tranh chấp hiệu quả
Các yếu tố giải quyết tranh chấp hiệu quả

Vấn đề hủy thầu dự án điện mặt trời

Chính quyền bang Gujarat đã tổ chức đấu thầu dự án năng lượng mặt trời vào tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên đến tháng 12 năm 2020, do mức giá thấp nên kết quả đấu thầu này phải hủy. Bên thắng thầu đã khiếu nại lên APTEL về việc hủy thầu không hợp lý này.

Các người bạn Ấn Độ đã không ngần ngại chia sẻ những trở ngại trên chặng đường phát triển việc đấu thầu dự án điện mặt trời tại Ấn Độ, nhưng quan trọng hơn, những trở ngại đó không thể cản bước Ấn Độ nhờ vào “cam kết mạnh mẽ phát triển năng lượng tái tạo”, như lời phát biểu khai mạc tại IEREA 2021 của bà Mini Kumam, Bí thư thứ nhất đặc trách kinh tế thương mại, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.

Dien mat troi 6

Với kinh nghiệm và uy tín của mình trong lĩnh vực tư vấn xây dựng dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. PECC3 hy vọng sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chuỗi hoạt động thiết thực và hữu ích hơn nữa để góp phần phát triển các dự án năng lượng tái tạo điện mặt trời. Xin vui lòng truy cập và theo dõi website https://www.pecc3.com.vn/ để cập nhật thông tin tư vấn xây dựng ngành điện lực mới nhất.

Tổng hợp bởi Phạm Trần Bảo Khánh và Nguyễn Tuấn Phát (Phòng Pháp chế PECC3)

Page top