Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 07/10/2022 | Xem bài viết Tiếng Anh

Hội thảo Dự án Đối tác Công-Tư (PPP)

Hình 1

Sáng ngày 29/9/2022, Công ty Cổ phần Tư vấn Xây Điện 3 (PECC3) đã tham dự “Hội thảo Phòng ngừa và Giải quyết Tranh chấp Phát sinh từ các Dự án Đối tác Công-Tư (PPP) tại Việt Nam thông qua Hòa giải và Trọng tài” tại Hà Nội.

Sự kiện này nằm trong chuỗi hội thảo PPP do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực, tăng cường khả năng thích ứng và phát triển bền vững”.

(Hình 2) (Chú thích: TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VIAC)
 Chú thích: TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VIAC

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả đến từ Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Tư pháp, các chuyên gia của VIAC, cùng các khách mời đến từ các cơ quan quản lý nhà nước và các Ban quản lý dự án tại trung ương và địa phương.

Theo các diễn giả, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác Công-Tư (Luật PPP) được trông đợi sẽ là nền tảng pháp lý vững chắc để phát triển các dự án hạ tầng kinh tế – xã hội thông qua phương thức PPP. Bối cảnh kinh tế xã hội thuận lợi để phát triển các dự án PPP, khi Nhà nước đang có nhiều động thái khuyến khích sự tham gia và hợp tác của khu vực tư nhân trong việc xây dựng và phát triển công trình, dự án ở nhiều lĩnh vực. Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 23/11/2021 đã nhấn mạnh việc bổ sung, hoàn thiện các hướng dẫn làm cơ sở cho việc triển khai các dự án PPP. Các diễn giả cũng khuyến nghị rằng, doanh nghiệp và chính quyền tham gia vào dự án PPP cần chú trọng đến tầm quan trọng của việc phòng ngừa rủi ro pháp lý ở giai đoạn đàm phán hợp đồng, chính quyền địa phương các cấp và khu vực cần có sự phối hợp nhịp nhàng trong mọi giai đoạn của dự án PPP để tránh tranh chấp với nhà đầu tư.

ông Nguyễn Nam Trung – Trưởng phòng Pháp chế PECC3
ông Nguyễn Nam Trung – Trưởng phòng Pháp chế PECC3

Trong phần thảo luận, ông Nguyễn Nam Trung, Trưởng phòng Pháp chế PECC3 đã nhấn mạnh nhu cầu có thông tư hướng dẫn về đầu tư theo phương thức PPP trong lĩnh vực điện để làm cơ sở cho việc thúc đẩy và huy động nguồn lực của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nguồn điện và lưới điện, nhất là trong mảng điện gió ngoài khơi.

Phúc Đăng

Page top