Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ ba, 29/08/2023

Hội thảo điện gió ngoài khơi – tỉnh Bình Thuận

Ngày 29/8/2023 tại Bình Thuận đã diễn ra Hội thảo: “Triển vọng phát triển Điện gió ngoài khơi (ĐGNK) nhằm thúc đẩy kinh tế biển” do Sở Tài Nguyên Môi Trường và Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với các đơn vị tài trợ tổ chức, với nội dung chính tham luận về những cơ hội tiềm năng và khó khăn trước mắt trong định hướng phát triển ĐGNK tại khu vực.

DGNKBT 001

Tham gia hội thảo có ông Nicolai – Đại sứ Đan Mạch, Đại diện tỉnh Bình Thuận có ông Phan Văn Đăng; Hồ Trung Phước tỉnh ủy viên, Đại diện các Sở Công Thương, Sở Tài nguyên Môi trường, Ban Chỉ Huy Quân Sự tỉnh.

DGNKBT 002

Bên cạnh đó là sự có mặt của các bên liên quan là đại diện các nhà đầu tư, như Ông Stuart Livesey- Tổng giám đốc COP, Ông Bùi Ngọc Thắng – Giám đốc điều hành Dự án Thăng Long Wind, đại diện PVN cũng như các chuyên gia đầu ngành, các đơn vị tư vấn.
Đại điện đơn vị tổ chức hội thảo Ông Lê Khai Sơn – Chủ tịch Hội liên hiệp Khoa học Kỹ thuật đã có lời phát biểu khai mạc hội thảo. Tiếp đó là đôi lời chia sẻ của Đại sứ Đan Mạch về mối quan hệ hợp tác giữa Đan Mạch với Việt Nam trong quá trình chuyển dịch năng lượng.

DGNKBT 003

Tại hội thảo, đại diện các Ban ngành đã có những chia sẻ về định hướng phát triển kinh tế – xã hội – môi trường tại khu vực biển đảo tỉnh Bình Thuận, được xây dựng dựa trên Nghị Quyết 36/BCHTU Đảng, chiến lược phát triển bền vững kinh tế Biển đảo tỉnh Bình Thuận 2030-2045; QĐ893/ Phê duyệt chiến lược…. Nổi bật trong đó là sự tập trung vào những ngành công nghiệp có tiềm năng khai thác tối đã những nguồn lực lớn của tỉnh bao gồm đường bờ biển dài với diện tích khu vực biển nội thủy lớn nhất cả nước với chất lượng gió được World Bank đánh giá là một trong những vùng tốt nhất trên thế giới.
Theo mức độ ưu tiên, quy hoạch của tỉnh sẽ tập trung vào phát triển du lịch, nuôi trồng thủy sản, xây dựng phát triển những khu công nghiệp và đầu tư cảng, nghiên cứu phát triển các dự án Năng lượng tái tạo và Năng lượng mới, đặc biệt là Điện gió ngoài khơi.
Là một trong những dự án tiêu biểu và tham gia thị trường ĐGNK từ năm 2020, các đại diện của dự án ĐGNK La Gàn đã chia sẻ những lợi ích khi phát triển dự án bao gồm sự hình thành và phát triển của một chuỗi cung ứng với tỉ lệ nội địa hóa có thể lên đến 40%, phân bổ chủ yếu tại giai đoạn đầu phát triển dự án và giai đoạn vận hành và bảo trì bảo dưỡng.

DGNKBT 004

Song song với những yếu tố tiềm năng và lợi ích trong tương lai khi dự án được phát triển, là những thách thức về nhiều mặt.
Hiện nay, với Luật Quy hoạch vừa được sửa đổi, và những quy hoạch liên quan quan trọng như Quy hoạch Không gian biển quốc gia, Quy hoạch Tổng thể Khai thai Sử dụng Bền vững Tài nguyên vùng bờ, etc đang trong quá trình xây dựng và đề xuất phê duyệt, đã tạo ra sự thiếu hụt trong cơ sở pháp lý cho việc phân vùng phát triển cũng như xác định, phân tích và đánh giá những xung đột tương lai giữa các ngành nghề. Cũng đang được xây dựng là hệ thống hành lang pháp lý quy định hướng dẫn những thủ tục, định mực liên quan đến khảo sát, lựa chọn địa điểm, xác định đầu tư đối với một ngành mới như ĐGNK.
Tỉnh Bình Thuận được nhiều bên đánh giá là hội đủ những yếu tố để phát triển thành một tỉnh trung tâm về sản xuất công nghiệp và năng lượng, mặc dù đang đối mặt với những thách thức để hiện thực hóa những mục tiêu chủ chốt, hiện tại chính là một giai đoạn thích hợp để thực hiện những bước chuẩn bị cho giai đoạn phát triển trong tương lai gần.
EVNPECC3 tham gia Hội thảo với tư cách là đơn vị tư vấn đã đi cùng các khách hàng lớn như CIP, COP và EE phát triển giai đoạn đầu các dự án Điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Thuận.

Page top