Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ hai, 11/03/2024

Giờ Trái đất 2024: Chủ đề “Giảm dấu chân carbon – Hướng tới net zero”

Giờ Trái đất 2024: Chủ đề “Giảm dấu chân carbon – Hướng tới net zero” (“Reducing Carbon footprint towards Net Zero”)

Dự kiến vào lúc 20h30 ngày 23/3/2024 theo giờ địa phương, Giờ Trái đất lần thứ 18 sẽ diễn ra trên toàn cầu, cả thế giới cùng tắt đèn, dành trọn vẹn một giờ cho trái đất.

Giờ Trái đất là một sự kiện thường niên, do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) khuyến khích kêu gọi mọi người thực hiện các hành động thiết thực bảo vệ môi trường thông qua việc tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong vòng Một Giờ (từ 20h30 đến 21h30 giờ địa phương) vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Bắt nguồn từ một sự kiện tắt đèn mang tính biểu tượng tại thành phố Sydney, Úc năm 2007, Giờ Trái đất đã trở thành một phong trào môi trường có quy mô lớn nhất thế giới.

Giờ Trái Đất giúp lan tỏa thông điệp về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và giảm lượng khí thải carbon dioxide góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Sự kiện này không chỉ là về việc tắt đèn và giảm sử dụng năng lượng trong một giờ mà còn là động viên để mọi người tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày chẳng hạn như giảm rác thải, tiết kiệm nước, sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt. cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng một thế giới xanh, sạch, đẹp.

Như vậy, có thể nói Giờ Trái Đất không chỉ là một hoạt động tạm thời mà còn là một cơ hội để cộng đồng toàn cầu nhớ những trách nhiệm của mình đối với môi trường, cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng một thế giới xanh, sạch, đẹp.

Tiếp theo cam kết đưa phát thải ròng về không (Net Zero) tại COP26, Chính phủ Việt Nam khẳng định “đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện” tại COP28 thông qua việc xây dựng và thực hiện các chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu; xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo; nghiêm túc theo đuổi cam kết quốc gia tự quyết định, chuyển đổi sang kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và nhiều hoạt động khác nhằm giảm thiểu phát thải carbon.

Chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hay kinh tế carbon thấp là mục tiêu không hề dễ dàng. Trong bối cảnh đó, việc giảm dấu chân carbon đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hướng tới Net Zero. Giảm dấu chân carbon, đồng nghĩa với giảm phát thải, là một trong những yếu tố tiên quyết để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Bộ Công Thương đã có văn bản 1168/BCT-TKNL ngày 26/2/2024 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024. Các hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất cần lồng ghép với chương trình tiết kiệm điện của địa phương thực hiện chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo; vận động các tổ chức, cơ quan và người dân thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, ngày 25/3/2023), cả nước đã tiết kiệm được 298.000 kWh (tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng).

Ngày 23/3/2024 tới đây, khi đồng hồ điểm 20h30, khắp nơi trên thế giới cùng tham gia vào thời khắc tắt đèn, hãy cùng chúng tôi tạm gác lại những vướng bận hàng ngày, dành một giờ cho Trái đất và làm những việc, dù là nhỏ nhất, để góp phần giảm dấu chân carbon.

Bạn có thể đạp xe, lựa chọn mua các sản phẩm tiêu dùng thân thiện với môi trường, trồng thêm cây xanh, tham dự sự kiện Giờ Trái đất tại địa phương hay chỉ đơn giản là tắt các thiết bị điện không cần thiết trong vòng một giờ. Dù bạn là ai, và đang ở đâu, tất cả đều có thể tham gia vào sứ mệnh cao cả này của Giờ Trái đất.

Hãy cùng chúng tôi hưởng ứng 1 giờ tắt đèn trong Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 (từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút, ngày 25/3/2023 và chờ đón kết quả thực hiện của năm 2024 nhé!

Page top