Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Thứ năm, 23/09/2021

Đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 hòa lưới ngày 27/7/2021

Đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 đã được Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB) và các đơn vị liên quan đã đưa vào vận hành thành công. Từ lúc 15h36 phút ngày 27/7/2021 toàn bộ công trình đường dây 500 kV đã trở thành hệ thống điện quốc gia. Dự án này đã được khởi công giai đoạn đóng điện 1 vào ngày 26/3. Dự án được Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3) tư vấn thiết kế kỹ thuật.

Dự án đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2

Dự án đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 là dự án lưới điện khẩn cấp. Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 428 / QĐ-TTg ngày 18/3/2016 trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020.

Ngày 9/4/2018 dự án chính thức được khởi công. Do địa hình triển khai dự án khá phức tạp vì đi qua khu dân cư của nên gặp nhiều trở ngại. Với vai trò là đơn vị Tư vấn, Thiết kế kỹ thuật của dự án, PECC3 đã cùng kỹ thuật viên chuyên nghiệp đưa ra những phương án tối ưu nhất để dự án được thực thi một cách ổn thỏa.

PECC3 cùng đội ngũ thiết kế uy tín, chuyên nghiệp, chính trực đã hoàn thành tốt vai trò Tư vấn, Thiết kế phần điện đường dây và xây dựng đường dây để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 thành công ngày 27/7/2021
Đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 thành công ngày 27/7/2021

1. Tên công trình: Đường dây 500kV đấu nối NMĐ Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện Quốc gia.

2. Cấp công trình: Công trình năng lượng, nhóm B, cấp đặc biệt.

3. Đơn vị tư vấn thiết kế công trình: Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3)

4. Chủ đầu tư: Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Ban QLDA CCT Điện miền Trung quản lý dự án.

5. Địa điểm xây dựng:

 • Tuyến xây dựng mới: trên địa bàn thị xã Tĩnh Gia tỉnh Thanh Hóa. Thị xã Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, thị xã Thái Hòa và huyện Nghĩa Đàn tỉnh Nghệ An.
 • Các trụ đảo pha trên tuyến đường dây 500kV mạch 1, mạch 2 hiện hữu: nằm trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, huyện Như Xuân, huyện Thiệu Hoá – tỉnh Thanh Hoá. Huyện Yên Thành, huyện Nam Đàn – tỉnh Nghệ An.

Mục tiêu đầu tư xây dựng đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2

Bằng kinh nghiệm, tác phong chuyên nghiệp, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế đã đưa ra những kế hoạch tối ưu hướng tới ý tưởng đem đến nguồn điện cho bà con tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, mục tiêu lớn hơn là truyền tải công suất của nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia. Bên cạnh đó còn tăng cường ổn định và an toàn hệ thống điện miền Bắc, quy mô lớn hơn là hệ thống điện quốc gia.

Mục tiêu lớn hơn là truyền tải công suất của nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia
Mục tiêu lớn hơn là truyền tải công suất của nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia
 • Cùng với đường dây 220kV Nghi Sơn 1 – Nghi Sơn, truyền tải hết công suất TTĐL Nghi Sơn (Nghi Sơn 1, Nghi Sơn 2) và NMĐ Công Thanh vào hệ thống điện Quốc gia.
 • Giảm tổn thất chung toàn hệ thống.
 • Tăng cường độ tin cậy, ổn định và an toàn vận hành cho hệ thống điện miền Bắc nói riêng và hệ thống điện toàn quốc nói chung.

Quy mô đầu tư xây dựng và một số thông số kỹ thuật chính

Ngoài nhiều yếu tố thuận lợi như năng lực, kinh nghiệm của các đơn vị tham gia. Quá trình thực hiện dự án đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các đơn vị thực thi. Bên cạnh đó còn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của UBND, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương. Đây là nguồn động lực để chuyên viên kỹ thuật cố gắng phấn đấu hoàn thành dự án một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

Quá trình thực hiện dự án đã được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của EVNNPT
Quá trình thực hiện dự án đã được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của EVNNPT
 • Điểm đầu: SPP 500kV Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
 • Điểm cuối: Đấu nối vào ĐD 500kV Nho Quan – Hà Tĩnh mạch 1 (khoảng cột 381-382) và đấu nối vào ĐD 500kV Hà Tĩnh – Nho Quan mạch 2 (khoảng cột 368 -370). Thuộc Thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.
 • Cấp điện áp: 500kV.
 • Số tuyến: 02 tuyến.
 • Số mạch: 02 mạch.
 • Chiều dài tuyến:2×39,6km.
 • Dây dẫn: ACSR-330/43 & ACSR/Mz-330/43.
 • Dây chống sét: Sử dụng 2 dây chống sét, gồm 01 dây Phlox 116 và 01 dây cáp quang OPGW70.
 • Cách điện: Sử dụng cách điện Composite/Gốm Thủy tinh.
 • Cột: 219 cột thép hình tháp 1 mạch và 2 mạch bằng thép hình mạ kẽm nhúng nóng, lắp ghép bằng bulông.

Dự án đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 hoàn thành xuất sắc theo tiến độ

Trong quá trình triển khai dự án, đã có khá nhiều khó khăn và bất cập như cơ chế chính sách quốc gia, luật và quy định về thu hồi đất của địa phương thường xuyên thay đổi. Ở giai đoạn này, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 đã phát huy tối đa sự linh hoạt và kinh nghiệm tổ chức quản lý dự án để đáp ứng tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, 4 đợt dịch COVID-19 và 8 cơn bão (năm 2020) đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực thi công dự án. Vì vậy, dự án đường dây 500 kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 được hoàn thành trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp là một nỗ lực rất lớn của các đơn vị, cá nhân tham gia.

Tất cả sự cống hiến và cố gắng nhằm đưa nguồn điện của nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống kịp thời của đội ngũ tư vấn, kỹ sư PECC3 đã tạo được thêm nhiều giá trị. Xin vui lòng truy cập và theo dõi website https://www.pecc3.com.vn/ để cập nhật thông tin tư vấn xây dựng ngành điện lực mới nhất.

Page top