Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ sáu, 12/01/2024

Dự án Trạm biến áp 110kV LEGO và đấu nối của Tập đoàn LEGO

Ngày 03/11/2022, Tập đoàn LEGO đã khởi công xây dựng mới nhà máy thứ 6 trên toàn cầu trị giá 1 tỉ USD tại tỉnh Bình Dương (Việt Nam), đây là nhà máy trung hòa carbon đầu tiên của LEGO, dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng và bước vào sản xuất trong năm 2024. Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng 44ha thuộc khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III tại phường Hội Nghĩa, thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và được giới thiệu là nơi áp dụng các công nghệ tân tiến nhất để tạo khuôn, xử lý và đóng gói các sản phẩm của LEGO.

image 11

Mô hình thông tin Trạm biến áp 110kV LEGO

Nhà máy sử dụng nguồn năng lượng từ các tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái nhà và một trang trại điện mặt trời sẽ được xây dựng trên khu đất lân cận. Nhà máy cũng sử dụng các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng hiện đại và được xây dựng đáp ứng mức tiêu chuẩn tối thiểu của LEED Gold – chứng chỉ công trình xây dựng xanh được công nhận trên toàn cầu.

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy và đáp ứng nhu cầu công suất phục vụ hoạt động sản xuất của nhà máy, dự án “Trạm biến áp 110kV Lego và đấu nối” đã được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Dương và UBND tỉnh Bình Dương thống nhất giao Công ty TNHH Lego Manufacturing Việt Nam làm Chủ đầu tư thực hiện dự án “Trạm biến áp 110kV Lego và đấu nối”.

Liên danh nhà thầu Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 và Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển Công nghệ thông tin (Liên danh PECC3-AIT) được Công ty TNHH Lego Manufacturing Việt Nam tin tưởng lựa chọn để thực hiện hợp đồng EPCThiết kế – Cung cấp thiết bị công nghệ – Thi công xây dựng “Trạm biến áp 110kV LEGO và đấu nối” cấp điện cho nhà máy sản xuất LEGO, trong đó Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 là đơn vị đứng đầu Liên danh PECC3-AIT.

Dự án “Trạm biến áp 110kV Lego và đấu nối” có quy mô đầu tư xây dựng gồm:

  • Xây dựng mới trạm biến áp 110kV LEGO trong khuôn viên nhà máy LEGO, lắp đặt 2 máy biến áp 110/22kV công suất mỗi máy 40MVA, hệ thống sân phân phối 110kV lắp đặt ngoài trời và hệ thống phân phối 22kV lắp đặt trong nhà.
  • Xây dựng mới đường dây 02 mạch 110kV đấu nối trạm biến áp 110kV LEGO chuyển tiếp trên đường dây 110kV Phú Giáo – Uyên Hưng hiện hữu chiều dài 60 mét.
image 12
Vị trí trụ đấu nối vào đường dây 110kV Phú Giáo – Uyên Hưng

Trạm biến áp 110kV LEGO được xem như trái tim của nhà máy LEGO, công trình sẽ cung cấp điện phục vụ cho hoạt động sản xuất của nhà máy. Để đạt được tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư, đội ngũ thực hiện dự án của PECC3 đã rất nỗ lực để hoàn thành các mốc tiến độ đề ra từ công tác lập hồ sơ bổ sung dự án vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Dương đến công tác khảo sát, thiết kế, trình thẩm định và phê duyệt hồ sơ thiết kế, thiết kế chi tiết, tổ chức mua sắm và thi công xây dựng dự án.

Đến ngày 15/9/2023, công trình trạm biến áp 110kV LEGO và đường dây đấu nối 110kV chính thức khởi công xây dựng và dự kiến đóng điện đưa vào vận hành trong đầu tháng 03/2024 để đảm bảo cung cấp điện vận hành thử các tổ máy sản xuất của nhà máy LEGO. Với vai trò là đơn vị đứng đầu Liên danh thực hiện hợp đồng EPC, PECC3 có trách nhiệm quản lý tiến độ, tổ chức thi công xây dựng công trình, cung cấp thiết bị và trực tiếp giám sát thi công lắp đặt thiết bị tại công trường để đảm bảo quá trình thi công, lắp đặt thiết bị đáp ứng hồ sơ thiết kế đã phê duyệt theo các quy định của Chủ đầu tư và quy định của pháp luật hiện hành.

image 13
Hình ảnh thực tế thi công tại trạm biến áp 110kV LEGO (cuối tháng 11/2023)
image 14
Cán bộ kỹ thuật PECC3 nghiệm thu vật tư, thiết bị tại nhà máy sản xuất

Đến thời điểm hiện nay (01/2024), toàn bộ công trình “Trạm biến áp 110kV LEGO và đấu nối” được tổ chức thi công đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng công trình. Để đạt được những kết quả nêu trên, PECC3 đã chủ động áp dụng mô hình thông tin (BIM) đối với hạng mục trạm biến áp 110kV LEGO nhằm kiểm soát các xung đột giữa các bộ môn thiết kế, phục vụ công tác quản lý dự án, quản lý tiến độ thi công của hạng mục. Đồng thời, xuyên suốt quá trình thi công, đội ngũ quản lý dự án đã phối hợp cùng với tổng thầu Cotecons để sử dụng công nghệ FLYCAM bay chụp, kiểm soát tiến độ thi công tại công trình.

image 15
Đơn vị thi công tổ chức thi công ban đêm để đáp ứng tiến độ công trình

Với sự quyết tâm của Ban Lãnh đạo PECC3 nói riêng và Liên danh PECC3-AIT nói chung, đội ngũ thực hiện dự án của PECC3 sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại của công trình đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng đưa công trình trạm biến áp 110kV LEGO và đường dây đấu nối 110kV vào vận hành trong đầu tháng 03/2024, đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy cho nhà máy sản xuất LEGO, góp phần thúc đẩy sự phát triển của khu công nghiệp Việt Nam – Singapore III nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Page top