Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ năm, 09/03/2023

Dự án Điện gió Đông Thành 1 – Xu hướng khai thác điện gió trên biển

  1. Xu hướng khai thác điện gió trên biển

Xây dựng nhà máy điện gió trên biển đang là xu hướng chung của các nước trên thế giới. So với các nhà máy điện gió trên đất liền thì các nhà máy điện gió trên biển có nhiều ưu điểm như sau:

– Nguồn gió ổn định, không gian không bị che chắn như trên đất liền.

– Ít tác động đến đến sức khỏe và các hoạt động của con người do các nhà máy điện gió thường đặt ở xa bờ để có thể đón được các nguồn gió ổn định.

– Khu vực ven biển là nơi tập trung đông dân cư đồng thời cũng là nơi tiêu thụ nhiều năng lượng. Do vậy, nếu đặt trang trại gió ngoài khơi việc truyền tải điện đến nơi tiêu thụ điện rất thuận lợi, giảm thiểu hao phí trên đường dây.

– Các trụ đỡ tuabin gió trên biển sẽ làm giảm ảnh hưởng của sóng gió đến bờ biển, từ đó giảm xói lở, sạt lở bờ biển. Các trụ tuabin trên biển còn cung cấp chỗ trú ẩn cho các sinh vật biển, từ đó thu hút các sinh vật lớn hơn đến kiếm ăn săn mồi, tạo nên hệ sinh thái đa dạng ở biển.

– Phát triển điện gió cũng đồng thời góp phần làm giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu hoá thạch để chuyển hoá thành lượng điện năng tương ứng với điện năng sản xuất từ năng lượng gió.

Với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong công tác thiết kế các công trình điện, Công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 đã nhận được sự tin tưởng của chủ dự án (Tập đoàn Bamboo Capital) để thực hiện báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình trong đó có báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1. Dự án được triển khai tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh với tổng công suất là  80 MW

  1. Những tác động của việc khai thác năng lượng gió

 2.1. Tác động lên hệ chim, dơi

Ảnh hưởng lớn nhất của các cột tuabin gió đến động vật là chim và dơi. Những con dơi có thể bị thương do va chạm vào các cột tuabin và cánh quạt. Cũng giống như dơi, các loài chim cũng là nạn nhân của các tuabin gió. Đặc biệt đối với các loài chim di cư là loài thường bay với quỹ đạo ổn định nhằm tiết kiệm năng lượng thường rất khó né tránh nếu các tuabin gió nằm trên đường di cư của chim.

 2.2. Tác động lên con người

  1. Cảnh quan

Quá trình hình thành dự án nhà máy điện gió Đông thành 1 khi được xây dựng sẽ tác động đến cảnh quan tự nhiên của khu vực. Tuy nhiên, dự án điện gió cũng có vai trò làm nổi bật thêm cho cảnh quan khu vực biển nơi đây. Các tuabin gió thường rất cao và nổi bật trên nền phong cảnh, mang lại cảm giác hiện đại và có thể trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

Hình minh họa nhà máy điện gió trên biển
Hình minh họa nhà máy điện gió trên biển
  1. Ảnh hưởng đến hoạt động con người

Khi các tuabin gió hoạt động sẽ phát sinh ra các vấn đề về tiếng ồn, sóng điện từ. Tiếng ồn của cánh quạt gió trong quá trình hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của con người. Tiếng ồn này sinh ra do các chuyển động cơ khí trong tuabin, đặc biệt là tiếng ồn khi cánh quạt chuyển động trong không khí. Tiếng ồn đặc biệt tăng theo khi tuabin chuyển động với vận tốc lớn. Dự án điện gió Đông Thành 1 được xây dựng trên vùng biển xa khu dân cư nên tác động của tiếng ồn lên con người là không có.

Hình mô phỏng lan truyền tiếng ồn dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1 khi vận hành
Hình mô phỏng lan truyền tiếng ồn dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1 khi vận hành

Ngoài ra, một tác động còn đang gây tranh cãi là tác động của sóng hạ âm có rất nhiều trong gió đến con người. Sóng hạ âm là sóng âm có tần số thấp hơn ngưỡng nghe thấy của người, tần số của chúng thấp hơn 20 Hz. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các sóng hạ âm tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, các tuabin gió khi quay sẽ tạo ra hiện tượng “ánh sáng nhấp nháy”, đó là do các cánh quạt che khuất một phần ánh sáng mặt trời khi hoạt động tạo ra ánh sáng nhấp nháy. Hiện tượng này sẽ gây khó chịu đối với sinh hoạt của con người trong khu vực ảnh hưởng. Tương tự như tiếng ồn, do xây dựng trên vùng biển xa khu dân cư nên tác động “ánh sáng nhấp nháy” lên con người là không có.

Hình mô phỏng độ nhấp nháy khi dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1 khi vận hành
Hình mô phỏng độ nhấp nháy khi dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1 khi vận hành

2.2. Tác động tích cực của dự án

Theo tính toán sơ bộ thì khi nhà máy điện gió Đông Thành 1 có tổng công suất 80 MW đi vào hoạt động với sản lượng 278 GWh/năm, sẽ giúp giảm được 48.941,45 tấn CO2 phát thải vào môi trường mỗi năm.

Mặt khác, triển khai dự án sẽ giúp tiếp thu được trình độ quản lý tiên tiến, công nghệ và thiết bị hiện đại của các nước cung cấp thiết bị cho nhà máy. Khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ giúp tăng thêm phần đóng góp cho ngân sách của địa phương.

 

Page top