Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
Thứ tư, 30/06/2021

Đóng điện đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2

Ngày 29/6/2021 tại Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi (Quảng Ngãi), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức nghiệm thu, đóng điện đường dây 500kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2; trong đó mạch 1 được đóng điện vào lúc 20h18, mạch 2 được đóng điện vào lúc 20h47. Dự án được tư vấn bởi Liên danh Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 2 (PECC2) và Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 (PECC3).

Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi - Pleiku 2 (Ảnh: EVNNPT)
Đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 (Ảnh: EVNNPT)

Dự án được khởi công tháng 12/2018, quy mô xây dựng đường dây 500 kV mạch kép, tổng chiều dài khoảng 209 km có điểm đầu là TBA 500kV Dốc Sỏi và điểm cuối là TBA 500kV Pleiku 2, bao gồm 429 vị trí móng. Dự án đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ngãi (các huyện: Bình Sơn, Trà Bồng, Sơn Tịnh, Sơn Hà và Ba Tơ), Kon Tum (các huyện Kon Plong, Kon Rẫy và TP Kon Tum) và Gia Lai (các huyện Chư Păh, Ia Grai và TP Pleiku).

PECC3 là đơn vị thực hiện khảo sát cung đoạn G36 đến Pleiku 2 (105km), khảo sát phục vụ thiết kế kỹ thuật, bồi thường giải phóng mặt bằng; lập thiết kế kỹ thuật phần điện đường dây và xây dựng đường dây; lập hồ sơ mời thầu; thiết kế bản vẽ thi công; nghiệm thu và báo cáo dự án.

Quá trình khảo sát địa hình, địa chất, khí tượng thuỷ văn Đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2 cũng đi qua địa phận 03 tỉnh trên với sự kết hợp giữa các phương pháp sử dụng máy điện tử, phương pháp khoan tay tại vị trí cột đỡ và néo trên tuyến, khoan máy tại các vị trí cột néo hãm và đỡ vượt sông, các vùng địa hình có độ dốc lớn hơn 200­ và thống kê báo cáo kết quả khảo sát khí tượng thuỷ văn.

Dự án được xây dựng nhằm tăng cường năng lực truyền tải của lưới điện 500 kV liên kết các miền của hệ thống điện Quốc gia, góp phần đảm bảo cung ứng điện miền Nam trong giai đoạn tới khi hệ thống điện miền Nam không đảm bảo cân đối cung – cầu nội vùng; tối ưu hóa sản xuất – truyền tải điện trong vận hành hệ thống điện Quốc gia. Ngoài ra dự án còn giúp đảm bảo điện cho các tỉnh Quảng Ngãi, Gia Lai và phụ cận; đồng thời giải toả nguồn năng lượng tái tạo trong khu vực.

Do tầm quan trọng của dự án, đồng thời với yêu cầu cấp bách về tiến độ thi công, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo giải quyết các khó khăn vướng mắc bằng cơ chế đặc thù về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng để khởi công công trình và đưa vào vận hành nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Nam thời gian tới. Trong quá trình triển khai Dự án cũng thường xuyên nhận được sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, là sự vào cuộc tích cực của Bộ Công thương và chính quyền địa phương có đường dây đi qua.

Lãnh đạo Ban QLDA các công trình điện miền Trung, các phòng chuyên môn đã thường xuyên có mặt trên công trường, thành lập các Ban Tiền phương bao gồm các phòng chuyên môn nghiệp vụ để để tập trung điều hành công tác thi công, kịp thời giải quyết tháo gỡ và xử lý các khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thi công cho các bên liên quan.

Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi (Ảnh: EVNNPT)
Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi (Ảnh: EVNNPT)

Sau khi hoàn thành dự án 500 kV Dốc Sỏi – Pleiku 2, EVNNPT/CPMB tập trung nguồn lực để hoàn thành cụm Dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku2) với 2 dự án thành phần còn lại. Trong đoạn tuyến còn lại hiện nay đang còn 18 vị trí móng chưa bàn giao, 60 khoảng néo còn vướng mắc trong công tác BT-GPMB trong đó tập trung chủ yếu tại tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Một số thủ tục về tái định cư tại một số địa phương còn rất chậm, thủ tục hồ sơ phương án bồi thường còn chưa phê duyệt dứt điểm, nhiều hộ dân khiếu nại yêu cầu bồi thường hỗ trợ ngoài chính sách theo quy định của nhà nước. Công ty CP Tư vấn Xây dựng Điện 3 tiếp tục là đơn vị đồng liên danh thiết kế kỹ thuật của giai đoạn này.

Ảnh: EVNNPT

Tổng hợp: Lan Anh

Page top