Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ năm, 04/11/2021

Điện gió và tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Điện gió thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới cùng điện mặt trời được khuyến khích tham gia vào sự phát triển năng lượng tái tạo chung của thế giới. Vào ngày 25 tháng 11 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược “Phát triển năng lượng tái tạo” của Việt Nam số 2068/QĐ-TTg. 

Trong đó phản ánh sự khuyến khích của Chính phủ Việt Nam đối với việc phát triển sản xuất điện mặt trời. Dự kiến đến năm 2030 – 2050, đảm bảo phát triển nguồn điện gió cung ứng đủ nhu cầu sử dụng để giảm thiểu các dự án điện hạt nhân và nhiệt điện hóa thạch.

Điện gió và tiềm năng phát triển tại Việt Nam
Điện gió và tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Ưu điểm của điện gió và năng lượng gió

Năng lượng gió được sử dụng rộng rãi trong đời sống cùng với năng lượng sạch. Vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Một trong những cách tốt nhất để giảm phát thải môi trường là sử dụng nguồn năng lượng này vào sản xuất điện gió. 

Năng lượng gió là quá trình gió sử dụng chuyển động của nó để tạo ra năng lượng cơ học. Tuabin gió là một thiết bị biến đổi động năng thành cơ năng. Sử dụng năng lượng gió là một cách cổ xưa để thu được năng lượng tự nhiên. Con người sử dụng gió để tạo ra điện và điều khiển luồng không khí tạo ra trong quá trình di chuyển. 

Năng lượng gió được sử dụng rộng rãi trong đời sống 
Năng lượng gió được sử dụng rộng rãi trong đời sống

Tuabin gió chuyển đổi năng lượng gió thành năng lượng điện. Để tạo ra điện, năng lượng gió được đưa vào các cánh tuabin, khiến chúng quay và thực hiện chuyển hóa năng lượng. Trục tuabin sẽ được kết nối với máy phát điện, năng lượng điện được tạo ra và truyền theo điện từ. Điện gió là một dạng năng lượng tái tạo thu hút sự quan tâm của rất nhiều các nhà đầu tư trong thời kì hội nhập. 

Tiết kiệm chi phí sản xuất điện

Gió là nguồn tài nguyên vô hạn, miễn phí và có thể tái tạo. Gió xuất hiện một cách tự nhiên và việc tiếp nhận động năng của gió không ảnh hưởng đến dòng chảy hoặc sự luân chuyển của gió theo bất kỳ cách nào.

Gió là nguồn tài nguyên vô hạn, miễn phí và có thể tái tạo
Gió là nguồn tài nguyên vô hạn, miễn phí và có thể tái tạo

Một tuabin gió có thể cung cấp năng lượng cho cả một khu dân cư. Do đó, quy mô của toàn bộ hệ thống và lưới điện sẽ được mở rộng từng ngày. Vì vậy, biện pháp này có lợi cho cả doanh nghiệp và gia đình. Đồng thời, vì sử dụng các tuabin gió chuyển hóa năng lượng nên chúng ta mất ít chi phí thực hiện hơn so với nhiều mô hình khác.

Bảo vệ môi trường 

Gió được tạo ra bởi sự chuyển động của các dòng không khí. Việc sử dụng năng lượng gió giảm sự phụ thuộc vào máy móc và nhiên liệu hóa thạch. Bởi hiện nay có đến 67% năng lượng hóa thạch cung cấp cho thế giới. Chất thải của năng lượng hóa thạch gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường. 

Đặc biệt, carbon dioxide có trong chất thải là thủ phạm chính dẫn đến sự suy giảm của tầng ozon. Do đó, việc sử dụng năng lượng gió có thể giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, nó còn giúp nền kinh tế quốc dân tiết kiệm chi phí tiêu thụ năng lượng.

Tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam

Nhiều quốc gia hiện đang sử dụng năng lượng gió. Do đó, ngày càng có nhiều điện năng được tạo ra từ năng lượng này. Trong số đó, công suất lắp đặt tích lũy của điện gió ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2020 là năm tăng trưởng cao nhất của ngành điện gió toàn cầu. Những con số biết nói có thể kể đến 53% tỉ lệ lắp đặt với tổng công suất là 93GW.

Nhiều quốc gia hiện đang sử dụng năng lượng gió
Nhiều quốc gia hiện đang sử dụng năng lượng gió

Đây là một con số khả quan, bởi mặc dù chỉ chiếm khoảng 2,5% tổng sản lượng điện toàn cầu, nhưng công suất này vẫn đang tăng. Tuabin gió có nhiều kích cỡ, có nghĩa là doanh nghiệp, cá nhân có thể sử dụng nó để sản xuất năng lượng cho mục đích sử dụng của riêng họ hoặc bán chúng cho các công ty tiện ích để có thêm thu nhập. 

Tương lai của năng lượng gió và điện gió mang nhiều tiềm năng đầy hứa hẹn. Việc phát triển một số trang trại điện gió lớn (trong và ngoài nước) đang được tiến hành và tương lai là rất lớn.

Đây là nguồn năng lượng tiềm năng nhất hiện nay. Các chuyên gia đang nỗ lực để nâng cao hiệu quả sản xuất điện gió. Trong tương lai, sẽ có nhiều công nghệ mới để phát triển loại năng lượng tài nguyên này. PECC3 hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đã giúp độc giả hiểu hơn về tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam.

Page top