Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ năm, 30/03/2023

Dấu ấn PECC3 tại Dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim

Được sự tín nhiệm của chủ đầu tư, công ty CP Tư vấn xây dựng điện 3 (PECC3) đã được Chủ đầu tư lựa chọn là nhà thầu chính thức trong liên danh Tư vấn giám sát dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim cùng với Nippon Koei Co., Ltd – Nhật Bản và Nippon Koei Vietnam International Co., Ltd (JV of NK – PECC3 – NKV).
Nhà máy thủy điện Đa Nhim trên sông Đa Nhim – thượng nguồn sông Đồng Nai, nằm dọc theo Quốc lộ 27, có hồ chứa thuộc tỉnh Lâm Đồng và nhà máy thuộc tỉnh Ninh Thuận, cách TP. HCM khoảng 320km về phía Đông Bắc, cách TP. Đà Lạt khoảng 40km về phía đông nam.

dan 1
Hình 1 – Nhà máy thủy điện Đa Nhim hiện hữu (xây dựng năm 1961-1964)

Dự án mở rộng nhà máy thuỷ điện Đa Nhim được phát triển bằng cách xây dựng tuyến năng lượng mới nằm bên trái tuyến năng lượng hiện hữu. Sau khi hoàn thành mở rộng dự án, bên cạnh khả năng đáp ứng hơn 80 MW công suất phủ đỉnh, nhà máy sẽ cung cấp thêm khoảng 93 triệu kWh điện hàng năm cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.952 tỷ đồng, do Công ty CP Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi làm chủ đầu tư. Trong đó, vốn vay 85% từ Quỹ Hỗ trợ phát triển chính thức của Chính phủ Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA và 15% là vốn đối ứng của chủ đầu tư.

Theo thiết kế, dự án sử dụng hồ chứa, đập dâng và đập tràn của nhà máy thủy điện Đa nhim hiện hữu. Tuyến năng lượng được đầu tư xây dựng mới bao gồm: kênh dẫn vào và cửa nhận nước, đường hầm áp lực, tháp điều áp, nhà van, đường ống áp lực, nhà máy và kênh xả;

 

dan 2
Hình 2 – Nhà máy thủy điện Đa Nhim mở rộng

Đầu năm 2018, xét thấy hạng mục đường hầm dẫn nước thi công bằng TBM có nguy cơ bị chậm tiến độ trong khi các hạng mục khác vẫn đảm bảo phát điện cuối năm 2018 như dự kiến. Để phát huy hiệu quả dự án, bổ sung công suất cho hệ thống điện quốc gia, các bên đã có giải pháp tận dụng đường ống xả thủy nông, xây dựng thêm đoạn ống dài 157.6m để lấy nước từ đường hầm hiện hữu cấp nước để vận hành tổ máy số 5 với hơn 50% công suất thiết kế. Với sáng kiến này, nhà máy mở rộng đã được đưa vào vận hành đúng tiến độ vào cuối năm 2018 đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, với công suất 45MW, trong 2 năm (2019-2020), Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng đã cung cấp cho lưới điện quốc gia khoảng 380 triệu kWh, vượt sản lượng điện trung bình thiết kế do tận dụng lượng nước hồ tang cao trong thời gian vận hành.

Sau khi hoàn thành đường hầm dẫn nước, ngày 04/8/2021 dự án mở rộng nhà máy thủy điện Đa Nhim đã hòa lưới điện thành công với công suất thiết kế đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử của huyền thoại Đa Nhim.

Trải qua biết bao thăng trầm, khó khăn của dự án, từ khi khởi công cho đến khi hoàn thành, dự án thủy điện Đa Nhim đã để lại cho các kỹ sư nhiều cảm xúc và kỷ niệm khó quên. Nhà máy Thủy điện Đa Nhim được xây dựng và đưa vào vận hành từ tháng 1/1964, cho đến nay đây vẫn là nhà máy có nhiều điểm đặc biệt và nắm giữ nhiều kỷ lục như:

  • Là nhà máy thủy điện có công suất lớn (160MW) đầu tiên ở Việt Nam, có cột áp cao nhất nước (800m) và có số giờ vận hành thiết kế cao nhất nước (6400 giờ/năm).
  • Suốt chặng đường hơn 60 năm hình thành và phát triển Nhà máy thủy điện Đa Nhim luôn gắn liền với mối quan hệ thân tình giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản từ giai đoạn đầu xây dựng (1961-1964) và giai đoạn phục hồi trùng tu (2004-2026) đến giai đoạn mở rộng (2015-2021), từ khâu khảo sát, thiết kế, tư vấn đến công tác xây dựng và nguồn vốn.
  • Là nhà máy có đường ống áp lực dài 2.257m nằm trên địa hình núi dốc nghiêng từ 200 đến 450. Đường ống áp lực của dự án mở rộng rất đặc biệt ở Việt Nam được thiết kế với công nghệ hàn liên tục (không có khớp co giãn).
  • Là dự án sử dụng công nghệ đào hầm bằng TBM (Tunnel Boring Machine) và do nhà thầu Việt Nam C47 trực tiếp thi công dự án mở rộng
dan 3
Hình 3 – Đường ống áp lực nhà máy thủy điện Đa Nhim

Trong những ngày sát cánh giám sát thi công cùng với Nippon Koei, các kỹ sư PECC3 đã được chuyển gia Nippon Koei thổ lộ rằng thủy điện Đa Nhim là nhà máy cột nước cao đầu tiên do người Nhật thiết kế và thi công, là niềm tự hào của người Nhật. Nippon Koei đã nhiều lần mở hội thảo về thủy điện Đa Nhim và xem đây là nhà máy kiểu mẫu để đào đạo cho nhiều lớp kỹ sư trẻ Nhật Bản.

dan 4
Hình 4 – Lắp đặt máy đào hầm toàn tiết diện TBM

Với kinh nghiệm đã và đang giám sát thi công xây lắp các công trình thủy điện tại Việt Nam và nước ngoài, PECC3 một lần nữa khẳng định năng lực của mình trước khách hàng và đối tác quốc tế Nippon Koei, Nhật Bản. Các kỹ sư PECC3 giữ các vị trí chủ chốt trong liên doanh góp phần vào thành công của dự án.

dan 5
Hình 5 – Niềm vui của các kỹ sư trước giờ phút thông hầm

Ngoài thành công mang lại hiệu quả kinh tế vô cùng to lớn, đây là dự án vô cùng hạnh phúc là tuyệt đối AN TOÀN. Mặc dù dự án thi công nhiều hạng mục phức tạp, nhiều tổ đội, nhà thầu thi công cùng lúc trên địa hình khó khăn nguy hiểm nhưng từ khi khởi công đến khi kết thúc không xảy ra sự cố mất an toàn nào cho người và thiết bị thi công.

dan 6
Hình 6 – Thời khắc hòa lưới điện thành công

Qua thời gian thực hiện dự án mở rộng thủy điện Đa Nhim các kỹ sư PECC3 đã hợp tác và trau dồi với các kỹ sư của Nhật Bản từ kỹ thuật đến tác phong làm việc và vốn tiếng anh kỹ thuật. Các kỹ sư PECC3 có thể làm việc trực tiếp với người nước ngoài chuẩn bị cho hội nhập vươn ra quốc tế.

Page top