Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ năm, 27/10/2022

Công tác khảo sát địa chất đối với các dự án điện gió ngoài khơi tại PECC3

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 3 (PECC3) với hơn 40 năm hoạt động trong lĩnh vực khảo sát xây dựng các công trình điện, đã xây dựng một lực lượng cán bộ, công nhân kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao và dày dạn kinh nghiệm, đồng thời được trang bị các phương tiện, máy móc, thiết bị hiện đại, phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc gia (LAS). Đến nay, PECC3 hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về chất lượng của các dịch vụ tư vấn khảo sát cho các dự án trong và ngoài nước.
Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam và trên thế giới, khi các dạng năng lượng hóa thạch đang dần suy giảm thì năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi sẽ là dạng năng lượng của tương lai, đáp ứng được nhu cầu năng lượng của Việt Nam trong những năm tới. Việt Nam sở hữu rất nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển điện gió ngoài khơi như đường bờ biển trải dài hơn 3.000 km, bán kính từ 10 – 120 km (tính từ đường mép nước biển thấp nhất trong 18,6 năm), các đặc điểm địa mạo đa dạng và thuận lợi. Dựa vào sự khác biệt về độ dốc trắc diện, mức độ chia cắt của đường bờ, các tính chất chung của hình thái dải lục địa và miền nước nông ven bờ, có thể chia bờ biển Việt Nam thành các đoạn sau:

 • Đoạn bờ từ Móng Cái đến Đồ Sơn: chiều dài khoảng 180km;
 • Đoạn bờ từ Đồ Sơn đến Lạch Trường: chiều dài khoảng 150km;
 • Đoạn bờ từ Lạch Trường đến Quy Nhơn: chiều dài khoảng 1200km;
 • Đoạn bờ từ Quy Nhơn đến mũi Cà Ná: chiều dài khoảng 500km;
 • Đoạn bờ từ Cà Ná đến Vũng Tàu: chiều dài khoảng 250km;
 • Đoạn bờ từ Vũng Tàu đến Hà Tiên: chiều dài khoảng 750km;

Nắm bắt được cơ hội phát triển lớn trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng hiện nay, Chi nhánh Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 3 – Xí nghiệp khảo sát và xây dựng điện đã đẩy mạnh công tác đầu tư phương tiện máy móc hiện đại, đào tạo các kỹ sư khảo sát chuyên môn cao nhằm tham gia thực hiện các công tác khảo sát các dự án điện gió ngoài khơi.

Giàn khoan thực hiện công tác khảo sát địa chất trên biển của PECC3
Giàn khoan thực hiện công tác khảo sát địa chất trên biển của PECC3

Các công tác khảo sát như khảo sát địa hình, địa chất, khí tượng thủy văn… giai đoạn ban đầu của dự án là một trong những bước rất quan trọng và cần thiết cho mọi dự án. Trong đó, công tác khảo sát địa chất công là công tác không thể thiếu để thu thập các số liệu địa chất ban đầu của khu vực dự kiến, tìm hiểu sơ bộ điều kiện địa chất công trình của khu vực, đánh giá sơ bộ các vấn đề địa chất công trình, đưa ra các đề xuất kỹ thuật về giải pháp móng và cách bố trí các hạng mục của công trình. Các nội dung nhiệm vụ của công tác khảo sát địa chất bao gồm:

 • Khoan khảo sát, lấy các mẫu đất đá, thực hiện các thí nghiệm chuyên ngành tại hiện trường như SPT, CPT, VST…đồng thời xác định ranh giới bề dày của các lớp đất đá.
 • Xác định sơ bộ các điều kiện địa chất công trình của khu vực dự án và các vùng phụ cận, bao gồm các đặc điểm địa hình, địa mạo, cấu trúc địa chất…
 • Xác định các hiện tượng địa chất khu vực dự án, nguyên nhân, phân bố, quy mô và xu hướng phát triển của chúng, đồng thời đánh giá tính ổn định và tính phù hợp của khu vực.
 • Xác định sơ bộ nguồn gốc địa chất, tuổi, phân bố và các chỉ tiêu cơ lý của từng lớp đất đá trong khu vực dự án, đồng thời cung cấp các thông số về đất đá cần thiết cho việc thiết kế móng.
 • Khảo sát, điều tra nước ngầm và đánh giá sơ bộ mức độ ăn mòn của nước môi trường đối với vật liệu xây dựng.

Một số dự án nổi bật PECC3 đã thực hiện khảo sát địa chất cho các dự án điện gió ngoài khơi như: Nhà máy điện gió Trung Nam Trà Vinh (V3-6) – 348MW thực hiện năm 2019; Nhà máy điện gió Đông Thành 1, Đông Thành 2, thực hiện năm 2020; Nhà máy điện gió Hiệp Thạnh thực hiện năm 2021…

Dự án nhà máu điện gió Đông Thành 1 có công suất 80MW do Công ty TNHH Thái Hòa làm chủ đầu tư, địa điểm thực hiện dự án tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Tổng diện tích của dự án khoảng 873ha, vị trí dự án cách tuyến đường dây và trạm 110kV Duyên Trà khoảng 16 km về phía Tây Bắc và tuyến đường dây và trạm 500 kV Duyên Hải khoảng 16 km về phía Đông Bắc. Tại thời điểm thực hiện khảo sát địa chất dự án, độ sâu mực nước khoảng hơn 12 mét và các điểm khảo sát xa bờ khoảng 13km

Khảo sát địa chất dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1
Khảo sát địa chất dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1

Nổi bật nhất là Dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh. Đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên được thi công tại tỉnh Trà Vinh với sản lượng điện gió sạch sản xuất sản xuất hàng năm trung bình đạt 294,440GWh/năm, được phát lên lưới điện quốc gia thông qua TBA và đường dây 110kV. Với tổng công suất thiết kế 78MW, dự án sử dụng 18 trụ tua-bin gió tích hợp các trạm compact bên trong mỗi tua-bin. Tổng vốn đầu tư của dự án là 4.206 tỷ đồng. Tại thời điểm thực hiện khảo sát địa chất dự án, độ sâu mực nước khoảng hơn 10 mét và các điểm khảo sát xa bờ khoảng 12km. Một số hình ảnh của dự án:

 Các tua-bin gió của dự án
Các tua-bin gió của dự án
Nhà điều hành của dự án
Nhà điều hành của dự án
Công tác khoan khảo sát địa chất dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh
Công tác khoan khảo sát địa chất dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh
Công tác khoan khảo sát địa chất dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh
Công tác khoan khảo sát địa chất dự án nhà máy điện gió Hiệp Thạnh

Bên cạnh việc chủ động tìm kiếm cơ hội tham gia vào các dự án để tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho các dự án lớn sau này, PECC3 còn thường xuyên tham gia, tổ chức các buổi hội thảo với các cơ quan Chính phủ, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp hàng đầu và các chuyên gia về năng lượng tái tạo để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác khảo sát, đặc biệt là các dự án điện gió ngoài khơi.

Hội thảo Kinh tế Biển và Hải đảo: Công tác cấp phép khảo sát cho dự án điện gió ngoài khơi (SPOWP 2022) do PECC3 tổ chức
Hội thảo Kinh tế Biển và Hải đảo: Công tác cấp phép khảo sát cho dự án điện gió ngoài khơi (SPOWP 2022) do PECC3 tổ chức

Thời gian tới, chi nhánh Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 3 – Xí nghiệp khảo sát và xây dựng điện nói riêng, PECC3 nói chung sẽ tích cực đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, hoàn thiện các quy trình nội bộ liên quan để đáp ứng tất cả các yêu cầu của khách hàng, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất nhằm góp phần khẳng định giá trị thương hiệu EVNPECC3 trên thị trường trong nước và quốc tế.

Trần Đông Khoa

 

 

 

 

Page top