Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Xây dựng Điện 3 - Giải pháp tốt nhất cho lựa chọn tốt nhất
Chọn ngôn ngữ:
cancel
Thứ tư, 06/12/2023

Các giải pháp kỹ thuật của Meteodyn cho ngành điện gió Việt Nam

Meteodyn là một doanh nghiệp Pháp đi đầu trong các giải pháp tối ưu và vượt trội cho các dự án điện gió trên bờ và ngoài khơi trên thế giới. Với 20 năm chuyên sâu nghiên cứu trong lĩnh vực điện gió, Meteodyn đã chứng minh được tính hiệu quả của các giải pháp thông qua các dịch vụ triển khai cho nhiều khách hàng toàn cầu: 3E, Aciona, EDF, EVN, Hitachi, Kier, Goldwind,…  Tại Việt Nam, Meteodyn cũng bắt đầu những bước tiếp cận với các đối tác đầu tiên trong lĩnh vực điện gió, quản lý điều hành mạng lưới điện của Việt Nam, đánh dấu bằng sự hợp tác đầu tiên, được ký kết cuối năm 2022 vừa qua với Trung tâm Điều độ quốc gia.

Trong khuôn khổ của các hoạt động tại Việt Nam, ngày 27/10/2023 Công ty Meteodyn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 3 tổ chức một Hội thảo chuyên đề “Các giải pháp kỹ thuật của Meteodyn cho ngành điện gió Việt Nam” gồm các nội dung cụ thể như sau:

  • Các hệ thống kỹ thuật của Meteodyn để tối ưu giai đoạn lập dự án và vận hành các dự án điện gió trên bờ
  • Giải pháp (phần mềm và thiết bị) nâng cao hiệu suất các dự án ngoài khơi
  • Trình diễn giải pháp kỹ thuật của một số dự án điện gió trên bờ và ngoài khơi tiêu biểu.
Meteodyn 1
Meteodyn 2

Theo Quy hoạch điện VIII, đến năm 2030, tổng công suất các nhà máy điện phục vụ nhu cầu trong nước là 150.489 MW (không bao gồm xuất khẩu, điện mặt trời mái nhà hiện hữu, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới). Trong đó, tổng công suất điện gió trên bờ (điện gió trên đất liền và gần bờ) là 21.880MW, tổng công suất điện gió ngoài khơi là 6.000MW. Như vậy, về điện gió, với tiềm năng phát triển lớn, phát triển điện gió sẽ là mục tiêu quan trọng nhất trong cả ngắn và dài hạn, tăng trưởng 30% trong giai đoạn 2023-2030 và chiếm 18,5% cơ cấu phát điện vào năm 2030.

Việc dự báo chính xác tiềm năng năng lượng gió, đánh giá tính khả thi của dự án trong giai đoạn phát triển dự án và sau đó là việc quản lý vận hành hiệu quả (bao gồm việc dự báo chính xác sản lượng theo thời gian) các nhà máy điện gió là rất quan trọng, là yêu cầu của cơ quan điều độ đối với các cán bộ vận hành.

Do vậy, Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư điện gió, không chỉ các dự án đang vận hành, mà còn cả các dự án đang trong giai đoạn phát triển.

Page top